8 kiến nghị khẩn thiết của 104 giáo viên hợp đồng có nguy cơ thất nghiệp

01/08/2017 07:00 Tấn Tài
(GDVN) - 104 giáo viên hợp đồng gửi đơn mong cơ quan chức năng xem xét, giải quyết để tiếp tục đứng trên bục giảng, cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục.

Sau khi chỉ ra những bất cập trong việc thi tuyển viên chức giáo dục, “lỗ hổng” trong việc ký kết hợp đồng lao động giữa các giáo viên với Hiệu trưởng, 104 giáo viên hợp đồng ở Quảng Nam tiếp tục gửi 8 kiến nghị khẩn thiết đến các cơ quan, ban ngành mong hỗ trợ, xem xét.

“Tại sao không được xét đặc cách theo Nghị định 29?

Theo phản ánh của các giáo viên hợp đồng (trên 36 tháng) tại các trường trung học phổ thông ở Quảng Nam, khi nhận được thông báo sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức xét tuyển cạnh tranh chung đối với các thí sinh trên địa bàn tỉnh (gần 1.000 người) thì họ đã rất bất ngờ và lo lắng.

Các giáo viên hợp động đã gửi 8 kiến nghị đến cơ quan chức năng với mong muốn được tiếp tục đứng trên bục giảng. Ảnh: TT

Bởi trước đó, những giáo viên này nhận được công văn số 4720/UBND-NC về phạm vi xét tuyển.

“Trong công văn nêu rõ, Sở phải triển khai xét tuyển cạnh tranh đối với 110 giáo viên đang hợp đồng giảng dạy (trả lương theo tiết dạy), có thời hạn giảng dạy từ 36 tháng trở lên. Chứ không phải xét tuyển cạnh tranh chung đối với tất cả thí sinh trên địa bàn”, thầy Nguyễn Thành Công – giáo viên hợp đồng trường trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình (Thăng Bình, Quảng Nam) nói.

104 giáo viên hợp đồng nói Sở Giáo dục chỉ đạo nhà trường ký hợp đồng sai luật

Trong khi đó, theo quy định tại điểm a, khoản 1 điều 14 Nghị định 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có nêu:

Người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 3 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng thì được xét tuyển đặc cách.

“Nếu chiếu theo quy định này thì chúng tôi thuộc trường hợp được xét tuyển đặc cách. Vậy tại sao Sở lại không áp dụng Nghị định 29 cho chúng tôi?” thầy Công băn khoăn.

8 kiến nghị với mong ước được tiếp tục đứng trên bục giảng

“Chúng tôi là những giáo viên đã có nhiều năm gắn bó, tận tâm với nghề, đã có ít nhiều đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà.

Nhiều người được nhận Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành ghi nhận đóng góp của chúng tôi trong quá trình giảng dạy”.

Thiếu công bằng trong xét tuyển, 104 giáo viên hợp đồng có nguy cơ thất nghiệp

Thầy Trần Hữu Ty – giáo viên hợp đồng trường trung học phổ thông Thái Phiên (Thăng Bình, Quảng Nam) chia sẻ, hầu hết giáo viên hợp đồng sống nhờ vào đồng lương dạy hợp đồng theo tiết để trang trải cuộc sống gia đình.

“Gần 10 năm, thậm chí có người gần 20 năm ký hợp đồng giảng dạy như vậy. Nếu bây giờ không được ký hợp đồng, phải nghỉ việc thì rất khó khăn cho chúng tôi trong việc tìm kiếm những công việc mới, tìm kế sinh sống cho gia đình”, thầy Ty nói.

Qua tìm hiểu, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, những giáo viên hợp đồng này đã gửi 8 kiến nghị khẩn thiết đến cơ quan chức năng. Dưới đây là những kiến nghị của các giáo viên này:

- Hủy kết quả điểm xét tuyển viên chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam đợt xét ngày 22 và 23/2/2017 vừa qua.

- Yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại công văn số 4720/UBND-NC.

Cụ thể, là tổ chức tiến hành xét tuyển cạnh tranh trong phạm vi 110 giáo viên đang hợp đồng giảng dạy (trả lương theo tiết dạy), có thời gian giảng dạy từ 36 tháng trở lên (tính đến thời điểm 30/11/2015) trên địa bàn tỉnh cho 110 chỉ tiêu biên chế viên chức tại các trường trung học phổ thông theo thông báo số 1861/TB-SGDĐT ngày 02/12/2016 của Sở.

- Yêu cầu Sở và các trường trung học phổ thông ký kết hợp đồng dài hạn và kèm theo các quyền lợi chúng tôi được hưởng theo quy định của pháp luật.

- Yêu cầu Sở giải trình và minh bạch về khoản tiền đã bán hồ sơ xét tuyển nhưng không thực hiện việc xét tuyển.

- Kiểm tra việc xét tuyển đặc cách trong năm 2015 như ý kiến của lãnh đạo Sở.

- Xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Sở trong việc không thực hiện đúng chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh; Không thực hiện đúng quy định về tuyển dụng viên chức và không thực hiện đúng pháp luật lao động khi chỉ đạo các trường ký kết hợp đồng lao động với chúng tôi.

- Cho chúng tôi thời gian trả lời nhất định về việc trả lời đơn khiếu nại của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Yêu cầu sắp xếp một cuộc đối thoại trực tiếp giữa giáo viên hợp đồng với các cơ quan có trách nhiệm.

(Còn nữa)

Tấn Tài