Đóng cửa vĩnh viễn một điểm giữ trẻ tự phát, có bảo mẫu tra tấn bé khi ăn

16/03/2017 14:32
Phương Linh
(GDVN) - Bà Huỳnh Thanh Nhàn, Chủ tịch phường 17 của quận Gò Vấp xác nhận, điểm giữ trẻ tự phát của bà Thu đã bị đóng cửa, do có hành vi bạo hành với trẻ em.

Chiều ngày 16/3, bà Huỳnh Thanh Nhàn – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường 17, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chính quyền phường vừa tiến hành đóng cửa vĩnh viễn một điểm giữ trẻ tự phát, có hành vi bạo hành với trẻ trên địa bàn phường.

Theo đó, trong thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện lan truyền một video clip, ghi lại hình ảnh 2 cô bảo mẫu liên tục có hành vi bạo hành với trẻ trong khi ăn trưa.

Trong khi đút cho các cháu bé ăn, 2 cô bảo mẫu này đã đè ngửa các bé ra, kẹp nách vào người mình, lấy tay đánh vào đầu bé.

Cho dù, có những cháu bé bị sặc, nhưng cô bảo mẫu vẫn đổ thức ăn vào mồm. Ngoài ra, 2 cô bảo mẫu này còn làm rất nhiều hành vi phản cảm khác với trẻ nhỏ, gây ra sự bức xúc với phụ huynh và cộng đồng mạng.

Đóng cửa vĩnh viễn một điểm giữ trẻ tự phát, có bảo mẫu tra tấn bé khi ăn ảnh 1
Một hành vi bạo hành với trẻ em của bảo mẫu ở điểm giữ trẻ này bị clip ghi lại (ảnh từ clip)

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Huỳnh Thanh Nhàn – Chủ tịch phường 17, quận Gò Vấp cho biết, đoạn clip này ghi lại hình ảnh của căn nhà địa chỉ 214/77 đường Nguyễn Oanh.

Đây là một điểm giữ trẻ tự phát hoạt động được hơn 1 năm nay, do bà Phạm Thị Mộng Thu (sinh năm 1968) và chị ruột của mình là bà Phạm Thị Dạ Lan giữ, trông trẻ.

Cũng theo bà Nhàn, do tình hình thực tế tại địa phương, phần lớn là công nhân với trên 50% là dân nhập cư từ các tỉnh, phường cho phép hình thành 12 điểm giữ trẻ tư thục (giữ vài trẻ).

Một năm, phường đều có đi kiểm tra 3, 4 lần, và nếu có sai sót, phường đều lập biên bản, giám sát, yêu cầu khắc phục các vi phạm.

Đóng cửa vĩnh viễn một điểm giữ trẻ tự phát, có bảo mẫu tra tấn bé khi ăn ảnh 2
Chủ tịch phường 17 - quận Gò Vấp Huỳnh Thanh Nhàn cung cấp thông tin cho phóng viên (ảnh: P.L)

Đối với điểm giữ trẻ không phép của bà Thu, phường cũng có quản lý. Vừa cách đây vài tháng, phường cũng đã tiến hành kiểm tra, có lập biên bản và yêu cầu khắc phục hành vi thiếu sót.

Ngay trong buổi trưa hôm nay, phường 17 đã thành lập ngay một đoàn kiểm tra, xuống tận nơi kiểm tra điểm giữ trẻ này.

Tại thời điểm tiến hành làm việc, cả bà Thu và bà Lan không thể xuất trình bất cứ các giấy tờ, chứng chỉ nghiệp vụ nào liên quan đến sư phạm mầm non, cũng như các giấy tờ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ tịch phường 17 – quận Gò Vấp Huỳnh Thanh Nhàn nói rằng, 2 cô bảo mẫu chỉ có thể đưa ra được hộ khẩu, chứng minh nhân dân.

Hiện chính quyền phường đã yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn điểm giữ trẻ này, chuyển 7 cháu bé (2 cháu phụ huynh đón về) được trông tại điểm này về một trường mầm non công lập trên địa bàn phường.

Công an phường 17 – quận Gò Vấp hiện vẫn đang tiến hành làm việc, xác minh thông tin với 2 bảo mẫu đã có hành vi bạo hành với trẻ.

Phương Linh