Con chậm hơn bạn cùng lứa, cho vào lớp 1 hay nghỉ tạm 1 năm?

28/06/2020 06:29
Đỗ Thơm
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ở Châu Âu, muốn đi lớp 1, học sinh phải kiểm tra kỹ năng sống, khả năng nhận thức, tâm lý sẵn sàng đi học...

Tiến sĩ Vũ Thu Hương - người từng có nhiều năm làm giảng viên tại trường Đại học Sư Phạm Hà Nội sẽ phân tích giúp các phụ huynh thêm cơ sở để quyết định cho lựa chọn trước thềm năm học mới 2020-2021.

Con chậm hơn bạn cùng lứa, cho vào lớp 1 hay nghỉ tạm 1 năm? ảnh 1

Tiến sĩ Vũ Thu Hương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước hết, Tiến sĩ Vũ Thu Hương nhấn mạnh với các bố mẹ rằng, chậm ở đây là chậm về kĩ năng sống, kĩ năng giải quyết vấn đề, về khả năng nhận thức, tâm lý sẵn sàng đi học .... sợ học, hay khóc lóc, trí nhớ kém... chứ không phải là sinh cuối năm.

Dù rằng, có một tỉ lệ cao các bạn nhỏ sinh cuối tháng 12 sẽ gặp vấn đề này nhưng không phải là toàn bộ. Nếu các bạn sinh cuối năm mà linh hoạt, nhanh nhẹn, trí nhớ tốt, kĩ năng tốt, tiếp thu nhanh thì hoàn toàn không cần lo lắng.

Chậm ở đây chính là chậm về kĩ năng, giao tiếp xã hội và khả năng tiếp thu kiến thức của con.

Theo Tiến sĩ Vũ Thu Hương, ở Châu Âu, muốn đi lớp 1, các con phải đi kiểm tra về kỹ năng sống, khả năng nhận thức....

Nhiều bố mẹ chọn con đường cho con lùi lại một năm dù có khi con chẳng chậm gì cả.

Lý giải cho điều này, Tiến sĩ Hương chia sẻ, trong khi người lớn nghĩ là trẻ con sẽ tự ti khi thấy mình lớn tuổi hơn mà học cùng các em bé thì thực chất trẻ nhỏ không nhận thức được điều này.

Hơn và kém trẻ sẽ được học khi vào lớp 1 và phải khó khăn lắm, trẻ mới nhớ và nhận thức rõ được sự hơn và kém tuổi. Nghĩa là đứa trẻ vào lớp bé hơn cũng không biết là mình đang học lớp bé hơn so với lứa tuổi.

Trẻ biết điều đó cũng do người lớn nói. Bố mẹ của các bạn học chậm không nói và bố mẹ các bạn trong lớp thì có ai biết bạn nào sinh nhật ra sao. Hầu hết phụ huynh mặc định các con học cùng lớp sẽ có tuổi bằng nhau.

Tiến sĩ cũng chia sẻ câu chuyện của bản thân, cô cũng học cùng các bạn lớn hơn khi học phổ thông và vẫn mày tao chí tớ bình thường.

Chỉ khi đọc lý lịch lúc thi cấp 3 mới biết bạn hơn mình 1 tuổi hoặc kém mình 1 tuổi (ngày xưa đi học sớm khá phổ biến).

Điều đó không ảnh hưởng gì cả. Vậy nhưng, nếu các bạn đi học đúng tuổi lúc chưa thật sự ổn thì sao?

Theo Tiến sĩ Hương, mỗi đứa trẻ sẽ có mức độ phát triển khác nhau.

Có cháu từ nhỏ đã lanh lợi, hoạt bát, trí nhớ tốt, học rất nhanh nhưng lớn lên thì lại chậm dần, ít nói và trí nhớ cũng kém dần.

Có cháu từ nhỏ phát triển luôn kém hơn bạn cùng lứa vài tháng nhưng khi dậy thì và trưởng thành thì phát triển rực rỡ.

Quá trình trưởng thành khác nhau nên việc một bạn nào đó đột nhiên chậm hơn bạn bằng tuổi là chuyện quá đỗi bình thường.


Tuổi của học sinh lớp 1 cần tính theo tháng ​

Nếu cho con ngừng 1 năm, rèn kĩ năng sống cho con, trau dồi đạo đức, dạy con về trách nhiệm học tập.... thì sang năm, khi mức độ phát triển của con đã tốt hơn hẳn, con sẽ theo lớp dễ dàng.

Có rất nhiều cháu trong lớp học kém không phải do trí não kém mà vì phát triển chậm hơn các bạn 1 nhịp.

Nếu các con học cùng các bạn nhỏ hơn, các con sẽ phát triển rất tốt.

"Tôi đã xử lý đến gần 10 bạn nhỏ học chậm so với tuổi. Điều may mắn là bố mẹ nào cũng lắng nghe và đã cho con học chậm lại một năm. Đặc biệt có bạn đã đi học, nhưng thất bại phải dừng lại để sang năm vào lớp cùng các em nhỏ hơn.

Các bạn đều thành công và học hành dễ dàng hơn hẳn năm trước.

Điều đáng ngại nhất là khi các con học đúng tuổi mà chưa thật sự phù hợp, sự bất ổn có thể kéo dài đến tận hết 12 năm học", Tiến sĩ Hương phân tích.

Thực tế, bố mẹ các em chậm có chia sẻ là không áp lực thành tích thì cũng mệt mỏi stress vì thương con và suốt ngày nghe cô mắng mỏ.

Các con thì stress vô cùng. Hàng ngày đến lớp, nhiều kiến thức đơn giản, các bạn hiểu trong phút mốt nhưng con thì mãi không hiểu nổi.

Học thêm, gia sư, ... đủ thứ, áp lực, mệt mỏi và chẳng còn tí thời gian nào cho cuộc sống và niềm vui nữa.

Vì thế, nếu trẻ nào không thể ngồi tập trung, các kiến thức đơn giản ở lớp mẫu giáo chưa thể nắm bắt được thì phụ huynh có thể cho con làm bài kiểm tra tổng thể ở các trung tâm giáo dục kỹ năng sống.

Các bé được kiểm tra từ sức khỏe, thể lực, tâm lý, kĩ năng, năng khiếu...cùng với đó là kiểm tra sức khỏe tâm lý như: vấn đề tự kỉ, tăng động, vấn đề chậm phát triển….

Các vấn đề về tâm sinh lý như khả năng nhận thức, khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, khả năng kiên nhẫn….cũng sẽ được kiểm tra.

Đỗ Thơm