Tìm cách 'trị bệnh' cho giới trẻ

28/03/2012 06:48 Lưu Hà
Giới trẻ hiện nay đang mắc rất nhiều “bệnh”: bệnh chán, bệnh than, bệnh vô cảm, bệnh hình thức, bệnh thích phô trương… - những căn bệnh kinh niên.

Những “căn bệnh” ngày càng lan rộng

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay chính là sự “vô cảm” đã tràn lan. Biểu hiện rất rõ của bệnh này là suy nghĩ “sống chết mặc bay”. Rất hiếm có những “Lục Vân Tiên” trên đường hoặc bến xe buýt, nơi công cộng… như các hiệp sĩ săn bắt cướp đã làm được. Nhiều lần tôi chứng kiến các bạn trẻ chẳng thèm nhường chỗ cho người già và thai phụ. Rồi trên rất nhiều clip đánh bạn của học sinh, nghe rất rõ tiếng cổ vũ của các bạn trẻ khác khi thấy bạn mình bị đánh hội đồng. Thấy một người cô thế bị ức hiếp mà đứng đó hò reo thì thật khó hình dung, khó chấp nhận. Thái độ và hành vi vô cảm đó xuất phát từ nhận thức nông cạn, thiển cận, chỉ thấy được lợi ích trước mắt, lợi ích của cá nhân mình, không quan tâm đến người khác

Nữ sinh đánh nhau xé áo

Đó còn là những hành động vô cảm như sẵn sàng chi tiền trăm bạc triệu để mua đồ, chơi bời, ăn uống… nhưng lại ki bo khi góp tay chia sẻ vài nghìn đồng với người nghèo và những chương trình từ thiện. Còn những biểu hiện vô cảm khác với chính người thân của mình như việc tiêu xài phung phí, không nghĩ đến mồ hôi công sức cha mẹ.

Ngoài ra, còn có bệnh thích vật chất, phô trương và cả khoe da thịt, sính ngoại (từ ngôn ngữ đến việc tiêu dùng, phong cách, văn hóa ứng xử…). Thử hỏi có bao nhiêu bạn trẻ hiện nay còn biết rõ và gìn giữ những thuần phong, mỹ tục, nếp nhà Việt Nam? Ngôn ngữ và cả lối sống dễ dãi, sống thử, yêu “tới bến” hoặc “lối sống emo” (sống theo cảm xúc lệch lạc như rạch tay, tự tử…) đang là những vấn nạn mà nếu không có biện pháp tác động hoặc nhìn nhận, đánh giá đúng thì rất có thể tương lai giới trẻ Việt có nhiều điều báo động.

Và hướng người trẻ đến lối sống đẹp, đầy nhân văn, đầy tình người cũng là trách nhiệm của Đoàn thanh niên.

Giáo dục kỹ năng sống

Muốn thanh niên phát triển toàn diện, có những ý tưởng hay, giúp ích cho cộng đồng, trở thành rường cột của đất nước thì trước hết phải định hướng cho thanh niên biết cách làm giàu. Tất nhiên, làm giàu ở đây là làm giàu chính đáng, đúng pháp luật và có nền tảng lâu dài. Rất mừng vì vẫn có nhiều thanh niên làm giàu từ chính nghị lực của mình và sau đó đã có những dự án “giúp nhau sinh kế” bằng chuyển giao kỹ thuật, tạo việc làm cho thanh niên khác. Những tấm gương như vậy cần được nhân rộng.

Bên cạnh đó, những chia sẻ về kỹ năng sống cũng rất cần thiết. Những mô hình học tập kỹ năng sống đã thí điểm và thành công trong thời gian qua như sinh viên tình nguyện, học kỳ quân đội, cai nghiện game online… cần được phát triển tới từng cấp cơ sở Đoàn.

Bồi dưỡng người có tâm, có tài, có lý tưởng

Lâu nay Đoàn chưa thật sự coi trọng khâu kết nạp nên hầu hết cứ đến tuổi Đoàn là ghi tên kết nạp. Rất nhiều đoàn viên thật sự không hiểu hết ý nghĩa quan trọng của việc vào Đoàn nên mặc dù mang tiếng là đoàn viên nhưng không bao giờ sinh hoạt Đoàn. Tổ chức Đoàn không thể là một tổ chức đông người nhưng lại thiếu sự hoạt động chất lượng. Cha ông ta đã đúc kết”quý hồ tinh bất quý hồ đa” nên một tổ chức đông người (theo báo cáo) nhưng thực tế đóng góp của từng thành viên lại chưa thực sự hiệu quả. Cho nên, phải thường xuyên tổ chức những khóa bồi dưỡng, trao cho những đoàn viên, lãnh đạo Đoàn các cấp những cơ hội cống hiến. Từ cơ sở cống hiến ấy các đoàn viên sẽ trưởng thành và càng gắn bó, tin yêu tổ chức hơn.

Lưu Hà