Phóng sự ảnh: Công trình trường mầm non Ninh Hiệp bị bỏ dở

08/06/2012 14:59 Đặng Thị Hương, Báo mạng K31
(GDVN) - Sau khi hoàn thành một số hạng mục, công trình trường mầm non Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã hoàn toàn bị bỏ dở, ngổn ngang gạch đá.

Vài năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu trông giữ trẻ ngày càng trở nên bức thiết, cũng như giải quyết tình trạng quá tải ở các trường mầm non trên địa bàn, UBND xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã chủ trương xây mới một trường mầm non. 

Ngày 30/12/2009, dự án được khởi công xây dựng trên khu Hợp tác xã Thủ Công với tổng diện tích hơn 3500 m2. Mức kinh phí dự tính ban đầu là 13 tỷ.

Đến cuối năm 2010, đơn vị thi công đã tiến hành xong việc san lấp, xây dựng hàng rào bao quanh, một phòng bảo vệ và một khu nhà hai tầng gồm các nhóm lớp. Còn khu vực sân chơi, các công trình vui chơi cùng nhà ăn… vẫn còn nằm trên giấy.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, đã 18 tháng trôi qua, công trình hoàn toàn bị “đắp chiếu”, dầm dề mưa nắng, như thể của từ trên trời rơi xuống. Có mặt tại công trình, nhiều người khỏi xót xa trước khung cảnh lộn xộn, ngổn ngang, hoang tàn của ngôi trường mầm non trong tương lai. 

Phần mái của khu nhà trơ gạch, chưa lợp mái, còn bên phải, phía trước khu nhà là hai cột bê tông hình trụ chữ nhật lòi cả lõi sắt. Lớp xi măng mới chát, phơi sương, ngoan cố thách thức với thời gian khắc nghiệt. Cỏ dại mọc xanh rờn, um tùm cả khu vực rộng lớn. 

Những đống rác lớn, vật liệu xây dựng chất cao như núi, bừa bãi và hoang phế. Trong và xung quanh khu vực công trường là la liệt những hàng gạch cao ngất, đỏ au đang bạc màu dần và nhuốm màu rêu phong theo thời gian.

Sự ngừng trệ không thời hạn của công trình gây lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, nó càng trở nên nóng bỏng, nhức nhối hơn khi một mùa tuyển sinh mới lại sắp bắt đầu.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại:

Những ụ đất lớn lẫn cả thùng xốp, túi nilong… cũng cỏ dại mọc che kín vỉa hè dẫn vào
“ngôi trường tương lai”.
Đường đất dẫn vào công trình ngập úng nước trong những ngày mưa, lầy lội và bẩn thỉu.
Gạch đá ngổn ngang; cỏ mọc hoang dại um tùm, xanh rì cả công trường rộng lớn.
Nhà xây thô, chưa lợp mái tôn. Dự án tiền tỷ xây ra… để trông giữ xe.
Hai cột trụ trơ lõi thép.
Ông Soát, bảo vệ công trình cho biết ông đã trông nom nơi này được 7 tháng rồi. Công việc của ông ngoài bảo đảm cơ sở hạ tầng còn là phát quang cây cỏ, nhưng mình ông làm sao làm xuể mảnh đất lên tới hơn 3000 m2. 
Lõi gố cuốn vải được phơi la liệt quanh nhà trẻ.
Một phần công trình được quây hàng rào để chăn thả gà.
Những hàng gạch dần phai màu và bị hủy hoại bởi sự khắc nghiệt của thời gian.
Ngay cạnh hàng rào của công trình là nơi tập kết rác hàng ngày.

Đặng Thị Hương, Báo mạng K31