Gần 100 giáo viên mầm non Quận 3 được bồi dưỡng ứng dụng STEAM vào dạy học

11/01/2023 14:22
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Gần 100 giáo viêm mầm non của Quận 3 đã tham gia lớp bồi dưỡng ứng dụng STEAM, công nghệ thông tin vào dạy học.

Sáng ngày 11/1/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3 đã tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên đề về ứng dụng công nghệ thông tin, STEAM vào giảng dạy trong nhà trường mầm non.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lương Trọng Bình – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, là một trong hai quận trung tâm nhất của thành phố, từ nhiều năm nay, ngành giáo dục mầm non của quận đã tăng cường rất mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, quản lý nhà trường, hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh.

Thầy Lương Trọng Bình nói rằng, toàn ngành giáo dục Quận 3 nói chung, giáo dục mầm non nói riêng đang thực hiện kho học liệu số, thư viện số trên một hệ thống gọi là edubox.

Gần 100 giáo viên mầm non Quận 3 được bồi dưỡng ứng dụng STEAM vào dạy học ảnh 1

Giáo viên mầm non Quận 3 tiếp cận với kho học liệu số tại Trường Mầm non Tuổi Thơ 7 của quận (ảnh: P.L)

Từ đây, giáo viên của quận sẽ không cần phải soạn giáo án, kế hoạch giảng dạy bằng giấy nữa, tất cả sẽ đều được số hóa. Tất cả việc này nhằm hỗ trợ tốt hơn cho giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch giảng dạy, tổ chức hoạt động dạy học.

Ngoài ra, trên địa bàn Quận 3 có hơn 50% trường mầm non xây dựng hoạt động STEAM trên lớp học. Quận cũng có 8 trường mầm non xây dựng phòng học STEAM riêng rẽ.

Hoạt động đưa đón trẻ ở các trường học cũng được xây dựng, quản lý bằng hệ thống camera nhận diện gương mặt, giúp quản lý tốt và đảm bảo an toàn cho trẻ khi đến trường học và ngay cả khi ra về.

Gần 100 giáo viên mầm non Quận 3 được bồi dưỡng ứng dụng STEAM vào dạy học ảnh 2

Giáo viên mầm non Quận 3 tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy (ảnh: P.L)

Quận 3 cũng đã có 6 trường mầm non đã có phòng học thông minh, để tổ chức hoạt động dạy và học, giúp phát huy cá thể theo năng lực học tập của từng học sinh.

Đối với trẻ khuyết tật hòa nhập, 100% các trường mầm non của quận cũng đã xây dựng phòng dạy tiết cá nhân, nhằm thực hiện việc rèn luyện và hỗ trợ cho trẻ các kỹ năng cần thiết khi đến trường.

Các hoạt động giáo dục liên quan đến kỹ năng, hoạt động kỹ năng về nội trợ, nấu ăn, làm bánh, sáng tạo đều được các trường mầm non chú trọng, giảng dạy cho trẻ.

Được biết, hiện trên toàn địa bàn Quận 3 có 52 trường mầm non công lập, ngoài công lập, nhóm lớp, nhóm trẻ gia đình, với tổng số học sinh là gần 7.200 em.

Việt Dũng