Đang xử lý vụ việc thầy giáo làm nữ sinh mang thai

01/11/2019 06:38
Hưng Long
(GDVN) - Luật sư Lê Ngọc Luân phân tích trường hợp của thầy giáo quan hệ tình dục có sự đồng thuận với nữ sinh trên 16 tuổi dẫn đến mang thai vẫn khó bị xử lý hình sự.

Ngày 30/10, ông Ninh Thành Viên – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang xác nhận, thầy Nguyễn Văn Chơn (đã đổi tên nhân vật) – giáo viên dạy môn Toán của trường Trung học phổ thông Sóc Sơn (huyện Hòn Đất) đã bị đình chỉ công tác.

Thầy Chơn được xác định có quan hệ tình dục dẫn đến việc nữ sinh lớp 10 của trường mang thai.

Theo tường trình của thầy Chơn, ngày 28/4/2018, thầy Chơn có dạy môn Toán lớp 10 cho nữ sinh Trần Hồng Thoa (đã đổi tên nhân vật).

Tình cảm thầy – trò bỗng chốc yêu đương

Trong quá trình giảng dạy, nữ sinh Thoa có nảy sinh tình cảm với thầy Chơn qua tin nhắn: “Thầy nghỉ lễ vui vẻ nha thầy”.

Thầy Chơn không biết là ai nên nhắn tin trả lời: “Cảm ơn, nhưng ai vậy cho thầy biết tên?”. Lúc đó, thầy Chơn mới biết được là nữ sinh Thoa nhắn tin.  

Vài hôm sau đó, Thoa nghỉ lễ và đi chơi ở xã Sơn Bình (huyện Hòn Đất). Nữ sinh Thoa có điện thoại báo tin và được thầy Chơn dặn uống bia ít thôi, đường về nhà xa, tranh thủ về.

Đang xử lý vụ việc thầy giáo làm nữ sinh mang thai ảnh 1
Luật sư Lê Ngọc Luân (ảnh nhỏ) và tờ tường trình của thầy giáo làm nữ sinh có thai. (Ảnh: H.L)

Tuần lễ sau, Thoa có mời thầy Chơn đi ăn. Vừa ăn vừa nói chuyện thì thầy Chơn có nói với Thoa: “Em làm như thế này, thầy sợ đi huốc tình thầy trò”.

Từ đó, tình cảm thầy - trò mỗi lúc khăng khít hơn và dẫn đến quan hệ tình dục vào khoảng tháng 5/2018.

Đến khoảng tháng 12/2018 thì nữ sinh Thoa có thai và xử lý thai tại một phòng khám trên đường Nguyễn Trung Trực với chi phí trên 27 triệu đồng.

Sau sự việc trên, Thoa vẫn tiếp tục đi học bình thường. Sau đó, thầy Chơn nhìn thấy những tin nhắn của Thoa với thầy giáo khác nên rất buồn và thông báo chia tay.

Nữ sinh Thoa đòi tự tử chết vì quá yêu thương thầy Chơn. Thầy Chơn không kiềm lòng được và vẫn tiếp tục thương Thoa đến ngày hôm nay.

Qua sự việc trình bày, thầy Chơn đã thấy được mối quan hệ với nữ sinh Thoa là sai trái với quy định của pháp luật.

Thầy Chơn đã tự nguyện cam kết với gia đình nữ sinh là không liên lạc với Thoa nữa. Nếu còn quan hệ với nữ sinh Thoa với bất kỳ hình thức nào thì thầy Chơn hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khó xử lý hình sự

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Lê Ngọc Luân – Giám đốc Hãng luật Chìa Khóa Vàng đánh giá, khó có thể xử lý hình sự thầy Chơn trong trường hợp nêu trên.

Luật sư Luân chia sẻ, trước hết, xét về gốc độ đạo lý, hành vi của người được gọi là thầy đáng lên án và không thể chấp nhận được.

Xét về trách nhiệm pháp lý, hành vi của thầy Chơn có phạm tội hay không thì cần phải xem xét nhiều yếu tố.

Đang xử lý vụ việc thầy giáo làm nữ sinh mang thai ảnh 2
Khi trò yêu thầy

Trong đó, cơ quan thực thi pháp luật phải đánh giá căn cứ vào hồ sơ bệnh án, thời điểm phá thai... để xác định thời gian quan hệ của thầy Chơn với nữ sinh kia.

Nếu có đủ căn cứ xác định việc quan hệ với nữ sinh khi chưa đủ 16 tuổi thì hành vi dù đồng thuận, hay theo cách lý giải của thầy Chơn là "yêu đương" vẫn phạm vào tội "Giao cấu hoặc quan hệ tình dục với người đủ 13 đến 16 tuổi" theo Điều 145 Bộ Luật hình sự.

Ngoài ra, nếu cơ quan tố tụng chứng minh được việc thầy Chơn quan hệ tình dục với nữ sinh là do nữ sinh rơi vào tình trạng quẫn bất hoặc vì lệ thuộc nên miễn cưỡng quan hệ thì thầy Chơn có dấu hiệu phạm vào Tội Cưỡng dâm theo Điều 143 Bộ Luật hình sự.

Luật sư Luân lập luận, nếu nữ sinh chưa đủ 16 tuổi mà rơi vào trường hợp miễn cưỡng quan hệ thì xử lý Tội Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi theo Điều 144 Bộ Luật hình sự.

Luật sư Lê Ngọc Luân nhận định, trong trường hợp thời điểm nữ sinh quan hệ tình dục với thầy Chơn đủ 16 tuổi và tự nguyện, không bị cưỡng ép thì hành vi của thầy Chơn không cấu thành tội phạm theo Luật Hình sự mà vi phạm vào chế tài pháp luật khác.

Hưng Long