Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ sửa điểm tại trường Nguyễn Công Trứ

25/11/2019 09:01
Hưng Long
(GDVN) - Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội yêu cầu thông tin kết quả giải quyết sự việc liên quan đến trường Nguyễn Công Trứ trong thời hạn 7 ngày làm việc.

Ngày 20/11, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có Phiếu chuyển đơn gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp.

Theo đó, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố nhận được đơn có nội dung phản ánh những sai phạm tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ và đề nghị miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng đối với bà Huỳnh Thị Ngọc Lành, năm học 2019 – 2020.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ sửa điểm tại trường Nguyễn Công Trứ ảnh 1
Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ. (Ảnh: H.L)

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 và thực hiện chỉ đạo của Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố nên đã chuyển đơn thư đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp thông tin kết quả giải quyết sự việc cho Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày vụ việc được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 11/3 – 13/3, Trường Nguyễn Công Trứ tổ chức kiểm tra giữa học kỳ 2 năm 2018 - 2019 cho học sinh các khối lớp.

Theo phản ánh của các giáo viên trong trường, cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, phụ trách chấm thi cho trường có nhiều dấu hiệu sai phạm trong quy chế thi cử.

Cô Lành đã có hành vi sửa bài thi để nâng điểm cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội giám sát vụ sửa điểm tại trường Nguyễn Công Trứ ảnh 2
Lãnh đạo Sở còn nhớ hay quên vụ sửa điểm ở trường Nguyễn Công Trứ? 

Nhiều giáo viên phát hiện ra bài thi có sự khác nhau về kết quả của bài thi trắc nghiệm lúc thu bài tại phòng thi và sau khi đã được chấm.

Bài thi của học sinh đã được sửa lại nhiều câu trắc nghiệm từ sai thành đúng nhằm nâng điểm cho học sinh.

Quá trình theo dõi, các giáo viên phát hiện kết quả học lực và điểm số của học sinh tại lớp và kết quả thi có sự bất thường.

Cô Lành đã chỉ đạo chỉnh sửa bài thi phần trắc nghiệm các môn: Toán, Lý, Hóa, Anh văn, Sinh học theo hướng nâng điểm cho học sinh Hồ Như Uyên Tiên (đã đổi tên nhân vật) – học sinh lớp 12A9.

Sự việc diễn ra đã gây bức xúc trong giáo viên và gây hoang mang cho các học sinh lớp 12A9.

Trong lớp, em Uyên Tiên có học lực ở mức trung bình khá nhưng điểm thi luôn đạt giỏi. Từ sự bất thường này, các học sinh có ý kiến và nhiều giáo viên trong trường đã âm thầm theo dõi.

Từ đợt kiểm tra giữa học kỳ qua, các thầy cô đã xác định em Uyên Tiên được chỉnh sửa bài thi trong quá trình chấm điểm.

Nhiều câu trắc nghiệm em Uyên Tiên làm sai nhưng đã được chỉnh sửa thành đúng trong quá trình chấm bài.

Để có được sự đối chiếu rõ ràng này, giáo viên các bộ môn đã “bí mật” chụp lại bài thi của em Uyên Tiên sau khi thi xong và đối chiếu với bài thi đã được chấm.

Ở môn Toán, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 7 câu đã cho ra kết quả 6 câu sai thành đúng và 1 câu đúng thành sai. Điểm số môn Toán của em Uyên Tiên được nâng lên 1,6 điểm.

Đối với môn Anh Văn, bài thi của em Uyên Tiên được chỉnh sửa 9 câu từ sai thành đúng để nâng lên 1,8 điểm.

Môn Sinh học, em được chỉnh sửa 6 câu từ sai thành đúng và được nâng 1,5 điểm.

Môn Lý và môn Hóa, em Uyên Tiên được chỉnh sửa 2 câu và nâng lên 0,8 điểm.

Sự việc trên diễn ra đã hơn 8 tháng nhưng đến thời điểm này, các giáo viên trong trường Nguyễn Công Trứ vẫn chưa nhận được kết luận từ cơ quan chức năng.

Hiện tại, cựu học sinh Uyên Tiên đã tốt nghiệp ra trường và đang sử dụng điểm số được chỉnh sửa ấy để làm hành trang cho bước đường vào trường đại học.

Hưng Long