Dạy, học và thi trực tuyến: Làm sao cho hiệu quả?

18/05/2021 11:21
Thanh Thủy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- OLM.VN là trang web dạy - học - thi dành cho học sinh, giáo viên và nhà trường bậc phổ thông được phát triển bởi hai trung tâm của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngày nay, với xu thế công nghệ hóa trong mọi lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục là một trong những nhiệm vụ thiết yếu. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, học sinh trên cả nước phải học trực tuyến để đảm bảo phòng, chống dịch.

Việc học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng. Song hành với việc dạy học thì việc thi, kiểm tra trực tuyến cũng được áp dụng nhằm đánh giá được hiệu quả của việc dạy và học. Tuy nhiên, đâu là giải pháp để việc thi, kiểm tra trực tuyến thực hiện đơn giản, hiệu quả, đảm bảo đánh giá chính xác, khách quan, công bằng nhất vẫn đang gây không ít lúng túng.

Dạy, học và thi trực tuyến: Làm sao cho hiệu quả? ảnh 1

Rất nhiều tính năng, học liệu giảng dạy được tích hợp, cập nhật trong hệ thống của trang web.

Để giải quyết bài toán trên, một số cơ sở giáo dục uy tín đã sử dụng OLM.VN là công cụ học trực tuyến từ nhiều năm nay như Trường Victory Buôn Ma Thuật.

Theo thông tin từ đơn vị quản lý web, tại thời điểm hiện tại, nhiều trường học đang sử dụng OLM cho đợt thi kì 2 năm học 2020-2021, ví dụ như: Trường Trung học phổ thông Hoàng Long, Trường Trung học phổ thông Phú Xuyên A, Hà Nội; Trường Trung học phổ thông Hương Sơn, Trường Trung học cơ sở Kế Thiện (Vĩnh Phúc)...Các trường phổ thông trên địa bản một số tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, … đã lên kế hoạch tổ chức thi trên OLM và có những phản hồi tích cực.

OLM.VN - là một sản phẩm của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trang web không chỉ có nguồn học liệu chất lượng từ trường Đại học Sư phạm Hà Nội, mà còn có đầy đủ các chức năng quản lý việc dạy, học và thi trực tuyến.

Lựa chọn trang web về giáo dục cần tiêu chí ra sao?

Giáo dục là một lĩnh vực đặc biệt, là nơi xây dựng tâm hồn và tương lai của cả một thế hệ trẻ. Vì thế, tất cả những sản phẩm liên quan tới giáo dục đều phải đặt chất lượng lên trên đầu. Khi lựa chọn một trang web giáo dục, theo các chuyên gia cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

Thứ nhất: Có một nguồn tài nguyên về học liệu thực sự chất lượng, phong phú và phù hợp với đại đa số học sinh.

Thứ hai: Cần tạo ra được nền tảng kĩ thuật với những chức năng thiết thực và dễ sử dụng liên quan tới việc quản lý lớp học, quản lý giáo viên và học sinh. Đồng thời, hệ thống cũng cần cung cấp những công cụ để giáo viên có thể tự tạo học liệu, phân phát học liệu cho lớp hoặc đến từng nhóm học sinh phù hợp.

Thứ ba: Để đảm bảo tổ chức thi trực tuyến hiệu quả, trang web cần cho phép cả hình thức thi trắc nghiệm và tự luận. Cần có những tùy biến phù hợp để đảm bảo tính khách quan, trung thực và chính xác trong suốt quá trình thi.

OLM.VN có gì hấp dẫn khiến các trường lựa chọn?

OLM.VN là trang web dạy - học - thi dành cho học sinh, giáo viên và nhà trường bậc phổ thông được phát triển bởi hai trung tâm của trường Đại học Sư phạm Hà Nội: Trung tâm Phát triển Giáo dục và Công nghệ số, Trung tâm Khoa học tính toán.

OLM đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu đến các cơ sở giáo dục sử dụng để giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 (xem đường link ở đây).

