Tưng bừng ngày Môi trường thế giới 2012

02/06/2012 12:57 Anh Ngọc (Báo mạng K30)
(GDVN) - Sáng nay, 2/6, lễ mitting hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2012 và lễ phát động ra quân đã diễn ra tại công viên Cầu Giấy.

Ngày môi trường thế giới 2012 được thực hiện bởi Sở Tài Nguyên và Môi Trường và UBND Quận Cầu Giấy, Mạng lưới Thế Hệ Xanh phối hợp với dự án Tôi Ghét Nylon và các CLB tham gia đồng hành...

Đúng 7 giờ, lễ mitting trọng thể hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 2012 và lễ phát động ra quân được bắt đầu. Tại lễ phát động này, đại diện lãnh đạo Thành phố và một số Doanh nghiệp đóng trên địa bàn Hà Nội tham gia ký cam kết về bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, đồng thời cùng người dân tham gia tổng vệ sinh đường phố, trồng cây. Những hoạt động cụ thể và thiết thực này nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Thành phố trong việc xây dựng nền kinh tế xanh, hướng đến một Hà Nội xanh.

Các nhà lãnh đạo trồng cây nêu tấm gương xanh

Thông qua đó, chương trình hi vọng sẽ tăng cường nâng cao nhận thức và chuyển biến hành vi của cộng đồng, chủ yếu là người dân, doanh nghiệp, giới trẻ và các cơ quan đoàn thể về thực hiện các hành vi thân thiện với môi trường. Từ đó hướng tới lối sống bền vững như sử dụng năng lượng tái tạo, ít phát thải cacbon; tiết kiệm năng lượng; áp dụng công nghệ sạch, hệ thống quản lý chất thải tiên tiến; phân loại, thải bỏ rác đúng cách,... góp phần bảo vệ môi trường.

 Hoạt động Thực hiện bức tranh về cổ động Bảo Vệ Môi Trường làm bằng đồ tái chế lớn nhất Việt Nam đặc biệt thu hút nhiều người. Bằng các nguyên vật liệu đơn giản tưởng chừng vứt đi như: dây diện, giấy báo, bút chì..., mọi người đã chung tay làm nên một bức tranh đẹp và ý nghĩa với thông điệp: tiết kiệm và sống xanh hơn, sành điệu hơn.

Đến với ngày hội, các bạn trẻ được hòa mình vào không khí âm nhạc do ban nhạc đường phố mang tên Sign in và các nhóm nhảy Flash mop là sự tập hợp của các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Hà Nội.

Ban nhạc đường phố Sign in

Các em nhỏ Quận Cầu Giấy

Ngoài ra, sự phong phú của các hoạt nằm trong khuôn khổ chương trình còn nằm ở các gian hàng trưng bày tranh vẽ của thiếu nhi về môi trường, thiên nhiên, hướng dẫn các trò chơi, làm các sản phẩm tái chế do Chi cục Bảo vệ Môi trường phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live and Learn) cũng được tổ chức.

Các sản phẩm tái chế bảo vệ mộ trường

 
Cùng thời điểm này, hoạt động đạp xe vì môi trường qua các tuyến phố chính của thành phố cũng được đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên hào hứng đăng ký tham gia. Nhằm thể hiện sức mạnh của thanh niên và trách nhiệm trước những vấn đề đang được toàn cầu quan tâm, nhóm đạp xe gồm 50 - 100 người tham gia sẽ tập trung ở các khu vực khác nhau trong thành phố để cung cấp cho người dân những thông tin về hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu gây hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu.

 

Ngày Môi trường Thế giới 5 tháng 6 là sự kiện môi trường  thường niên của Liên Hiệp quốc. Với chủ đề “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn” (Green Economy: Does it include you?), ngày Môi trường Thế giới năm nay là lời kêu gọi mỗi một cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới cùng chung tay hành động, đóng góp trách nhiệm của mình vào việc xây dựng mô hình kinh tế phát triển mới – KINH TẾ XANH. UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 71 /KH – UBND ngày 10 tháng 5 năm 2012 để phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 2012 trên toàn thành phố và chỉ đạo các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố tham gia hưởng ứng sự kiện này.

Anh Ngọc (Báo mạng K30)