“Nghề” học thuê

29/04/2012 14:00 Lưu Thị Nhạn, Báo mạng điện tử K30
(GDVN) - Trong khi nhiều sinh viên kiếm tiền bằng cách làm gia sư, bán hàng thời trang, tiếp thị sản phẩm… thì một số bạn lựa chọn công việc học thuê.
 

Cũng từ đó, học thuê trở thành “nghề” của khá nhiều sinh viên.

Từ học hộ đến học thuê

Mỗi lần có việc bận hay về quê thì Xuân – ĐH Văn hóa Hà Nội, thường nhờ Ngân, bạn cùng phòng đi học hộ. Tần suất Ngân đi học hộ ngày càng nhiều. Từ đó, nhiều người trong lớp của Xuân đã thuê Ngân trở thành “người thế mạng” mỗi khi cần. Lúc đầu, Ngân còn ngần ngại nhưng lâu dần cũng quen và trở thành dân học thuê. Cô bạn cũng có được khoản thu nhập kha khá từ công việc này. 

Không chỉ có Ngân mà nhiều sinh viên cũng bắt đầu công việc học thuê từ những buổi học hộ như vậy.

Học thuê cũng là một “nghề”?

Với 50.000/ buổi học ở các trường Đại học, từ 40.000- 50.000/buổi học ở các lớp liên thông - đây là khoản phụ cấp khá ổn đối với nhiều bạn sinh viên. “Học thuê vừa nhàn lại không tốn thời gian như các công việc khác. Chỉ cần ngồi 2 tiếng là trong tay đã có 45.000” – Đào, sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết.

Học thuê đã trở thành một "dịch vụ"

Nếu như học trong các trường ĐH dễ bị “lộ” thì học thuê cho các lớp liên thông cao đẳng hoặc đại học được nhiều sinh viên lựa chọn nhiều hơn. Nhung - sinh viên năm 3 ĐHQGHN chia sẻ kinh nghiệm: “Ở các lớp liên thông thường là đông học viên, thầy cô không nhớ hết mặt nên việc học thuê dễ dàng hơn. Ngồi trong lớp chỉ cần ngồi trật tự là ok rồi”.

Khi học thuê là một “nghề” thì cũng có nhiều dịch vụ đi kèm. Những buổi học thuê riêng lẻ có giá 40.000, những buổi kiểm tra có giá cao hơn thường là 50.000. Chuyên nghiệp hơn nữa, có nhiều bạn nhận “trọn gói” cả khóa học cho 1 môn với giá 1- 1,2 triệu.


Học thuê - lợi và hại

Lợi ích về mặt kinh tế của việc học thuê hẳn đã rõ. Mỗi tuần đều đặn 3 buổi thì 1 tháng những sinh viên học thuê cũng kiếm được 400 – 500 ngàn đồng. Ngoài ra, còn những lợi ích mà chỉ có “người trong cuộc” mới hiểu. Nghĩa – ĐHKHXH-NV cho biết: “Khi đi học, thầy cô không để ý, mình tranh thủ mang bài tập của mình đến làm. Một công đôi việc.  Hơn nữa nếu bạn nào chăm chú nghe thầy cô giảng thì cũng có thêm một chút kiến thức về lĩnh vực mình đi học thuê”. 

“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, học thuê là một công việc nguy hiểm bởi hậu quả của nó không lường. Theo đó, hành vi nhờ người học hộ và thuê người khác học thay mình, thi hộ, kiểm tra hộ… khi bị phát hiện thì tuỳ mức độ sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học hoặc chuyển các cơ quan chức năng giải quyết theo qui định của pháp luật  (theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT ngày 13 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

 Nếu không có sự “thừa tiền, thiếu chăm chỉ” của một số người và sự quản lí chưa chặt chẽ của một số trường học thì “học thuê” đã không trở thành “nghề” như hiện nay.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi “Phóng viên trẻ” và tiểu mục “Nếu tôi là...":Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Lưu Thị Nhạn, Báo mạng điện tử K30