7 nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 tiếng Anh Đại học Đông Đô trúng tuyển là ai?

15/08/2019 06:47 Vũ Phương
(GDVN) - Trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện Khoa học xã hội có 7 trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường đại học Đông Đô.

Kết quả xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 tại Học viện Khoa học xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) có 27 thí sinh trúng tuyển vào 16 chuyên ngành.

Được biết, ngày 5/12/2018, Học viện Khoa học xã hội ra thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2019. Đợt này tuyển sinh dự kiến 86 chỉ tiêu cho 36 ngành.

Về điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện Khoa học xã hội cũng như nhiều trường khác trên cả nước có rất nhiều yêu cầu cao thí sinh phải đáp ứng. 


Đóng cửa những cơ sở giáo dục kém chất lượng dễ hay khó?

Yêu cầu thí sinh về văn bằng đại học loại giỏi hay bằng thạc sĩ, là tác giả bài báo khoa học, bài luận… đến năng lực ngoại ngữ phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành tiếng Anh, Trung, Pháp, Nga… hoặc các chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL iBT từ 45 trở lên hoặc IELTS từ 5.0 trở lên…

Để đảm bảo điều kiện đầu vào năng lực ngoại ngữ, có tình trạng tìm đến các cơ sở đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy "chui" để đạt trình độ ngoại ngữ đầu vào và đầu ra theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong danh sách 27 nghiên cứu sinh (đào tạo trình độ tiến sĩ) trúng tuyển tại Học viện Khoa học xã hội công bố vào cuối tháng 4/2019 có nhiều nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh hệ đại học chính quy của Trường đại học Đông (trường chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh để cấp bằng) để đủ điều kiện xét tuyển đầu vào.

Ngày 14/8, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mạnh Dũng – Chánh văn phòng Học viện Khoa học xã hội cho biết: “Hiện, Học viện cũng đang chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức thu hồi văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Đông Đô. 

Bộ công bố, Học viện mới căn cứ vào đó để hủy kết quả đầu vào nghiên cứu sinh của những học viên dùng bằng của đại học tiếng Anh để đủ điều kiện đầu vào đợt 1/2019. 

Bằng tiếng Anh của họ là bằng thật, phôi bằng xịn, bởi vậy Học viện phải công nhận họ đủ điều kiện đầu vào.

Chúng tôi chỉ cảnh báo học viên, nếu Bộ không công nhận văn bằng 2 tiếng Anh của Trường Đại học Đông Đô, Học viện sẽ hủy kết quả trúng tuyển đầu vào". 

Trong số 27 thí sinh trúng tuyển nghiên cứu sinh đợt 1/2019 của Học viện Khoa học xã hội có nhiều người dùng bằng cử nhân tiếng Anh hệ văn bằng 2 của Trường đại học Đông Đô chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo để cấp bằng. Ảnh: Chụp văn bản. 

Trước đó, ông Vũ Mạnh Dũng cũng thông tin với phóng viên, trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển có 6 hoặc 7 trường hợp sử dụng bằng đại học thứ 2 ngành Ngôn ngữ Anh của Trường đại học Đông Đô để đủ điều kiện xét tuyển.

Sau khi công bố kết quả xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 của Học viện Khoa học xã hội, Học viện đã báo cáo gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Học viện cũng xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những trường hợp thí sinh dùng văn bằng 2 tiếng Anh của Đại học Đông Đô để xét tuyển. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi”.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có được từ chối nhận hồ sơ những nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường đại học chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo cấp bằng hay không?

Ông Vũ Mạnh Dũng cho biết: “Văn bằng 2 tiếng Anh của những trường hợp nghiên cứu sinh nộp để xét tuyển hoàn toàn là bằng thật, phôi thật của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Họ học thật và được cấp bằng thật. Bởi vậy, chúng tôi không có lý do gì để từ chối. Nếu chúng tôi từ chối, họ có thể kiện”.


“Lò ấp” thạc sĩ, tiến sĩ, lắm thày tất phải “nhiều ma”

Cũng theo đại diện Học viện Khoa học xã hội, những trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh để xét tuyển đầu vào nghiên cứu sinh đợt 1 của Học viện khi chưa có ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn được công nhận kết quả. Hiện, chúng tôi chờ Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến chỉ đạo”.

Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trường đại học Đông Đô, ngày 2/8, cổng thông tin điện tử Bộ Công an chính thức phát đi thông báo, ngày 19/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Theo Bộ Công an, ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: 

1. Dương Văn Hòa, sinh năm 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, là Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô.

2. Trần Ngọc Quang, sinh năm 1962, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, là Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên Trường Đại học Đông Đô.

3. Phạm Vân Thùy, sinh năm 1981, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, là cán bộ Trường Đại học Đông Đô.

4. Lê Thị Lương, sinh năm 1996, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, là cán bộ Trường Đại học Đông Đô.

Ngày 01/8/2019, sau khi có Quyết định phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Dương Văn Hòa và Trần Ngọc Quang.

Đồng thời, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Phạm Vân Thùy, Lê Thị Lương.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Vũ Phương