Đình chỉ một nhóm trẻ hoạt động “chui” ở Sài Gòn

08/11/2021 06:44
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban nhân dân phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đình chỉ hoạt động một nhóm trẻ hoạt động “chui”, giữ trẻ trái phép.

Nhiều người dân tại phường 12, quận Tân Bình đã phản ánh về cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho hay, ở số 1 đường Trương Hoàng Thanh có một điểm giữ trẻ ngang nhiên hoạt động trái phép khi vẫn còn dịch Covid-19.

Hoạt động trái phép, ngang nhiên đăng công khai trên facebook

Từ thông tin cung cấp của người dân, trong vai một phụ huynh đang cần chỗ giữ cho 2 trẻ khi các trường mẫu giáo chưa mở cửa lại, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến tìm hiểu trực tiếp cơ sở này tại địa chỉ nói trên.

Đây là một tòa nhà cung cấp dịch vụ thẩm mỹ viện, làm đẹp dành cho phụ nữ, nhưng tại lầu 3 có sử dụng làm địa điểm giữ trẻ.

Tiếp phóng viên, một người phụ nữ xưng tên Quỳnh, là quản lý của điểm giữ trẻ này cho biết, điểm giữ trẻ này chỉ mới mở lại sau khi thành phố trở về trạng thái “bình thường mới”.

Trẻ vui chơi, hoạt động bên trong điểm giữ trẻ hoạt động không có phép (ảnh chụp vào sáng ngày 5/11: P.L)

Trẻ vui chơi, hoạt động bên trong điểm giữ trẻ hoạt động không có phép (ảnh chụp vào sáng ngày 5/11: P.L)

Quy định của điểm giữ trẻ này là phụ huynh phải được kiểm tra Covid-19 mỗi tuần 1 lần, phải chích đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 mới nhận trẻ.

Nếu phụ huynh đi làm mà có kiểm tra Covid-19, thì có thể gửi giấy chứng nhận âm tính hay hình ảnh tới điểm giữ trẻ, còn không thì phải đến kiểm tra trực tiếp với mức phí 150.000 đồng/lần.

Thời gian học là 7h đến 17h từ thứ 2 đến thứ 7. Chiều thứ 7 thì khoảng 16h phụ huynh tới đón các bé.

Học phí là 3,8 triệu đồng (lớp lớn), 3,7 triệu đồng (lớp nhỏ) là bao gồm tất cả các khoản, không phát sinh thêm chi phí nào cả.

Người phụ nữ xưng tên Quỳnh nói sẽ không nhận nhiều trẻ, 1 lớp chỉ nhận khoảng 10 em, hiện đã có 6 cô giáo. Mỗi lớp sẽ có hai cô giáo, một cô bảo mẫu.

Trẻ và cô giáo bên trong điểm giữ trẻ hoạt động không phép (ảnh chụp vào sáng ngày 5/11: P.L)

Trẻ và cô giáo bên trong điểm giữ trẻ hoạt động không phép (ảnh chụp vào sáng ngày 5/11: P.L)

Tại thời điểm phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt, lớp từ 18 tháng đến 3 tuổi đang giữ 14 trẻ, với 3 cô giáo và một bảo mẫu.

Điều đáng nói, dù thành phố chưa cho các hoạt động giáo dục mầm non hoạt động trở lại khi bước vào trạng thái “bình thường mới”, nhưng điểm giữ trẻ này vẫn ngang nhiên công khai các hoạt động của cô và trẻ trên facebook.

Đình chỉ ngay lập tức điểm giữ trẻ hoạt động không phép

Ngay sau khi nhận được thông tin do phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cung cấp, ngay trong sáng ngày 5/11, Ủy ban nhân dân phường 12 – quận Tân Bình đã tổ chức ngay một đoàn kiểm tra, xác minh vụ việc.

Chiều cùng ngày, ông Trần Khắc Huy – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình cho biết, sau khi kiểm tra, phường 12 đã có báo cáo kết quả ban đầu cho lãnh đạo Phòng Giáo dục.

Giữ trẻ không phép, nhưng ngang nhiên công khai thông tin trên facebook (ảnh chụp màn hình sáng 5/11)Giữ trẻ không phép, nhưng ngang nhiên công khai thông tin trên facebook (ảnh chụp màn hình sáng 5/11)

Theo đó, đây là điểm giữ trẻ “chui”, hoạt động không phép, có tình trạng giữ trẻ khi thành phố chưa cho mở cửa trường trở lại.

Tại thời điểm bị kiểm tra, điểm này đang giữ 14 trẻ là con của người dân cư ngụ xung quanh tòa nhà, 6 trẻ là con của nhân viên đang làm việc tại đây.

Lãnh đạo phường 12 đã yêu cầu: Ngay trong buổi chiều ngày 5/11, toàn bộ số trẻ cư ngụ bên ngoài phải được trả về ngay cho phụ huynh, không được giữ tại đây nữa, còn 6 trẻ con của nhân viên thì điểm giữ trẻ cần phải làm cam kết đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Qua sự vi phạm của điểm giữ trẻ hoạt động “chui” này, lãnh đạo Phòng Giáo dục quận có yêu cầu phường 12 phải phạt vi phạm hành chính thật nặng. Nếu vượt mức khung phạt ở phường thì trình qua Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ra quyết định xử phạt.

Quan điểm được ông Trần Khắc Huy đưa ra là phải phạt thật nặng để xử lý nghiêm.

Việt Dũng