Đà Nẵng: Phụ huynh TH Đoàn Thị Điểm ý kiến chi phí lắp điều hòa, HT lên tiếng

01/11/2023 10:06
Tuệ Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm phản ánh chi phí lắp điều hòa theo phiếu lấy ý kiến của trường là chưa hợp lý. 

Một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh biên bản lấy ý kiến cha mẹ học sinh về chủ trương thực hiện xã hội hoá kinh phí hỗ trợ từ phụ huynh để vận hành, bảo trì hệ thống máy điều hoà không khí theo đề án của thành phố.

Phụ huynh bày tỏ thắc mắc: “Thành phố hỗ trợ mỗi trường mỗi lớp là 2 máy điều hòa, mà trong này thu tiền điện cả 9 tháng hơi bất hợp lý. Vì có lúc dùng, có lúc không dùng, mùa đông thì sẽ không dùng. Khoản thu 5 triệu ban đầu cũng không hợp lý, nếu thu phí lắp đặt thì 3 triệu là cao lắm rồi”.

Phiếu lấy ý kiến cha mẹ học sinh về đề xuất lắp máy điều hòa của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh chụp màn hình.

Phiếu lấy ý kiến cha mẹ học sinh về đề xuất lắp máy điều hòa của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Phước - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, Thành phố hỗ trợ mỗi lớp 2 máy điều hòa.

Các lớp đang tổng kết ý kiến của phụ huynh về chủ trương xã hội hóa việc vận hành, bảo trì hệ thống máy điều hòa được Thành phố hỗ trợ và gửi về trường để tổng hợp, báo cáo lên quận về chủ trương lắp máy điều hòa tại các phòng học.

Ông Phước khẳng định, đơn vị tổ chức khảo sát lấy ý kiến phụ huynh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Khê.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đến các địa phương, yêu cầu tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh liên quan việc đầu tư máy điều hòa.

Đối với các đơn vị, trường học đề xuất kinh phí từ nguồn xã hội hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị tổ chức lấy ý kiến thống nhất rộng rãi của phụ huynh học sinh trong trường và làm rõ các cơ sở đảm bảo nguồn kinh phí huy động hàng năm để vận hành, bảo dưỡng.

Đối với các trường đề xuất bổ sung từ nguồn kinh phí chi thường xuyên, đề nghị cần có ý kiến thống nhất của các cơ quan tài chính liên quan.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân quận Thanh Khê cũng đã yêu cầu hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, tổng hợp và gửi báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo trước ngày 4/11.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đưa ra các dự kiến về mức kinh phí vận động xã hội hoá trong 1 năm học. Cụ thể, tiền điện trong 9 tháng ước tính khoảng 8,6 triệu đồng/1 lớp; phí bảo trì, vệ sinh 2 máy là 600.000 đồng. Phí vận hành ban đầu cho 2 máy là 5 triệu đồng, chỉ thu năm đầu tiên khi bắt đầu sử dụng thiết bị. Dự kiến tổng chi phí tối đa là hơn 14 triệu đồng.

Với bình quân mỗi lớp 35 học sinh, dự kiến mỗi tháng 1 em đóng khoảng hơn 45.000 đồng.

Trong biên bản lấy ý kiến, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm cũng đề xuất 3 mục gồm: Đồng ý, không đồng ý và ý kiến khác.

Ông Phước thông tin thêm, khi khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh, trường phải xây dựng phương án dự kiến các chi phí đi kèm để tính toán được mức thu. Mức chi phí đưa ra trong biên bản lấy ý kiến chỉ là dự kiến ở mức tối đa nếu đề án đi vào thực tế. Những dự toán này mới là mô phỏng để phụ huynh nắm được thông tin. Nhà trường tổ chức lấy ý kiến từ ngày 28/10 và ghi nhận tất cả ý kiến của phụ huynh.

Theo ông Phước, các chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo và quận Thanh Khê về vấn đề này không ghi cụ thể từng mục kinh phí nhưng trường muốn xây dựng khung dự kiến để tạo sự rõ ràng, thống nhất ngay từ đầu với phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đánh giá, chủ trường lắp đặt điều hòa ở các phòng học của thành phố là rất nhân văn, góp phần cải thiện điều kiện dạy, học của đơn vị.

"Trong quá trình thực hiện, đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ linh hoạt giải quyết. Điều cốt yếu là tạo môi trường tốt nhất cho các em học tập, phát triển", ông Phước khẳng định.

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Đà Nẵng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý kiến nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc bổ sung đầu tư thiết bị điều hòa không khí tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố, trong đó cần báo cáo cụ thể về các nguồn kinh phí thực hiện, các vấn đề liên quan đến kinh phí vận hành, tiền điện, bảo trì định kỳ.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc đề xuất bổ sung đồng bộ thiết bị điều hòa không khí tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ dẫn đến phát sinh các vấn đề liên quan đến kinh phí vận hành, tiền điện và bảo trì theo định kỳ sau này (bổ sung nguồn kinh phí chi thường xuyên cho nhà trường hoặc xã hội hóa, kêu gọi đóng góp của phụ huynh học sinh).

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã triển khai cho các quận, huyện tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 10/11, để Sở tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Tuệ Nhi