Với sự dày công nghiên cứu của đội ngũ giáo viên và lập trình viên, OLM đã đáp ứng được tối đa những yêu cầu của một trang web giáo dục, cụ thể như sau:

OLM.VN cung cấp cho thầy và trò một kho học liệu vô cùng phong phú và chất lượng, bao gồm: Hệ thống “Video bài giảng tương tác” bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa từ lớp mẫu giáo tới lớp 12, đi kèm là các bài tập “Luyện tập“ được sắp xếp từ dễ tới khó, tùy biến để bám sát phù hợp với trình độ của từng học sinh, thông qua đó đưa tới chương trình học theo hướng cá nhân hóa. Hơn nữa, trang web còn cung cấp hệ thống các bài kiểm tra, đánh giá và chuyên đề nâng cao nhằm phục vụ nhiều đối tượng học sinh khác nhau. Tất cả các học liệu của OLM.VN đều được các thầy cô trong ban biên tập nội dung xây dựng, rà soát và không ngừng cập nhật, bổ sung.

Để tạo môi trường cho giáo viên dạy trực tuyến, OLM.VN đã xây dựng và phát triển chức năng “Quản lý trường/lớp học”. Tại đây, các nhà trường và thầy cô có thể tạo ra trường, lớp và học sinh. Tài khoản quản lý trường có thể tạo lớp học trực tuyến, phân công giáo viên và theo dõi tình hình dạy và học của các lớp trong trường.

Tài khoản giáo viên thì sử dụng kho tài nguyên có sẵn hoặc tự tạo học liệu trên OLM để dạy trực tuyến cho học sinh. Việc tạo học liệu cũng như dùng học liệu giao bài cho học sinh vô cùng đơn giản và thuận tiện. Đội ngũ phát triển cố gắng đứng ở vị trí của các giáo viên để tạo ra các chức năng hữu ích, đơn giản và dễ dàng sử dụng nhất.

Cập nhật tình hình mới nhất, nhằm hỗ trợ các trường học tổ chức thi trực tuyến hiệu quả, OLM đã tạo ra bộ công cụ cực kì hữu hiệu. Chức năng “Đề thi thông minh” hỗ trợ các trường tổ chức thi trực tuyến cho cả bài thi trắc nghiệm và tự luận:

Đối với phần thi trắc nghiệm: OLM có khả năng hoán vị các câu hỏi ở cùng mức độ, các phương án trả lời cũng sẽ được hoán đổi để sinh ra các mã đề khác nhau, tránh cho học sinh truyền đáp án cho nhau trong quá trình làm bài. Phần thi trắc nghiệm sẽ do máy chấm tự động, biết điểm số ngay, tuy nhiên đáp án đúng chỉ được công khai sau khi thời gian thi.

Đối với phần thi tự luận: Học sinh làm bài bằng cách gõ trực tiếp trên máy tính hoặc trình bày ra giấy rồi chụp ảnh gửi lên hệ thống. Cách trình bày thứ hai sẽ được sử dụng phổ biến hơn do nhiều học sinh chưa thạo gõ máy tính, đặc biệt nếu phần tự luận liên quan đến hình vẽ, công thức. Đối với khâu chấm phần thi tự luận, quản lý trường sẽ phân công giáo viên chấm, OLM.VN sẽ phân ngẫu nhiên bài thi của học sinh cho giáo viên. Trong quá trình chấm bài, giáo viên sẽ không nhìn thấy thông tin thí sinh, giống như là chấm thi trên bài thi đã rọc phách để đảm bảo khách quan.

OLM cũng xây dựng tính năng trộn đề từ file word hay tạo đề thi dựa vào ma trận đề, nhằm đưa tới những hình thức thi chất lượng và tránh việc gian lận. Đặc biệt, hệ thống có ghi lại lịch sử chuyển trang của học sinh và báo tới thầy cô, nhằm góp phần phát hiện các hành vi thiếu trung thực trong quá trình làm bài.

Để được tư vấn chi tiết hơn về cách thức tổ chức thi trực tuyến hay giải đáp thắc mắc về trang web OLM.VN, quý thầy cô vui lòng liên hệ điện thoại: 0936 197 672 hoặc 0915 343 532

Email: a@olm.vn

Địa chỉ: P.602 Nhà K1, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Số 136 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Thanh Thủy