Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh hiểm nghèo, vươn lên dạy tốt

25/10/2018 06:55
LÃ TIẾN
(GDVN) - Mang trong mình căn bệnh ung thư ác tính nhưng cô giáo mầm non Đào Thị Châu vẫn dành hết yêu thương, chăm sóc những đứa trẻ nơi miền quê còn bộn bề gian khó.

36 năm trước, giáo viên mầm non được nhiều người coi là nghề trông trẻ, vừa nghèo vừa vất vả, chẳng mấy ai muốn làm.

Ấy vậy mà cô Đào Thị Châu, giáo viên trường Mầm non Vũ Vân (huyện Vũ Thư, Thái Bình) lại dành hết tình yêu, niềm say mê với sự nghiệp “trồng người”.

Theo lời kể của cô Châu, trước đây cô dạy ở trường quê, mỗi tháng cô chỉ được nhận công 10kg thóc và 6 tháng mới được trả một lần.

Tiền công từ nghề dạy học không đủ để cô trang trải cuộc sống hàng ngày, nhưng cô Châu vẫn cần mẫn với công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ thơ.

Sau này, dù bận công tác, chăm lo gia đình nhưng yêu nghề, mến trẻ, cô Châu vẫn cố gắng học tập nâng cao trình độ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục mầm non.

Nhờ ham học hỏi, sáng tạo, với đôi bàn tay khéo léo, lớp học của cô giáo Châu thường có nhiều đồ dùng, đồ chơi đẹp nhất trường, đó đều là những sản phẩm do cô mày mò, tự làm.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh hiểm nghèo, vươn lên dạy tốt ảnh 1
Dù mang trong mình trọng bệnh, cô giáo Đào Thị Châu vẫn dành hết tình yêu thương để chăm sóc học sinh. (Ảnh: CTV)

Với tâm huyết, kinh nghiệm chuyên môn vững, nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Gần 10 năm nay cô Châu được nhà trường tín nhiệm phân công giữ vị trí Khối trưởng khối lớp 4 tuổi.

Với chính sách quan tâm của Nhà nước đối với giáo viên mầm non, cuối năm 2012, sau 30 năm công tác, cô Châu được chính thức tuyển dụng, hưởng chế độ của viên chức ngành Giáo dục.

Đó là niềm vui lớn sau bao năm cống hiến không biết mệt mỏi, qua đó tạo thêm động lực để cô gắn bó với nghề.

Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười để bù đắp những tháng ngày gian nan, vất vả thì bất ngờ đầu năm 2013 cô Châu phát hiện bị ung thư đại tràng.

Cầm trên tay kết quả của bệnh viện, cô ngã khụy. Nhiều ngày sau đó, cô luôn sống trong sợ hãi và thất vọng.

Nhưng cũng chính lúc ấy, sự yêu thương, động viên của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nụ cười hồn nhiên của các em nhỏ đã giúp cô lấy lại tinh thần. Cô quyết không buông xuôi mà chiến đấu với căn bệnh ác tính.

Kỳ nghỉ hè năm 2013, cô Châu tới bệnh viện tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột.

Sau phẫu thuật, cô phải trải qua 12 đợt truyền hóa chất, xạ trị khiến sức khỏe rất yếu, có lúc tưởng chừng khó qua khỏi.

Dù mang bệnh trọng nhưng giữa các đợt truyền hóa chất, cô Châu vẫn trở lại với lớp học thân quen, vẫn đảm nhận một mình một lớp, thực hiện đầy đủ các công việc chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ đến dạy từng bài thơ, điệu múa cho trẻ.

Với vị trí khối trưởng, mỗi dịp trước khi lên Hà Nội điều trị bệnh, cô đều quan tâm, chủ động triển khai sớm các nhiệm vụ chuyên môn, không để việc riêng của cá nhân mình ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục chung của nhà trường.

Thậm chí, trong suốt quá trình xạ trị, sức khỏe yếu nhưng cô vẫn xung phong tham gia các phong trào, hội thi do nhà trường, ngành Giáo dục phát động.

Cô từng giành giải Nhất hội thi sáng tạo đồ dùng đồ chơi cho trẻ do nhà trường tổ chức.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh hiểm nghèo, vươn lên dạy tốt ảnh 2

Hạnh phúc của người thầy bạc mệnh

Đến nay, mặc dù vẫn phải đều đặn khám, chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ nhưng sức khỏe của cô đã khá ổn định.

Cô Châu chia sẻ: “Các bác sĩ và người thân đều rất ngạc nhiên khi thấy tôi vượt qua được lưỡi hái tử thần, vẫn tiếp tục gắn bó với công việc vất vả mà bao nhiêu năm tôi đã làm.

Chính những nụ cười hồn nhiên, giọng nói bi bô của trẻ đã giúp tôi thêm niềm tin, chiến thắng bệnh tật.

Người thân trong gia đình khuyên tôi xin nghỉ việc để dưỡng bệnh nhưng tôi nghĩ khác, nếu hàng ngày không được nghe tiếng khóc, tiếng cười, không được nhìn đám trẻ nô đùa thì chưa chắc tôi đã vượt qua được bệnh tật của mình”.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Dung, giáo viên Trường Mầm non Vũ Vân, trong các cấp học, giáo viên mầm non được coi là vất vả nhất vì học sinh còn rất nhỏ.

Các cô vừa phải chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ vừa phải dạy trẻ theo chương trình quy định.

Giáo viên trẻ, khỏe còn cảm thấy mệt thì chắc chắn cô Châu vừa cao tuổi vừa mang bệnh trọng sẽ vất vả hơn.

Thế nhưng, những năm qua, cô Châu không hề sao nhãng việc chăm sóc trẻ mà ngược lại cô lặng thầm nỗ lực vươn lên, thậm chí còn hoàn thành xuất sắc mọi phong trào thi đua của trường, của ngành khiến chúng tôi rất cảm phục.

Cô giáo Đào Thị Hợp, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vũ Vân cho biết: Với tinh thần đoàn kết cao, cán bộ, giáo viên trong Trường luôn gần gũi, động viên, chia sẻ với cô Châu về mặt tinh thần, vật chất và công tác.

Nhà trường phân công các cô giáo trẻ hỗ trợ, giúp đỡ cô Châu đảm nhiệm lớp khi cô điều trị bệnh.

Cùng với sự giúp đỡ của nhà trường, đồng nghiệp, cô Châu luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Trường.

Năm học 2016-2017, cô Châu là cá nhân duy nhất của Trường đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Nghị lực và lòng yêu nghề mến trẻ của cô giáo Đào Thị Châu là tấm gương sáng cho các giáo viên trẻ noi theo.

LÃ TIẾN