Phim 18+: Giăng bẫy đối tượng bị... "cấm"

13/04/2012 12:55 Nguyễn Hữu Tuấn, Quản lý Văn hóa tư tưởng 29A2
(GDVN) - Phim 18+ là thể loại luôn thu hút lượng lớn công chúng đón xem, trong đó những đối tượng bị cấm thì càng cấm càng xem. 

Chiêu thức để “giăng bẫy” 

Theo quy định của thể loại phim này chỉ cho phép những người ở độ tuổi từ 18 trở lên mới được xem, tuy nhiên chính những quy định này đã trở thành “bức tường phản” để kích thích tính tò mò, hiếu kỳ của những bạn trẻ. Chính điều này đã biến những trẻ em “bị cấm” trở thành nạn nhân chủ yếu và là đối tượng bị thu hút nhiều nhất.

Khi truy cập vào một trang web bất kỳ, có rất nhiều trang web sex xâm nhập và đặt yêu cầu bạn muốn xem phim 18+ hay phim “sốc cực đỉnh”? Có lẽ các bạn sẽ nghĩ đó là sự ngẫu nhiên nhưng hoàn toàn ngược lại, đó là một cái bẫy mà những thể loại phim này chủ động sắp xếp có “chiến lược” nhằm kích thích sự hiếu kỳ của mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ dưới 18 tuổi - đối tượng có mật độ truy cập mạng internet cao và vẫn chưa hiểu biết hết về giới tính, sức khỏe - sinh sản. 

Đây có lẽ là con đường nhanh nhất và hiệu quả nhất được nhà sản xuất thể loại phim 18+ lựa chọn nhằm đạt mục đích quảng bá, tăng số lượng xem và thu hồi lợi nhuận từ mọi đối tượng mà chủ yếu là những đối tượng bị cấm. Cái bẫy mà phim 18+ đặt ra ở đây chính là hình thức bên ngoài, với quy định nhấn mạnh “cấm trẻ em dưới 18 tuổi” hay có những câu slogan gây sự chú ý, kích thích đối tượng muốn xem những hình ảnh “nóng”.

Càng cấm càng xem

Thái độ, phản ứng, suy nghĩ và hành vi của những bạn trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên trước những bộ phim tâm lý tình cảm 18+ và câu quảng cáo “chào hàng” của những video clip sex là như thế nào? Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi đã tiến hành khảo sát một số ý kiến của các bạn trẻ tuổi từ 15 đến 18 và được biết: tình trạng xem phim tâm lý tình cảm 18+ và các clip sex trên các trang phim internet của đối tượng này là khá lớn.

Bạn Nguyễn.A.L., 16 tuổi ở Kim Mã – Ba Đình cho biết: “Em thường xuyên lên mạng nghe nhạc và xem phim, trên các trang phim thường xuất hiện những mục quảng cáo xem clip nóng “cực đỉnh… bấm vào đây!” Em thấy tò mò nên em kích vào thì thấy clip sex, ban đầu em tắt đi nhưng sau đó em lại thấy thích và chủ động mở ra xem…”

Bạn Trương.M.Q., 17 tuổi ở Từ Liêm cho biết: “Bố mẹ mới mua cho em một chiếc máy tính, thời gian đầu này em chủ yếu xem phim, vào các trang phim thì có thấy thể loại phim tâm lý tình cảm 18+ cấm trẻ em dưới 18 tuổi, em thấy hay nên kích vào xem, bây giờ em xem thường xuyên vì thấy thích, có cảm giác…”.

Trẻ em xem phim 18+

Chú ý hơn là bạn Nguyễn.V.C. ở Cổ Nhuế - Từ Liêm cho biết: “Em chuẩn bị sang tuổi 18, khi tìm hiểu những bộ phim 18+, em thấy rất hứng thú và… cứ nghĩ đến là muốn xem ngay”.

Cần kịp thời can thiệp

Có thể nói những bộ phim tâm lý tình cảm 18+ và clip sex đang xâm nhập mạnh mẽ và có quy mô vào đời sống của mọi người, đặc biệt là những đối tượng vị thành niên tuổi dưới 18. Mặt khác, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, lối sống và các hành vi xã hội của giới trẻ. 

Vậy nên, cần có sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng, từ phía xã hội và từ  phía gia đình. Cần có những cách thức và hành động quản lý, giáo dục cho các bạn trẻ nhất là các em dưới 18 tuổi, nhằm giúp cho các em có được tâm lý tốt, lối sống trong sáng, tích cực và có sức khỏe, từ đó phá tan những cái “bẫy” mà phim tâm lý tình cảm 18+, clip sex giăng ra hiện nay.

Địa chỉ gửi bài tham gia cuộc thi“Phóng viên trẻ”:

Cunglambao@giaoduc.net.vn

Thông tin chi tiết xin xem tại ĐÂY


Nguyễn Hữu Tuấn, Quản lý Văn hóa tư tưởng 29A2