Ai xỉ vả người quay clip Đồi Ngô, người đó không xứng làm thầy

21/06/2012 12:51 Thu Hòe (tổng hợp)
(GDVN) - Hầu hết các ý kiến đều thể hiện sự bức xúc, không tán thành trước những phát ngôn của một số giáo viên dành cho thầy giáo N.D. N.
Sau khi đăng tải bài viết: “Người chống gian lận thi cử ở Bắc Giang bị xỉ vả: "Mày ác quá"!”, phản ánh việc thầy giáo N.D.N, nguyên giáo viên thể dục của Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang), người cùng với Người đương thời Đỗ Việt Khoa tổ chức việc quay clip sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 tại hội đồng thi Đồi Ngô, tòa soạn đã nhận được rất nhiều phản hồi trái chiều từ phía độc giả.

Hầu hết các ý kiến gửi về tòa soạn đều thể hiện sự bức xúc, không tán thành trước những phát ngôn của một số giáo viên dành cho thầy giáo N.D. N. Để rộng đường dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam trích đăng những ý kiến phản hồi của độc giả về sự việc này.

Những hình ảnh gian lận trắng trợn tại trường Đồi Ngô, Bắc Giang gây rúng động dư luận thời gian vừa qua


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Xin lỗi cô N.T.L, cô nói thế khó nghe lắm…

Độc giả tên Quý bày tỏ quan điểm: “Xin lỗi Cô N.T.L, giáo viên trường Tiểu học T.H. Cô nói thế khó nghe lắm! Chẳng ai thương con, thương cháu kiểu như cô cả. Ai lại muốn thương con, thương cháu mình bằng cách làm ngơ hoặc tiếp tay cho việc vi phạm quy chế thi. Các cháu còn nhỏ lắm, ngây thơ lắm, vậy mà các thầy, các cô đã bắt các cháu vi phạm thế… Thử hỏi sau này lớn lên các cháu còn vi phạm thêm những điều gì tiếp theo?

Nếu nói như cô là muốn giúp đỡ các em, vậy sao cô không giúp đỡ các em từ ngay những ngày bước vào ghế nhà trường để các em tự đi bằng chính đôi chân của mình?

Muốn giúp đỡ các em sao cô không đề nghị Bộ bỏ thi tốt nghiệp cho riêng trường của cô (hoặc riêng lớp của cô chủ nhiệm) đi để tất cả các em học trường của cô đều đỗ tốt nghiệp?

Cô có nghĩ đến bệnh thành tích khi cô nói "Họ đâu có được lợi lộc gì chứ"?

Ai cũng từng đi học và ai cũng muốn có những kết quả tốt mà biểu trưng cho những điều ấy là những tấm bằng. Tuy nhiên nó phải thực sự xứng đáng với trình độ của mình. Nó là chứng nhận mà…”.

Độc giả Tường Vy cũng tỏ ra vô cùng bức xúc trước những phát ngôn của một số giáo viên dành cho thầy giáo N.D.N. Độc giả Tường Vy gọi đó là những phát ngôn không thể chấp nhận được thậm chí độc giả này còn cho rằng, những tấm bằng sư phạm của các giáo viên này có được cũng nhờ những “trò” dối trá, gian lận…

“Tôi cũng là một giáo viên THPT, nhưng đọc những phát ngôn của một số giáo viên trong bài báo thì thật không thể chấp nhận. Có thể tấm bằng sư phạm của các cô giáo này có được cũng nhờ những "trò" này nên mới dạy học sinh thế.

Tôi chỉ thương cho những giám thị làm công tác coi thi ở trường Đồi Ngô vì trở thành "con tốt thí" mà không thể chống lại. "Đấu tranh thì biết tránh đâu?" Liệu được bao nhiêu người thật sự dũng cảm như thầy Đỗ Việt Khoa?”

Giáo viên trường Đồi Ngô vi phạm quy chế thi nghiêm trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

TÔI SẴN SÀNG PHÁ RÀO KÉO BỘ TRƯỞNG LUẬN LÊN BỜ
MẸ GS. NGÔ BẢO CHÂU: "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"


“Tôi sẵn sàng hỗ trợ kinh phí để thầy N trang bị thêm thiết bị chống tiêu cực…”

Độc giả Võ Việt Dũng đã gửi về tòa soạn một bức tâm thư dài thể hiện những trăn trở với ngành giáo dục qua cách xử lí vụ Đồi Ngô. Độc giả Võ Việt Dũng viết: “Bây giờ, ngay tức khắc đây, tôi chợt có đôi điều cần tham gia trên diễn đàn này về một số điều còn trăn trở với ngành giáo dục nói riêng qua cách xử lý vụ ĐỒI NGÔ.

Thứ nhất, vai trò, tiếng nói trực tiếp của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ở đâu, chỉ đạo quyết liệt thế nào?

Thứ hai, với vai trò là người tư lệnh ngành giáo dục, cách nhìn nhận, tiếp thu, xử lý vụ việc này của Bộ trưởng thế nào (đối với cả nhóm giáo viên tiêu cực và nhóm học sinh, thầy giáo quay clip…)?

