Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”

19/07/2018 07:31
Thùy Linh
(GDVN) - Giải báo chí “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 do Bộ Giáo dục phát động nhằm tôn vinh, trao giải cho những tác giả có tác phẩm đặc sắc về giáo dục.

Ngày 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông và Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức lễ phát động giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" 2018. 

Giải được tổ chức lần đầu tiên nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành tựu, kết quả trong việc thực hiện đổi mới sáng tạo dạy và học của ngành Giáo dục.

Lần đầu tiên có giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” (Ảnh: Thùy Linh)
Lần đầu tiên có giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” (Ảnh: Thùy Linh)

Phát biểu khai mạc lễ phát động, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban chỉ đạo giải khẳng định:

"Báo chí có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Đối với ngành giáo dục, trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển, nền giáo dục cách mạng Việt Nam, báo chí đã luôn chia sẻ, đồng hành, thông tin đa chiều các vấn đề của giáo dục nước nhà.

Báo chí đã tích cực chủ động bám sát cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả của ngành giáo dục ở các địa phương, vùng miền của cả nước.

Trên cơ sở đó, phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để tôn vinh, biểu dương; đồng thời cũng đấu tranh phê phán các vấn đề hạn chế còn tồn tại để có giải pháp khắc phục, từ đó góp phần vào những thành công của ngành Giáo dục như ngày hôm nay".

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” ảnh 2Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đạt giải B, giải báo chí Trần Mai Ninh

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" 2018 nhằm lựa chọn tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về sự nghiệp giáo dục.

Đây là hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về sự nghiệp giáo dục, truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo.

Đồng thời, tăng cường truyền thông rộng rãi những thành tựu, kết quả của ngành Giáo dục trong việc thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TƯ để tạo nên bức tranh đa màu sắc của giáo dục Việt Nam.

Từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội với sự nghiệp giáo dục đào tạo; động viên, cổ vũ các nhà giáo, cán bộ quản lý, học sinh sinh viên ra sức thi đua trong công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.

"Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục phối hợp tổ chức Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục".

Ban tổ chức rất mong các cơ quan báo chí, các nhà báo, các tác giả trên khắp mọi miền của đất nước tích cực hưởng ứng giải bằng tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm của những người làm báo chân chính với sự nghiệp giáo dục.

Để trong tương lai, đây sẽ trở thành giải thường niên, có uy tín của ngành Giáo dục và của cộng đồng báo chí", Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa kêu gọi.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” ảnh 3Danh sách 31 tác phẩm báo chí đạt giải đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Tới dự lễ phát động, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - Phó ban chỉ đạo giải đánh giá cao việc Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên tổ chức giải báo chí vì sự nghiệp giáo dục có quy mô toàn quốc.

Giới thiệu về thể lệ giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018, nhà báo Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại cho biết:

Tác phẩm báo chí được trao Giải là tác phẩm bằng tiếng Việt, được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham dự giải phải được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm đúng quy định về thời gian đăng, phát; có hiệu quả xã hội cao, được dư luận xã hội thừa nhận.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan, đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng.

Các loại hình báo chí được xét trao giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 5 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật báo chí và các quy định khác của pháp luật.

Thành viên Hội đồng chấm giải, ban chỉ đạo, ban tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Tác phẩm dự thi gửi đến báo Giáo dục và Thời đại, số 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com từ ngày phát động (18/7/2018) đến 15/9/2018.

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích.

Mỗi giải thưởng sẽ bao gồm: Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất 30.000.000 đồng/giải, giải Nhì 15.000.000 đồng/giải, giải Ba 10.000.000 đồng/giải; giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Đặc biệt, một tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng (một trăm ba mươi triệu đồng), không quy đổi thành tiền mặt.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng trao thưởng cho nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải. Và dự kiến Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức và truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào dịp 20/11/2018.
Thùy Linh