Đà Nẵng không tổ chức học trực tiếp từ ngày 15/11 như dự kiến

11/11/2021 08:46
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có diễn biến phức tạp nên ngành giáo dục đề xuất tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 15/11 theo như dự kiến trước đây.

Ngày 10/11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho hay, thành phố thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tạm dừng tổ chức học trực tiếp từ ngày 15/11/2021.

Đà Nẵng không tổ chức học trực tiếp từ ngày 15/11 như dự kiến ảnh 1

Đà Nẵng đã triển khai tiêm vắc xin cho học sinh để đến trường học trực tiếp. Ảnh: AN

Đồng thời, giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế đánh giá tình hình cụ thể, đề xuất tham mưu phương án học trực tiếp cho từng cấp học, khối học trong thời gian đến.

Theo bà Yến, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố hiện nay đang rất phức tạp với các ca cộng đồng liên tục được ghi nhận trong những ngày vừa qua.

Mặt khác, tỷ lệ ca dương với virus SARS-CoV-2 khi thực hiện xét nghiệm tại các chốt ra/vào thành phố khá cao, cho thấy nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài lây lan vào thành phố rất lớn.


Thứ trưởng Bộ GD: vùng ở cấp độ 1, 2 có thể tổ chức dạy học trực tiếp

Để ứng phó nhanh chóng, kịp thời với diễn biến dịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị các địa phương, đặc biệt là quận Sơn Trà (nơi dịch đang phức tạp), trên cơ sở hướng dẫn về mặt chuyên môn của Sở Y tế, thực hiện đánh giá tình hình nguy cơ tại địa phương mình.

Qua đó, đề xuất sớm với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố về việc nâng cấp độ dịch kèm theo các biện pháp ứng phó phù hợp. Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao Sở Y tế tiếp tục tham mưu, đề xuất kế hoạch xét nghiệm diện rộng hộ gia đình thời gian đến, làm cơ sở đánh giá tình hình dịch.

Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện chủ động đánh giá nguy cơ tại địa phương mình để đề xuất tổ chức xét nghiệm diện rộng những vùng nguy cơ cao. Yêu cầu các chốt kiểm soát đánh giá kỹ, thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp có nguy cơ nhằm ngăn chặn sớm, kịp thời nguồn lây từ bên ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng thống nhất việc dừng tiêm vaccine cho trẻ em từ 15 đến dưới 18 chưa có mã định danh. Đồng thời, yêu cầu 3 đơn vị Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố phối hợp thống nhất phương án xác định, quản lý mã định danh của trẻ em.

Trong đó xác định rõ đơn vị chịu trách nhiệm làm đầu mối, tránh tình trạng mỗi đơn vị quản lý một nhóm đối tượng khác nhau, gây khó khăn cho công tác quản lý chung.

“Thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tạm dừng tổ chức học trực tiếp từ ngày 15/11/2021 do tình hình dịch trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và việc tiêm chủng cho trẻ em chưa hoàn thành, chưa đủ 14 ngày.

Đồng thời, giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Y tế đánh giá tình hình cụ thể, đề xuất tham mưu phương án học trực tiếp cho từng cấp học, khối học trong thời gian đến” - bà Yến chỉ đạo.


Chùm ảnh: Hàng ngàn học sinh Đà Nẵng “đội mưa” đi tiêm vắc xin Pfizer

Đồng thời lưu ý, thời gian đi học lại phải được thông báo cho các trường trước ít nhất một tuần để nhà trường, giáo viên, học sinh chuẩn bị các điều kiện và tinh thần cho việc đi học lại.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã có công văn chỉ đạo việc xác định cấp độ dịch làm căn cứ tổ chức dạy và học trực tiếp. Nếu cơ sở giáo dục và đào tạo đóng trên địa bàn được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thì được tổ chức dạy và học trực tiếp.

Ở cấp độ 3 được tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến; ở cấp độ 4 không được tổ chức dạy và học trực tiếp, chỉ tổ chức dạy học trực tuyến. Đối với người ở địa bàn cấp độ 3, 4 (cấp phường, xã) và vùng cách ly y tế trên địa bàn thành phố: không được tham gia hoạt động dạy và học trực tiếp.

Trong 24 giờ qua, địa bàn thành phố ghi nhận 26 ca mắc mới, trong đó có 5 ca chưa cách ly, 3 ca tại chốt kiểm dịch.

AN NGUYÊN