Địa phương buông lỏng quản lý, làm sao dẹp được dạy thêm không phép?

28/10/2018 06:16
Phương Linh
(GDVN) - Các thông tư, quy định dạy thêm học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Thành phố Hồ Chí Minh có đủ, nhưng dạy thêm không phép ở thành phố chưa bao giờ giảm.

Nhằm chấn chỉnh lại việc dạy thêm học thêm trên địa bàn cả nước, ngày 16/5/2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về việc dạy thêm học thêm.

Kể từ đó đến nay, năm học nào cũng vậy, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành rất nhiều quy định, nhằm thực hiện việc siết chặt dạy thêm học thêm trên địa bàn cho đúng với các quy định của pháp luật.

Hầu như tất cả các cuộc họp về chuyên môn, báo cáo tổng kết năm học nào cũng vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng có nhắc nhở Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện về việc tổ chức dạy thêm học thêm.

Tất cả các văn bản chỉ đạo đều khẳng định rằng, sẽ tiến hành xử lý nghiêm nếu phát hiện việc dạy thêm học thêm không đúng quy định.

Thậm chí, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu, chính quyền địa phương không được để xảy ra tình trạng dạy thêm học thêm không phép trên địa bàn do mình quản lý.

Địa phương buông lỏng quản lý, làm sao dẹp được dạy thêm không phép? ảnh 1
Dạy thêm học thêm không phép vẫn đang rất tràn lan ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Tất cả những điều này đã thể hiện một thông điệp rõ ràng nhất, đó chính là việc lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố kiên quyết chống lại việc dạy thêm học thêm không phép, dạy tràn lan và có những biểu hiện tiêu cực.

Không cần phải nói nhiều, có lẽ trong chúng ta, những bậc phụ huynh, ai ai cũng có thể hiểu đến những hậu quả rất lớn của việc dạy thêm học thêm không phép, tràn lan hiện nay như tại Thành phố Hồ Chí Minh, gây bất mãn rất lớn cho phụ huynh và ngay chính các em học sinh. 

Giáo viên Trường Nguyễn Du dạy thêm không phép ở nhà, gây mất trật tự

Việc quyết tâm siết chặt hoạt động này trên địa bàn của một thành phố lớn nhất cả nước, chắc chắn sẽ đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh, người dân.

Tuy nhiên, nói là như vậy, còn trên thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại. Dạy thêm học thêm không phép, dạy thêm tràn lan, vô tổ chức chưa bao giờ thuyên giảm ở thành phố này.

Mới đây nhất, từ sự thông tin từ phía người dân, thầy P. là một giáo viên của Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức dạy thêm Toán cho học sinh tại khu nhà tập thể ở đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1.

Hàng ngày, cứ sau giờ tan học buổi chiều, học sinh lũ lượt đi bộ (trường cách nơi học thêm chỉ vài trăm mét) sang khu nhà tập thể để chờ đến giờ học thêm, dù rằng các em đã được học 2 buổi tại trường.

Điều đáng nói, đây là khu tập thể chật chội, học sinh học thêm thầy P. rất đông, trong khi chờ giờ học bắt đầu, các em hay gây ồn ào, mất trật tự, ảnh hưởng đến hàng xóm sinh sống trong cùng khu vực.

Người dân cho biết, thầy P. đã dạy từ nhiều năm nay, hoàn toàn không thấy bảng hiệu, chứng tỏ rằng đã được các cấp có thẩm quyền cấp phép hoạt động, nhưng địa phương cũng chưa bao giờ thấy xuống kiểm tra thực tế.

Một giáo viên tiểu học nhà trên địa bàn phường 12 – quận Bình Thạnh nói rằng, vẫn biết rằng pháp luật cấm dạy thêm tiểu học, nhưng vì “mưu kế sinh nhai”, thầy đành “nhắm mắt làm liều”.

Thầy giáo này cũng chia sẻ thêm: Thầy đã dạy thêm nhiều năm nay, nhưng địa phương chưa bao giờ xuống hỏi hay kiểm tra coi tình hình anh dạy thêm cho học sinh như thế nào.

Cũng theo thầy giáo này, phần lớn các cuộc kiểm tra về dạy thêm học thêm của Phòng Giáo dục và Đào tạo đối với các trường đều rất qua loa, đại khái, không thực chất và thực tế chỉ mang tính hình thức.

Thêm trường hợp điển hình khác là tại địa bàn phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, dù lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận có quyết tâm rất cao trong việc ngăn chặn nạn dạy thêm học thêm không phép (ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo), phường cũng tổ chức cho các khu phố, tổ dân phố thống kê các trung tâm, cơ sở dạy thêm có và không có phép.

Thế nhưng, qua khảo sát thực tế của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, và những thông tin do người dân địa phương cung cấp cho thấy, việc dạy thêm học thêm không phép vẫn còn rất nhiều trên địa bàn phường này.

Chỉ bấy nhiêu ví dụ như trên đủ để thấy rõ, việc chính quyền địa phương đã quá buông lỏng trong công tác quản lý, thì không có lý do gì mà các cơ sở, trung tâm dạy thêm không phép mọc lên nhan nhản như hiện nay được.

Một chuyên gia giáo dục hiện đang công tác ở trường đại học cho rằng, cách làm phổ biến nhất hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh trong việc chống lại nạn dạy thêm học thêm không phép, đó là nếu sai thì chỉ đơn giản là dừng lại.

Mà có chắc là dừng lại không, hay bị cấm ở địa phương này, song lại “mọc” sang địa phương khác dễ dàng hơn?

“Rõ ràng, chúng ta đang xử lý các vấn đề về dạy thêm học thêm theo kiểu giơ cao mà chẳng đánh, tất cả chỉ mới ở mức các văn bản, giấy tờ chỉ đạo, còn thực tế thì chẳng ai chịu làm, thì bảo làm sao, giáo viên đang “lờn” với những quy định này, còn các cơ sở, trung tâm thì lúc nào cũng nghĩ đây là lĩnh vực kinh doanh đem lại lợi nhuận cao.

Còn các em học sinh, những người là đối tượng chính của việc dạy thêm học thêm thì sẽ mãi mãi chẳng bao giờ thoát được cảnh bị o ép phải đi học thêm”.

Cuối cùng, vị chuyên gia này khẳng định rằng, chỉ cần chúng ta xử lý cần cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc nhất, thử hỏi rằng hoạt động dạy thêm học thêm trên địa bàn này có đi vào nề nếp hay không?

Phương Linh