Thứ ba, vai trò, trách nhiệm của Giám đốc Sở giáo dục Bắc Giang ở đâu, như thế nào trong vụ việc này với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương?

Thứ tư, tại sao không xử lý Giám đốc Sở Giáo dục vì để xảy ra sự việc gây hậu quả, hệ lụy nghiêm trọng như thế này tới xã hội, hình ảnh cả ngành giáo dục, phá đi những thành quả (lớn hay nhỏ chưa đề cập)mà ngành giáo dục qua bao nhiêu năm, bao nhiêu thế hệ mới tạo dựng được?

Thứ năm, tại sao chỉ sa thải những giáo viên (thực chất chỉ là những người thực hiện lệnh, chỉ thị, vì không có lệnh cấp trên thì không một ai dù GAN TO, dù 'THƯƠNG' học sinh, dù đó là hành động mang tính chất cá nhân như cách lý giải của một số người có trách nhiệm ở Bắc Giang. Nếu kỷ luật, nội qui điểm thi nghiêm túc, chặt chẽ, hội đồng thi sát sao chỉ đạo, chỉ huy thì những "GIÁO VIÊN TỐT BỤNG" kia cũng không thể "THƯƠNG" học sinh theo cách của họ được (mặc dù họ rất muốn).

Phải xử lý triệt để, quyết tận gốc và công bằng kể cả vấn đề sa thải, cách chức để dư luận, nhân dân, xã hội tin tưởng, những người liên quan nhận ra sai sót, không oán hận, oán trách ai mà nhận ra điều xã hội và nhân dân, đất nước cần gì, đừng nên, không nên có tư tưởng hẹp hòi, thiển cận, vì cái nhỏ mà đánh mất cái lớn của đất nước.

Ngành giáo dục nói chung và Bắc Giang nói riêng nên có cách tiếp thu, tiếp nhận vấn đề này một cách tích cực, cầu thị và hãy nên phải lắng nghe, quan sát phản ứng, phản hồi của dư luận nhân dân cả nước. Các vị cứ khăng khăng mình đúng mà để dư luận xã hội, nhân dân phản ứng dữ dội thế mà không nhận ra thì nghĩa là sao? Các vị được nhân dân tin tưởng giao trọng trách quản lý ngành giáo dục thì phải vì dân, lắng nghe dân, vì đất nước mới đúng. Chứ ngành giáo dục không phải của các vị đâu, các vị có ý thức được điều này không?

Khi và chỉ khi, những người làm quản lý nhận thức được vấn đề này thì người dân mới hy vọng vào ngày mai tươi sáng của ngành giáo dục nước nhà.

Ý kiến cuối cùng: Thứ nhất, kính nhờ tòa soạn chuyển lời đến thầy giáo N là tôi sẵn sàng hỗ trợ kinh phí cho thầy để thầy trang bị thêm thiết bị chống tiêu cực nhằm giúp một phần nhỏ đẩy lùi những nạn tiêu cực gây hậu quả tới ngành giáo dục nước nhà. Quan điểm là, ủng hộ thầy N và những người chống tiêu cực với động cơ trong sáng, tích cực, rõ ràng, vì lợi ích của nhân dân, nước nhà, xã hội, không vì lợi ích, động cơ cá nhân. Thứ hai, kính nhờ tòa soạn, chuyển lời đến các em tham gia quay clip rằng: Nếu các em cần việc làm (vì có thể các em sẽ gặp những khó khăn từ việc các em đã dũng cảm thực hiện quay clip) thì tôi và Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Tây Ban Nhan – địa chỉ: Lô 1, CN1, Cụm CN Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội, ĐT: 04. 36892346 - 0913227703 sẽ tạo điều kiện cho các em làm việc.

Kính chúc thầy N, chúc các em luôn mạnh khỏe, vững vàng tư tưởng, tâm lý và tin tưởng rằng, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức đoàn thể, mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ dõi theo, quan tâm thầy, những người như thầy, các em học sinh quay clip và những người như các em…”.

Giúp học sinh bằng cách gian dối, đạo đức và lương tâm nghề nghiệp các thầy cô để đâu?!

Đó là quan điểm của độc giả tên Sơn gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam. Độc giả Sơn bày tỏ: “Muốn người khác không biết thì đừng làm! 12 năm trời ăn học mà không qua nổi được một kì thi tốt nghiệp thì các cô, các thầy ở đây định nghĩa từ làm phúc là thế nào.

Rớt tốt nghiệp là một bài học đầu đời để các em nhận ra được vị trí cũng như nền tảng kiến thức của mình đang ở đâu. Rớt tốt nghiệp nhưng vẫn còn đó những trường dạy nghề chào đón các em…

Tuy nhiên, giúp các em vượt qua kì thi tốt nghiệp, một nấc bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, bằng cách gian dối trong thi cử thì đạo đức và lương tâm nghề nghiệp của các thầy cô ở đâu?”

