ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật, huỷ kết quả trúng tuyển học bạ

11/08/2022 13:14
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bất ngờ dừng tuyển sinh ngành Luật, nhiều thí sinh cũng bị huỷ kết quả trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ.

Nhiều thí sinh trúng tuyển có điều kiện bằng phương thức xét học bạ vào ngành Luật của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cảm thấy hụt hẫng vì mới đây nhà trường bất ngờ thông báo hủy kết quả trúng tuyển.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật, huỷ kết quả trúng tuyển học bạ ảnh 1

Tin nhắn của nhà trường gửi thí sinh đã trúng tuyển sớm vào ngành Luật (ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Trong một tin nhắn gửi một thí sinh trúng tuyển sớm vào ngành Luật, phía nhà trường nêu: “Theo kết quả xét tuyển sớm thì em trúng tuyển ngành Luật và em cũng đã đặt lại nguyện vọng này trên hệ thống của Bộ. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan mà nhà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của em vào ngành này không còn nữa, vì thế em cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký lại thành nguyện vọng khác. Nay nhà trường thông báo để em điều chỉnh nguyện vọng”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Quách Thanh Hải, Trưởng phòng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, xác nhận đúng là nhà trường quyết định hủy kết quả trúng tuyển có điều kiện, tạm hoãn tuyển sinh ngành Luật năm nay vì lý do khách quan.

Ông Hải cho biết, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành hậu kiểm tuyển sinh năm trước, trường cũng rà soát và phát hiện ngành Luật của trường chưa đáp ứng đủ các điều kiện mở ngành.

“Do quá trình mở ngành kéo dài, quyết định mở ngành có sau khi thông tư mới về điều kiện mở ngành được ban hành với các yêu cầu cao hơn so với thông tư cũ nên trường chưa đáp ứng đủ điều kiện”, Tiến sĩ Quách Thanh Hải nói.

Cụ thể, nếu căn cứ theo thông tư 22/2017/TT-BGDĐT thì trường đủ điều kiện đào tạo ngành Luật. Tuy nhiên, khi căn cứ theo thông tư 17/2021/TT-BGDĐT thì ngành Luật của trường chưa đáp ứng đủ điều kiện mở như thiếu tiến sĩ đúng chuyên môn đào tạo, hay đảm bảo quy định người phải trong biên chế….

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dừng tuyển ngành Luật, huỷ kết quả trúng tuyển học bạ ảnh 2

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: L.P)

Cũng theo ông Hải, nhà trường đã cân nhắc rất kỹ mới quyết định hủy kết quả trúng tuyển, tạm dừng tuyển sinh.

Nhà trường ghi nhận có khoảng 112 thí sinh đăng ký hình thức xét học bạ vào ngành Luật của trường, trong đó hơn 30 em dự định đăng ký lại ngay nguyện vọng 1.

“Bây giờ vẫn còn thời gian để thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khác, ngành khác. Nếu trường không hủy kết quả, sau này khi thí sinh đã nhập học nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra không đủ điều kiện mở ngành thì khi đó sinh viên sẽ thiệt thòi nhiều hơn”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải chia sẻ thêm, ngay khi quyết định dừng tuyển sinh ngành Luật, nhà trường đã tìm cách liên hệ ngay với thí sinh qua điện thoại, gửi tin nhắn, email để các em kịp thay đổi nguyện vọng.

Những thí sinh xét tuyển các tổ hợp có môn Toán, Lý, Hóa có thể chuyển sang ngành khác trong trường nếu có nguyện vọng và đủ điều kiện. Còn những thí sinh xét tuyển tổ hợp Văn - Sử - Địa thì phải xét tuyển lại tổ hợp khác phù hợp hoặc phải đăng ký xét tuyển vào trường khác.

Được biết, vào tháng 3/2022 Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh thông báo tuyển sinh ngành Luật với 2 phương thức xét tuyển. Vào tháng 7 vừa rồi, nhà trường cũng đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét học bạ trung học phổ thông của các ngành, trong đó có cả ngành Luật.

Lê Phương