Ngày 23/11, Ủy ban Giáo dục Công giáo Việt Nam tổ chức lễ trao học bổng “Mầm hy vọng” cho 27 nữ tu đến từ 12 hội dòng khác nhau trên khắp đất nước Việt Nam.

Chương trình có sự đồng hành, cộng tác của Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG).

Đồng hành với sứ vụ giáo dục chung của Giáo hội và của xã hội, NHG mong muốn góp phần nhỏ bé của mình nhằm tích cực cộng tác, hiệp lực đào tạo các nhà chuyên môn đầy bác ái với tinh thần “Phục vụ trong yêu thương”.

Lễ trao học bổng được tổ chức tại Trường Đại học Hoa Sen hôm 23/11 vừa qua (ảnh: NHG)

Thông qua học bổng “Mầm hy vọng”, NHG muốn chia sẻ khó khăn của các nhà dòng khi đầu tư vào đào tạo nhân sự bậc cao, tạo điều kiện để các nữ tu trau dồi chuyên môn, tiếp tục xây dựng và phục vụ xã hội.

Dấn thân và phục vụ

Học bổng “Mầm hy vọng”do Ủy ban Giáo dục Công giáo Việt Nam triển khai thường niên từ năm 2018, được trao cho các tu sĩ ở khắp cả nước.

Cha Dũng, Tổng thư ký của Ủy ban này chia sẻ: “Trước những thao thức để các tu sĩ được đào tạo, nhằm dấn thân và phục vụ nhiều hơn, NHG đã làm việc với Ủy ban để trao học bổng này hàng năm, ở tất cả 4 trường đại học thuộc hệ thống của NHG.

Tân Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo Việt Nam trao học bổng cho 27 nữ tu (ảnh: NHG)

Từ đó, các nữ tu được cống hiến cho xã hội trong tư cách công dân, gieo những hạt giống tình yêu để nảy sinh những hoa quả tình yêu, cộng tác với giáo hội và xã hội, trong việc làm cho đất nước chúng ta tốt hơn và tươi đẹp hơn.

‘Ai ra đi nghẹn ngào, nghẹn ngào mang giống gieo. Khi mai sau được mùa gặt trong vui múa hò reo (Thánh Vịnh 125)’.

Với học bổng này, 27 nữ tu sẽ thụ hưởng chương trình giáo dục đại học tại Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU) các ngành học: Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Dược, Giáo dục Mầm non, Kế toán, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật xây dựng, Kiến trúc, Công nghệ Điện ảnh – Truyền hình.

27 nữ tu nhận học bổng tặng hoa cảm ơn Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường HIU (ảnh: NHG)

Những nữ tu ưu tú được nhận học bổng năm 2019 đến từ các hội dòng: Nữ tỳ Thánh tâm Chúa Giê-su, Nữ tỳ Chúa Giê-su Linh mục, Mến Thánh Giá Thủ Đức, Mến Thánh Giá Huế, Đa Minh Bắc Ninh, Mến Thánh Giá Quy Nhơn, Dòng Đa Minh Tam Hiệp, Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng, Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, Dòng Chị Em Con Đức mẹ Mân Côi Bùi Chu, Dòng nữ Đa Minh Rosa Lima, Dòng Chị Em Con Đức mẹ Mân Côi Chí Hòa.

Phát triển những nén bạc được trao ban

“Nhận học bổng Mầm hy vọng, các nữ tu cần tận dụng để xây dựng và hoàn thiện con người chúng ta về nhiều mặt, trong đó có con người trí thức, có kiến thức chính trị, xã hội, tôn giáo, có con người đạo đức hay con người luân lý, biết được việc nào tốt, xấu, thiện,ác, sự dữ và sự lành.

Bên cạnh đó, cần biết ơn những ân nhân, thân nhân đã trao cho chúng ta học bổng này, trả lễ thật sự trong lòng. Như dụ ngôn 10 nén bạc trong Kinh Thánh, chúng ta cần phát triển những nén bạc chúng ta đã nhận được bằng hết sức khả năng của chúng ta.” – Đức Cha Phê-rô Huỳnh Văn Hai, Tân Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo Việt Nam chia sẻ.

Tại buổi lễ, đại diện cho các quý nữ tu được nhận học bổng đã có đôi lời cảm ơn, và chia sẻ về việc học sắp tới của mình.

Theo đó, học không phải để thăng tiến cá nhân, mà là để phục vụ người nghèo một cách hữu hiệu hơn, đúng với tinh thần “Phục vụ trong yêu thương”.

Chào đón 27 tân sinh viên – các tu sĩ, Phó Giáo sư Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chia sẻ: “Điều khác biệt, rõ nhất giữa các tu sĩ và các học sinh vừa tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, và theo học đại học là các sơ có niềm tin.

Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn NHG phát biểu (ảnh: NHG)

Ở đâu có niềm tin, ở đó có con đường. Chưa bao giờ tôi cảm thấy không khí an bình, yêu thương như vậy khi theo dõi các lớp học có sự hiện diện của các nữ tu. Tôi tin rằng các sơ sẽ hòa nhập vui vẻ, mang lại sự phấn chấn, mang niềm tin đến các sinh viên khác trong một sự tương hỗ, học hỏi tích cực tại HIU”.

Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường – Phó Tổng Giám đốc NHG cho rằng: “NHG không nghĩ mình là người trao học bổng, đem điều mình đang có cho người khác. Thay vào đó, NHG đang cộng tác, chia sẻ để lo chuyện to lớn hơn.

Trong công cuộc giáo dục này, mỗi người sẽ nhận lãnh một hoàn cảnh, và NHG cũng có những hoàn cảnh riêng. Mỗi ngày chúng con đều nhắc nhau: Lời tạ ơn tốt nhất là sự cộng tác”.

Phương Linh