3 điểm mỗi môn là đậu lớp 10 công lập ngoại thành Sài Gòn

03/07/2019 15:00 Việt Dũng
(GDVN) - Có hai trường có điểm chuẩn thấp nhất là Trung học phổ thông An Nghĩa (huyện Cần Giờ) và Trung học phổ thông Phong Phú (Bình Chánh) với 15 điểm.

Ngày 3/7/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố bảng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2019 – 2020 của hơn 100 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn.

Trung bình mỗi môn 3 điểm, vẫn có thể đậu lớp 10 công lập

Có rất nhiều điểm đáng chú ý xung quanh bảng điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 mà thành phố vừa công bố.

Theo đó, điểm chuẩn thấp nhất năm nay thuộc về hai trường: Trung học phổ thông Phong Phú (huyện Bình Chánh) và Trung học phổ thông An Nghĩa (huyện Cần Giờ) với nguyện vọng 1 là 15 điểm.

Như vậy, nếu tính theo thang điểm cao nhất là 50 (Văn, Toán nhân 2), thì với số điểm chuẩn này, học sinh chỉ cần có trung bình 3 điểm mỗi môn cũng có thể đậu vào lớp 10 công lập.

Học sinh lớp 9 của Sài Gòn ôn tập trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (ảnh: P.L)

Cũng ở khu vực ngoại thành, trừ huyện Hóc Môn có số điểm chuẩn tốt hơn cả, phần lớn các trường nằm trên địa bàn huyện Bình Chánh, Củ Chi đều có điểm chuẩn tương đối thấp so với những nơi khác.

Đối với chiều ngược lại, điểm chuẩn của những trường nằm ở top trên cũng đều giảm mạnh so với năm ngoái.

Cụ thể: Trường có điểm chuẩn cao nhất Thành phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, thì điểm chuẩn cũng giảm từ 3,5 điểm cho đến 5 điểm, tùy theo từng nguyện vọng khác nhau.


Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Các trường trung học phổ thông thường có điểm chuẩn cao, năm nay cũng giảm so với mùa thi trước, như:

Các trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Gia Định, Trần Phú, Lê Quý Đôn, Trưng Vương; Trường trung học thực hành – Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, năm nay, thành phố không có trường nào có điểm chuẩn từ 40 điểm trở lên.

Vì sao điểm chuẩn giảm mạnh so với những năm trước?

Tại buổi công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Có hai lý do dẫn tới việc này.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu (ảnh: P.L)

Thứ nhất: Năm nay, học sinh không được cộng điểm khuyến khích nghề như mọi năm. Thí sinh đã bị mất có thể từ 1 – 2 điểm, nên dẫn tới điểm chuẩn phải giảm.

Thứ hai: Năm nay, đề tiếng Anh và đề Toán có số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình nhiều hơn năm trước. Đề Toán có nhiều câu hỏi vận dụng thực tiễn, nhiều em học sinh chưa quen làm nhiều.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Học sinh tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã công bố kết quả tuyển sinh. Sở cũng như các trường sẽ không nhận đơn, giải quyết việc thay đổi các nguyện vọng ưu tiên.

Các trường sẽ chỉ nhận hồ sơ của học sinh có trong danh sách trúng tuyển vào lớp 10 của trường mình.

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 4/7 đến 16h30 ngày 19/7/2019, với đầy đủ các giấy tờ: Đơn xin dự tuyển có ghi đầy đủ 3 nguyện vọng, phiếu báo điểm tuyển sinh lớp 10, học bạ trung học cơ sở (bản chính), bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (bản chính, học sinh mới tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời), bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận được hưởng các chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Việt Dũng