Độc giả Sơn nhấn mạnh thêm: “Cách chức và đuổi dạy, không có gì là quá đáng. Chấp nhận cái tư tưởng "tội nghiệp" của các cô thầy chính là chấp nhận 1 thế hệ gian trá trong tương lai”.


GIAO LƯU TRỰC TUYẾN CHỐNG GIAN LẬN THI CỬ


Hội đồng thi Đồi Ngô đáng thương hơn là đáng trách…?!


Độc giả Trần Tuấn bày tỏ quan điểm: "Mày ác quá!": Câu này quá đúng, nhưng "mày" ở đây không phải là người quay video đâu, "mày" ở đây phải là một số vị thiếu trách nhiệm với ngành giáo dục, để các học sinh phải chịu khổ, lấp liếm, rồi khi có chuyện lại phải gánh tội thay họ.

Tôi thấy hội đồng thi này đáng thương hơn là đáng trách. Đáng trách là ở các vị lãnh đạo đã nhắm mắt lờ đi căn bệnh thành tích trầm kha của ngành giáo dục. Chất lượng ngành giáo dục đã bị gian dối làm xuống cấp trầm trọng. Mất đi sự trung thực và sự công bằng thì sao trách được những người có thân phận nhỏ nhoi tự lo cho bản thân họ bằng cách quay cóp (vì các vị lãnh đạo ngành giáo dục muốn có thành tích tốt nghiệp cao nên chẳng ngăn chặn mà).

Sản phẩm tồi mà chứng nhận tốt xã hội sẽ lãnh hậu quả

Độc giả với nick name Platintran bình luận: “Nghề giáo là nghề đưa sản phẩm là con người có học vấn . Sản phẩm tồi mà chứng nhận là tốt thì xã hội sẽ lãnh hậu quả.

Vậy các giáo viên nói người chống tiêu cực trong thi cử thì có xứng đáng là giáo viên nữa không?... Cách nhận thức thương học sinh như vậy thì cay đắng quá! Chỉ có dạy tồi và vì thành tích mới nói như vậy thôi.

Hãy thông cảm cho họ…

Độc giả A Anh là một trong số những độc giả ít ỏi bày tỏ sự thông cảm và mong có một hình thức kỷ luật nhẹ hơn tới các cá nhân liên quan trực tiếp trong vụ gian lận tại Đồi Ngô, Bắc Giang. Độc giả A Anh chia sẻ: “Tôi thấy các thầy cô trên nói cũng có cái hợp lý thôi. Đừng trách móc làm gì nhau, chuyện nó cũng qua rồi. Hãy thông cảm cho họ chứ đuổi việc các cô các thầy như vậy là làm mạnh tay quá! Sau này các thầy cô sẽ tự biết để rút kinh nghiêm…”.

“Tôi muốn vả vào mồm những người tự xưng là thầy giáo, cô giáo vô liêm sỉ dám kéo cả những người khác là "ai cũng quay cóp" gian lận như mình! …”

Độc giả Anh Minh đã có những bức xúc gửi về tòa soạn xung quanh câu chuyện tiêu cực thi cử tại Đồi Ngô, Bắc Giang. Độc giả Anh Minh bức xúc: “Thế mới nói là tiêu cực tập thể! Đều đồng lòng lừa dối. Dối người và tự dối mình (rằng chẳng qua chỉ là làm phúc, rồi bây giờ nó thế, "ai đi học cũng quay cóp!!"...) nhưng mà tiền thưởng, danh hiệu thì ai nhận cho? Rồi còn tiền học thêm, tiền bố mẹ học sinh gửi gắm, ai nhận hộ cho mà mua xe máy, xây nhà?

Nói thật, tôi muốn vả vào mồm mấy người tự xưng là thầy giáo, cô giáo vô liêm xỉ dám kéo cả những người khác là "ai cũng quay cóp" gian lận như mình!

Sự việc thật đáng báo động và nó là kết quả của hàng loạt sai phạm mang tính hệ thống của nền giáo dục Việt Nam…”.

ĐỪNG ĐỂ TIÊU CỰC THOÁT TỘI, NGƯỜI CHỐNG TIÊU CỰC NHẬN TỘI
NẾU TÔI LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ GIÁO DỤC
XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGSỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN Ở TRƯỜNG ĐỒI NGÔ  TỪ CAMERA THỨ BA; MẸ GS NGÔ BẢO CHÂU "CHÂU VẪN CÒN KỲ VỌNG VÀO NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM"

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người đương thời Đỗ Việt Khoa: "Đừng nói tôi cung cấp tin nhỏ giọt"

Giám thị ném "phao" môn toán nên tự xin được kỷ luật

Chùm ảnh: Ký ức một thời về lớp học Pháp thuộc

"Choáng váng" vì nhan sắc của Hotgirl Bảo Ngọc

Choáng với hình ảnh gian lận ở 2 phòng thi tại Bắc Giang

Những hình ảnh đầu tiên về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Thu Hòe (tổng hợp)