'Nữ giáo viên đẹp nhất Trung Quốc' trong mắt người Việt

15/09/2012 14:30 Long Hy
(GDVN) - Một nữ giáo viên trẻ đã xả thân mình để cứu hai em học sinh trước tai nạn khủng khiếp đang khiến cư dân mạng Trung Quốc cũng như cộng đồng facebook Việt khâm phục và đặt danh hiệu cho cô là "nữ giáo viên đẹp nhất Trung Quốc".

Đó là câu chuyện cổ tích thời hiện đại về cô Zhang Lili, 29 tuổi, một giáo viên trung học ở tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc. Tai nạn xảy vào ngày 8/5 ở Gia Mộc Tư, tỉnh Hắc Long Giang. Khi đó cô Zhang đang đi ngang qua đường thì một chiếc xe buýt đột nhiên mất tay lái lao về phía hai học sinh. Cô gái dũng cảm xông tới đẩy hai em ra khỏi đường đi của chiếc xe. Các em thoát chết nhưng cô giáo trẻ thì bị xe cán qua đè nát hai chân. Sau đó các bác sĩ đã phải cắt bỏ cả hai chân Zhang.

Liu Ye, một trong hai học sinh được cô giáo cứu mạng kể lại, khi đó có 3 chiếc xe buýt ở cổng trường chuẩn bị đón học sinh. Đột nhiên chiếc sau cùng đâm vào xe phía trước và tiếp tục húc ôtô đang đứng đầu khiến các xe lao vào đám học trò. 5 học sinh khác cũng bị thương nhẹ trong vụ tai nạn.

Cô giáo Zhang đang điều trị tại bệnh viện.

Cô đã được phẫu thuật lần thứ hai để cắt bỏ những mô hoại tử tại một bệnh viện thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân. Hiện tại cô giáo Zhang đã hoàn toàn bình phục và sức khỏe ở trạng thái bình thường, ngoài ra cô giáo trẻ còn được Hội Liên hiệp Phụ nữ Trung Quốc công nhận là "Hình mẫu phụ nữ tiêu biểu" hôm 16/5.

Cô giáo Zhang đã nhận được 5,73 triệu nhân dân tệ (1,14 triệu đô la Mỹ) ủng hộ. Theo cảnh sát thì nguyên nhân tai nạn xuất phát từ trách nhiệm của người lái xe buýt.

Những trang blog cá nhân tràn ngập những dòng chia sẻ quan tâm và cảm phục hành động của cô giáo trẻ: "Cô ấy vẫn còn quá trẻ, mới kết hôn năm ngoái và chưa có con".

“Khi nghe nói về hành động dũng cảm của cô giáo trẻ đó, tôi thực sự xúc động. Tôi chỉ muốn thể hiện sự kính trọng của mình với cô giáo Zhang bởi vì không phải ai cũng có thể hành động dũng cảm như cô ấy đã làm”, một thành viên mạng chia sẻ.

Cô giáo Zhang Lili trước khi bị tai nạn. Ảnh. Sina.

Hàng nghìn like và lời bình mến phục của cộng đồng facebook Việt dành cho nữ giáo viên dũng cảm.

Bạn Hao Quang nhận xét: "Hành động của cô giáo thật khiến người khác phải rung động, thương cho số phận của cô. Chúc cô sớm khỏi bệnh để lại dạy các em học sinh những điều bổ ích". Facebook Hoang Duy Linh chia sẻ: "Thật đáng khâm phục! Ở đâu cũng có tình yêu thương đồng bào, một cô giáo Trung Quốc có thể hy sinh đôi chân của mình vì 2 em học sinh Trung Quốc, và một cô giáo Việt Nam cũng hoàn toàn có thể làm vậy với 2 em học sinh Việt Nam".

Thành viên Va Va Tinh Tinh cầu chúc cho cô giáo: "Mong cô giáo đó sẽ sớm đi lại được, nghĩa cử thật cao đẹp, trên đời thật hiếm có mấy người được như vậy", hay "Hy vọng mọi thứ sẽ ổn! Khâm phục cô giáo và chúc cô thật nhiều may mắn".

Long Hy