Dân 3 lần làm đơn xin bỏ VNEN, Trưởng phòng giáo dục "ỡm ờ, vòng vo"

31/10/2016 10:36
Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ
(GDVN) - Cuộc họp "vòng vo tam quốc”, “quả bóng trách nhiệm” được trao đi trao lại khiến nguyện vọng bỏ VNEN của 290 phụ huynh Nghệ An vẫn chưa được giải quyết.

Như tin đã đưa, tại trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng, thành phố Vinh (Nghệ An) có 290 phụ huynh đã 3 lần gửi đơn lên cấp trên kiến nghị dừng chương trình VNEN nhưng chưa được giải quyết.

Sau khi báo Điện tử Giáo dục Việt nam đưa tin, chiều ngày 29/11/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã họp với đại diện phụ huynh học sinh 9 lớp (7A, 7B, 7C, 7D, 7E; 6A, 6B, 6C, 6D), nhưng cuộc họp "vòng vo tam quốc” né tránh vấn đề cốt lõi, “quả bóng trách nhiệm” được trao đi trao lại.

Cuộc họp có mặt Trưởng, Phó phòng Giáo dục thành phố Vinh; Bí thư, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường Hưng Dũng, Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên trực tiếp dạy VNEN và 16 đại diện phụ huynh 9 lớp đang học chương trình này.

Ông Thái Khắc Tân - Chủ tọa và bà Phạm Thị Lan Hương (giáo viên trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng) làm thư ký, tuy nhiên:

“Cuộc họp kéo dài trong nhiều giờ, nhưng phòng Giáo dục và Đào tạo không đi thẳng vào vấn đề trọng tâm là trả lời kiến nghị của phụ huynh yêu cầu mà chung chung, biện bạch, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm”, ông Nguyễn T.H. trao đổi.

Cuộc họp của phòng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An với đại diện 16 phụ huynh.
Cuộc họp của phòng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An với đại diện 16 phụ huynh.

Cụ thể, tại cuộc họp ông Thái Khắc Tân (Trưởng phòng Giáo dục thành phố Vinh, chủ tọa), khi thì “đá quả bóng trách nhiệm” sang Bộ Giáo dục, có khi “chuyền quả bóng” đến nhà trường.

“Phòng Giáo dục chỉ đạo nhà trường trả lời đơn kiến nghị của phụ huynh theo đơn vị lớp trong điều kiện sớm nhất có thể” (trích biên bản cuộc họp của Phòng Giáo dục và Đào tạo với đại diện phụ huynh).

Tôi thấy ông trưởng phòng trả lời “ỡm ờ”! “Sớm nhất” là lúc nào? “Có thể” là có diễn ra hay không? Tại sao không trả lời công khai trước 290 phụ huynh mà trả lời theo từng lớp”, một phụ huynh (không tiện nói tên) bức xúc.

Trong khi đó, về phía Ban Giám hiệu nhà trường trả lời rằng mình “không có thẩm quyền giải quyết” nguyện vọng của phụ huynh.

Ngày 18/8/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 4068/BGDDT-GDTrH gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc trển khai mô hình trường học mới từ năm học 2016-2017. 

Theo đó, việc tiếp tục hay dừng lại mô hình trường học mới VNEN, Bộ giao cho Uỷ ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục của địa phương và điều quan trọng là “triển khai mô hình trường học mới trên cơ sở tự nguyện của phụ huynh học sinh”.

Biên bản họp phụ huynh ngày 29/10.
Biên bản họp phụ huynh ngày 29/10.

Việc 290 phụ huynh 9 lớp gửi đơn đến các cấp có thẩm quyền từ Ban Giám hiệu trường, Phòng, Sở Giáo dục đến Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An là đúng trình tự.

Ngày 20/9/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1315 chỉ đạo “về việc giải quyết đơn của công dân” đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Theo đó, giao trách nhiệm cho “Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, giải quyết, trả lời nội dung kiến nghị của các phụ huynh. Kết quả báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 15/10/2016”.

Không hiểu vì lí do gì, cho đến nay Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vẫn lờ Công văn 1315/UBND-BTD, không chấp hành nên phụ huynh lại tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 2, lần 3 lên các cơ quan có thẩm quyền.

Ông Thái Khắc Tân - Chủ tọa và bà Phạm Thị Lan Hương (giáo viên trường Hưng Dũng) làm thư ký cuộc họp.
Ông Thái Khắc Tân - Chủ tọa và bà Phạm Thị Lan Hương (giáo viên trường Hưng Dũng) làm thư ký cuộc họp.

Ngày 29/10/2016 trong cuộc họp, chị Hồ Thị M. bức xúc:

Trong đơn ngày 18/10/2016, chúng tôi ghi: 'Phụ huynh Hưng Dũng không tổ chức phản đối là vì sợ ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh Nghệ An nói chung, hình ảnh của thành phố Vinh nói riêng, nên tập thể phụ huynh chỉ làm đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng'.

Chẳng lẽ do chúng tôi kiến nghị ôn hòa như vậy, nên họ không thèm chấp?”.

Tại cuộc họp diễn ra chiều ngày 29/10, nguyện vọng của phụ huynh không được giải quyết, lãnh đạo phường đề nghị phòng Giáo dục và Đào tạo xem xét, Phòng đề nghị trường trả lời riêng cho phụ huynh từng lớp.

Sau đó, trường bảo không có thẩm quyền giải quyết nên 16/16 vị đại diện phụ huynh có mặt trong cuộc họp lại tiếp tục kiến nghị và đề đạt.

Chẳng lẽ, nguyện vọng chính đáng của 290 phụ huynh 9 lớp trường Trung học Cơ sở Hưng Dũng không có ai chịu trách nhiệm giải quyết? Xin gửi câu hỏi này đến Ủy ban Nhân dân và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin sự việc đến bạn đọc!

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