Ai có thể lý giải được việc trường công an có điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng?

13/02/2019 06:57 Đỗ Thơm
(GDVN) - Liên tiếp những năm qua, các trường đại học công an lấy điểm quá cao điều này khiến nhiều người lo lắng hơn là đề xuất thay đổi nguồn tuyển vào.

Liên quan đến đề xuất của Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an hạn chế học sinh phổ thông vào đại học ngành công an, được đăng tải trên báo Giáo dục Việt Nam đã thu hút rất nhiều ý kiến tranh luận.

Trong bài Tuyển sinh ngành công an mà chỉ “đấu tay trong thì…”, Đại tá, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn Xiêm – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Phòng cháy chữa cháy nhận định: “Đào tạo ngành công an nhiều năm qua thấy rằng, những anh học qua Trung cấp kiến thức thường rất yếu”.

Và nếu tuyển sinh ngành công an mà “đấu” bằng “tay trong” thì tuyển cách nào cũng khó chọn được người giỏi.

Bài “Tôi không đồng tình với Thiếu tướng Lê Văn Cương”, một Thiếu úy cảnh sát giao thông cũng đã thẳng thắn phân tích ra các lý do để phản biện lại đề xuất trên.

Nhiều năm qua, điểm trúng tuyển của các trường đại học ngành công an đều rất cao. Ảnh minh họa:hvcsnd.edu.vn

Dù có ý kiến khác nhau nhưng tất cả đều nhấn mạnh, lực lượng công an cần tuyển được nguồn vào là người đủ đức, đủ tài, được đào tạo bài bản để xây dựng lực lượng ngày càng hiện đại, chính quy, chuyên nghiệp.

Chuyên gia tội phạm học, Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng: “Đề xuất trên là quan điểm cá nhân của Thiếu tướng Lê Văn Cương nhưng quan điểm của tôi khác.

Chưa có kinh nghiệm, các em làm việc sẽ có kinh nghiệm.

Các trường công an chọn được các em học sinh phổ thông giỏi sau đó qua quá trình đạo tạo bài bản, ra trường chỉ mất một vài năm hoạt động thực tiễn, các chiến sỹ sẽ tích lũy được kinh nghiệm.

Vì vậy nếu đề xuất hạn chế tuyển học sinh phổ thông vào các trường công an, tôi cho là không thỏa đáng”.

Bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm, Trung tá Đào Trung Hiếu nhấn mạnh: “Các trường đón được người giỏi tham gia lực lượng với sức trẻ, nhạy bén, cập nhật kiến thức nhanh được đào tạo chuyên nghiệp, ra trường chỉ mất một vài năm thực tiễn, họ sẽ phát triển rất nhanh.

Tôi nghĩ phương án tuyển sinh như hiện nay là hợp lý. Khi đầu vào các trường ngành công an có cả cán bộ đã qua thực tiễn học lên và học sinh phổ thông thi tuyển. Nguồn tuyển đã đa dạng.

Tôi nghĩ đang ổn nên đừng bới tung lên”.

Ngoài sự quan tâm đến nguồn tuyển thế nào là tốt nhất, nhiều ý kiến độc giả còn bày tỏ chung một băn khoăn là “thời chúng tôi chúng tôi thi đại học trong khi các trường khác 15-17 điểm/3 môn thì đại học ngành công an, quân sự chỉ có 13,14 điểm.

Vậy mà không hiểu sao giờ lại cao ngất ngưởng?”.

Bạn đọc Minh Ngọc cho rằng, vấn đề quan trọng nhất ở đây là mục tiêu đào tạo.

“Đối tượng đào tạo trung cấp,đại học ra để làm gì và ngành gì thì đào tạo đại học, ngành gì thì đào tạo trung học.

Học giỏi lớp 12 được vào đại học, nhiều trường rộng tay cho điểm

Việc này thì Bộ Công an hoàn toàn có thể tính toán được nhu cầu thực tế của ngành và theo thực tế của xã hội, quốc tế.

Thực tế, trong những năm qua, các trường đại học công an lấy điểm quá cao (có thể nói cao nhất trong tất cả các trường) điều này khiến cho những người có trách nhiệm phải suy nghĩ.

Điều gì cũng có 2 mặt của nó. Vậy, có chuyên gia nào phân tích đầy đủ về hiện tượng này?", độc giả Minh Ngọc băn khoăn.

Theo độc giả này, ý kiến của Thiếu tướng Lê Văn Cương có lẽ xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của ông nên cũng cần được xem xét kỹ lưỡng. Ý kiến của người sỹ quan công an cũng có lý. Tuy nhiên, đó chỉ là xuất phát từ phạm vi hẹp.

"Vì vậy, mọi ý kiến phải được tôn trọng và phải phân tích thấu đáo mọi góc độ để làm sao công tác đào tạo của ngành công an nói riêng và của việc đào tạo bậc đại học nói chung phải xuất phát từ nhu cầu của đất nước và xã hội.

Đó mới là cái gốc của vấn đề”, độc giả Minh Ngọc bình luận.

Điều chỉnh mới trong tuyển sinh công an nhân dân năm 2019

Năm 2019, sẽ có những điều chỉnh trong tuyển sinh công an nhân dân.

Theo đó, điểm xét tuyển vào các trường công an năm 2019 gồm điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (chiếm tỉ lệ 75% điểm xét tuyển), điểm trung bình kết quả học tập trong 3 năm Trung học phổ thông (chiếm tỉ lệ 25% điểm xét tuyển).

Ngoài ra, thí sinh được cộng điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm thưởng theo quy định của Bộ Công an cho thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Trường sử dụng nhiều tổ hợp để xét tuyển sẽ xác định chỉ tiêu với từng tổ hợp. Theo đó, tổ hợp A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) chiếm 30%; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) chiếm 30%; tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) chiếm 40% tổng chỉ tiêu được giao.

Về tiêu chuẩn sức khỏe, thí sinh đăng ký thi vào Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật, riêng chỉ số BMI phải đạt từ 17.9 (đối với nam) 18.02 (đối với nữ), đến dưới 30 (đối với cả nam và nữ).

Thí sinh bị cận thị được đăng ký dự tuyển vào các trường công an nhân dân phải cam kết chữa trị khỏi khi trúng tuyển.

Thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút viêm gan B (phân loại sức khỏe đạt loại 3) không thuộc đối tượng xét tuyển.

Ngoài ra, các năm học Trung học phổ thông, thí sinh phải đạt học lực loại trung bình trở lên, riêng các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường phải đạt từ 7.0 điểm trở lên.

Đỗ Thơm