An Giang hướng dẫn dạy và học ở cấp Trung học phổ thông

19/03/2020 06:23 Khánh Văn
(GDVN) - Sở yêu cầu các nhà trường tăng cường chuyển mạnh sang hình thức dạy học qua Internet đối với hoạt động ôn tập, luyện tập thi Trung học phổ thông quốc gia.

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang vừa có Công văn số 675 /SGDĐT-GDTrH-GDTX gửi các Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông; Thủ trưởng các cơ sở giáo dục có hệ giáo dục thường xuyên trên địa bàn về việc dạy và học trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay.

Tại Công văn số 675 /SGDĐT-GDTrH-GDTX của Sở Giáo dục An Giang đã hướng dẫn các trường học thực hiện 6 công việc cụ thể.

Sở Giáo dục An Giang hướng dẫn kết hợp nhiều phương thức học tập

đối với học sinh Trung học phổ thông (Ảnh minh họa: TTXVN)

1. Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh, duy trì hoạt động học tập trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở yêu cầu các trường tạm dừng tất cả hoạt động ngoài giờ chính khóa khi chưa cần thiết, tập trung triển khai dạy học chương trình nội khóa theo kế hoạch thời gian điều chỉnh.

Đồng thời, các nhà trường chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học cho thời gian tới trong trường hợp có thể học sinh tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác (nếu có).

 2. Nhà trường chủ động hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học bằng cách tổ chức biên soạn lại kế hoạch, chương trình các môn học và hoạt động giáo dục ở học kỳ 2, năm học 2019-2020 theo hướng điều chỉnh.

Tinh giản nội dung dạy học phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, xây dựng kế hoạch dạy học theo chủ đề, tăng thời lượng cho ôn tập và luyện tập, bám sát mục tiêu môn học, không cắt xén nội dung tùy tiện, thiếu khoa học, đảm bảo yêu cầu cần đạt của chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp Trung học phổ thông hiện hành.

An Giang cho học sinh Trung học phổ thông nghỉ học từ ngày 18/3

3. Về việc thực hiện chương trình kế hoạch dạy học, cụ thể như sau: Tất cả các khối lớp ở Trung học phổ thông (bao gồm hệ Giáo dục thường xuyên) chỉ tập trung dạy học chính khóa.

Ngoài dạy học chính khóa, đối với một số hoạt động dạy học khác, nhà trường tăng cường phối hợp với nhà mạng dạy học trực tuyến miễn phí hoặc sử dụng phần mềm nhà trường tự viết, các phần mềm tiện ích khác …để tạo khóa học trên mạng, giao bài về nhà cho học sinh tự làm, trả kết quả theo hình thức trực tuyến nhằm hạn chế số buổi đến trường của học sinh trong tuần để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Riêng khối 12, nhằm giúp học sinh ôn tập thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 có chất lượng, Sở yêu cầu các nhà trường tăng cường chuyển mạnh sang hình thức dạy học qua Internet đối với hoạt động ôn tập, luyện tập thi Trung học phổ thông quốc gia.

Trong đó, đặc biệt chú ý các điều kiện đảm bảo tổ chức dạy học qua internet có chất lượng, những trường hợp học sinh có 2 khó khăn về điều kiện, phương tiện học tập qua mạng, nhà trường cần tìm giải pháp khác để hỗ trợ thêm, nhất là tranh thủ thời gian các em có một buổi/ngày đến trường. Việc tăng tiết để hoàn thành chương trình đối với lớp 12, Sở sẽ có hướng dẫn sau.

4. Nhà trường cần huy động giáo viên có am hiểu về công nghệ thông tin, đặc biệt là tranh thủ sự hỗ trợ của giáo viên tổ Tin học tham gia vào hoạt động dạy học trực truyến.

Hiện tại Viettel An Giang, VNPT An Giang, Trường Đại học Sư phạm Hà nội có hỗ trợ miễn phí các trường tổ chức dạy học qua intrenet (thông tin liên hệ dạy học trực tuyến do Trường Đại học Sư phạm Hà nội hỗ trợ có tại địa chỉ https://olm.vn và thư điện tử a@olm.vn).

Bộ sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi quốc gia năm 2020

Thông qua việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, căn cứ vào sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học.

5. Nhà trường cần giới thiệu cho giáo viên và học sinh thường xuyên tham khảo lịch phát sóng các bài học (do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng) trên kênh truyền hình quốc gia (kênh VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác) và các kênh truyền hình khác được công bố trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tại địa chỉ http//www.moet.gov.vn).

 6. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, nắm tình hình triển khai thực hiện hoạt động dạy và học của các đơn vị; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể và cá nhân có cách làm hay, hiệu quả; đồng thời sẽ phê bình những tập thể và cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, Sở sẽ thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có hướng dẫn tiếp theo, kịp thời trong những trường hợp phát sinh khác.

Khánh Văn