“Ba bà đi bán lợn con” được vinh danh giải sách của năm 2011

27/12/2011 17:58 Xuân Trung
(GDVN) - Hội xuất bản Việt Nam vừa công bố giải sách Hay, sách Đẹp của năm 2011 cho các thể loại sách thuộc các lĩnh vực.

Theo đó, giải sách Hay và sách Đẹp năm nay có tất cả 84 giải,  trong đó có 44 giải sách hay (3 giải vàng, 16 giải Bạc, 16 giải Đồng, 9 giải khuyến khích). 40 giải sách đẹp (4 giải Vang, 7 giải Bạc, 10 giải Đồng, 15 giải khuyến khích 3 giải bìa đẹp, 1 giải đặc  biệt).

Thứ  trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn (ngoài cùng bên trái) trao gỉ thưởng sách cho các tác giả đoạt giải. Ảnh Xuân Trung


Theo thông tin từ Hội đồng chấm giải sách năm nay cho hay, các tác  phẩm đoạt giải được lựa chọn qua nhiều vòng với  354  cuốn sách (156 sách đẹp và 198 sách hay).

Đặc  biệt năm nay, NXB Kim Đồng “bội thu” với 5 giải thưởng sách Hay, 4 giải thưởng sách Đẹp và 1 giải bìa Đẹp. 5 giải thưởng sách Hay bao gồm: 2 Giải Bạc cho 2 cuốn sách Từ kinh đô đến thủ đô- Dặm dài đất nước theo năm tháng (nhiều tác giả) ; Con chuồn chuồn đẹp nhất (tác giả Cao Xuân Sơn). 3 giải Đồng bao gồm: bộ Tranh truyện dân gian VN song ngữ (Lời: Nguyễn Công Hoan, tranh: Nhiều tác giả); bộ Những người sống quanh em (Lời: Nguyễn Thị Bích Nga,) và Xúc cảm nguy hiểm (tác giả: Phan Hồn Nhiên).

Hội đồng chấm giải năm nay cho rằng, chất lượng sách không cao, chỉ ở mức khá. Ảnh Xuân Trung


Bộ sách “Đồng dao cho em” trong đó có các tác phẩm “Ba bà đi bán lợn con”, “Một ông đếm sao” và “Con vỏi con voi” đoạt giải đồng cho sách đẹp. Cùng các giải sác đẹp khác như: 1 giải Vàng cho sách “Lá cờ thêu sáu chữ vàng” (Nhà in Văn hoá phẩm; Tạ Huy Long trình bày), bộ “Tranh truyện dân gian VN song ngữ” (Cty in Phú Thịnh; nhiều người trình bày); “Truyện cũ Hà Nội” (Cty In Phú Thịnh; Nguyễn Kim Điệp trình bày).

Theo Ban tổ chức, chất lượng trình bày sách năm nay cho  thấy có nhiều nét mới, áp dụng công nghệ làm sách công phu, nhất là các tác phẩm phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Về chất lượng sách, theo Ban tổ chức năm nay số lượng giải vàng giảm, chất lượng sách chỉ đạt mức khá, số sách thực sự tốt và nổi bật ít.


Tuy vậy, ông Nguyễn Huy Thắng, Phó giám đốc NXB Kim Đồng cho biết: “Giải thưởng  sách Hay sách Đẹp của Hội xuất bản Việt Nam không chỉ là một giải thưởng đã tôn vinh công việc của những người làm sách mà qua đó góp phần thu hút sự chú ý của độc giả đối với sách Việt Nam, góp phần phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng. Nhà xuất bản Kim Đồng trong một vài năm trở lại đây liên tục giành được những giải thưởng lớn của Hội xuất bản Việt Nam, điều này thể hiện định hướng và những đầu tư của nhà xuất bản trong việc tạo ra những sản phẩm không chỉ hay về nội dung mà còn đẹp và hình thức phù hợp với nhu cầu của độc giả hiện đại”.

,

Xuân Trung