Bachkhoa-Aptech: đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

06/11/2011 00:00 Minh Thường
(GDVN) - Bachkhoa-Aptech có phương pháp và cách tiếp cận đào tạo mới khác với truyền thống: đào tạo thực nghiệm theo nhu cầu doanh nghiệp.

Gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp

Mô hình đào tạo thực nghiệm đã được ứng dụng phổ biến tại các nước như Úc, Đức, Thụy Sĩ và Mỹ. Ở Việt Nam, Bachkhoa-Aptech là đơn vị ngoài công lập đi tiên phong áp dụng mô hình thực nghiệm này.


Phòng lab tại Bachkhoa-Aptech

Ngoài việc áp dụng công nghệ giảng dạy hiện đại theo phương thức AMEDA (Aptech Multi-modal Education Delivery Architecture) chú trọng nâng cao các kỹ năng thực hành từ Aptech Worldwide, yếu tố mang lại hiệu quả đào tạo tại Bachkhoa-Aptech chính là mô hình đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, một mô hình đào tạo mới mẻ hiện nay.

Chương trình đào tạo của Báchkhoa-Aptech được cập nhật toàn diện và chuyên nghiệp liên tục từ 1 - 2 năm/lần, dựa trên nghiên cứu của Tập đoàn Aptech Ấn Độ về nhu cầu từ 600 công ty phần mềm lớn nhất thế giới hiện nay.

Chương trình này phù hợp với các xu hướng công nghệ của Microsoft, Oracle Sun Java: NET, J2EE... theo tôn chỉ đón đầu công nghệ với các kiến thức giúp người học thích ứng với môi trường làm việc phát triển không ngừng.

Và Bachkhoa-Aptech đã thành công trong việc chủ động áp dụng phương pháp và giáo trình này chuẩn hóa tại Việt Nam.   

Bachkhoa-Aptech luôn tăng cường nắm bắt nhu cầu và chất lượng đào tạo của doanh nghiệp. Căn cứ vào các thông tin phản hồi về hai yếu tố đó, hàng năm trung tâm sẽ tiến hành điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo trên cơ sở các chuẩn đầu ra theo từng chuyên ngành.

Hơn nữa, với sự tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến của các chuyên gia (cán bộ các sở ban ngành) và các doanh nghiệp sử dụng lao động đào tạo tại trường, nội dung, chương trình đào tạo luôn đảm bảo ngày càng sát với nhu cầu thực tế.   


Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc Tuyển sinh của Bachkhoa-Aptech 

“Chúng tôi đánh giá đào tạo theo nhu cầu xã hội vừa là nguyên tắc vừa là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Để đào tạo theo nhu cầu xã hội, thì việc chủ động của nhà trường là quan trọng nhất. Hơn nữa, chính việc các doanh nghiệp cũng chủ động tham gia vào quá trình hỗ trợ đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội mà trước hết là của ngay bản thân đơn vị đã tạo ra mối quan hệ hữu cơ để có được nguồn nhân lực thỏa mãn những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ hiện nay” - ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc Tuyển sinh của Bachkhoa-Aptech, cho biết.             

 

Các học viên Bachkhoa-Aptech trong giờ học tiếng Anh

Hiện tại Bachkhoa-Aptech đang thực hiện 2 hình thức liên kết đào tạo với doanh nghiệp:

·        Bachkhoa-Aptech và doanh nghiệp phối hợp cùng tuyển sinh và đào tạo, sau khi tốt nghiệp học viên trở về làm việc tại doanh nghiệp.

·        Bachkhoa-Aptech chủ động nghiên cứu và dự báo nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, thiết kế khung chương trình, giáo trình dựa trên ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp có nhu cầu.

Mô hình đào tạo thực nghiệm giúp tiết kiệm cả 3 chi phí: học phí của học viên khi học đúng ngành nghề xã hội đang cần; chi phí doanh nghiệp khi nhà tuyển dụng không phải đào tạo lại và tiết kiệm thời gian đào tạo cũng như kinh phí của nhà trường. 

Bước đi này của Bachkhoa-Aptech mở ra một loại hình liên kết chặt chẽ giữa trường học và các doanh nghiệp sử dụng lao động, nhằm đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.    

Trang bị kiến thức & kỹ năng sống song song

Bachkhoa-Aptech thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, chú trọng áp dụng phương pháp dạy và học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Trung tâm đào tạo theo hướng giảm thời gian lý thuyết trên lớp, tăng thời gian tự học, tự nghiên cứu theo sự tư vấn, hướng dẫn của giáo viên; chú trọng việc đưa sinh viên đi thực tế ngay trong quá trình học. Từ đó phát huy tính tích cực của học viên, giúp học viên phát triển tốt các kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp để thích ứng nhanh với nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Tại Bachkhoa-Aptech, học viên không chỉ được học về kiến thức mà nhà trường còn chú trọng đào tạo kỹ năng sống, giúp học viên hình thành tính cách, phong thái cởi mở và chủ động tiếp thu những điều mới mẻ.

Bộ phận hướng nghiệp, tư vấn còn giúp học viên lựa chọn nghề đúng khả năng, sở thích và phù hợp nhu cầu thực tế tại các doanh nghiệp.

Học viên Hoàng Công Thành, lớp lập trình viên CO909H

Học viên Hoàng Công Thành, lớp lập trình viên CO909H, cho biết: “Điều ấn tượng nhất đối với em chính là phương pháp giảng dạy. Học ở Bách khoa Aptech, em được các thầy cô chỉ bảo, hướng dẫn tận tình. Khi học đến kỳ 3, học viên được sang trung tâm thực hành - Trung tâm phần mềm Bachkhoa-Software. Chúng em được hướng dẫn thích nghi với môi trường của trung tâm để từ đó hòa nhập nhanh với môi trường bên ngoài qua làm việc thực tế với dự án của các công ty bên ngoài. Bên cạnh đó còn có khóa học kỹ năng mềm giúp chúng em tăng thêm hiểu biết, sự tự tin và khả năng giao tiếp."

100% giảng viên của Bachkhoa-Aptech là những người tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành CNTT và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc cho các công ty phần mềm lớn.

“Giảng viên của Bachkhoa-Aptech phải biết và hiểu những cách học khác nhau của sinh viên; có kiến thức, kỹ năng kiểm tra, đánh giá sinh viên để giúp đỡ các em tiến bộ trong học tập; Không những thế, người dạy còn cần nhạy cảm trước những dấu hiệu của thị trường bên ngoài và coi trọng nhu cầu của nhà tuyển dụng.” - ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giảng viên Bachkhoa-Aptech, cho biết.     Học viên đăng ký mượn sách tại thư viện của Bachkhoa-Aptech

“Giáo trình của Aptech vượt trội hơn về công nghệ, thực tế nên sinh viên của Aptech vì thế mà cởi mở, chủ động trong công việc hơn. Song, điều quan trọng là trong quá trình học, các thầy cô cũng bổ sung thêm nhiều kiến thức thực tế khác khiến ngay khi mình đi làm có thể bắt tay vào công việc ngay” -  Nguyễn Thị Hồng Nhung, Business Analyst (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ), Công ty cổ phần Phần mềm FPT (FPT Software).

Một điều đặc biệt nữa ở Bachkhoa-Aptech là hệ thống phòng học được trang bị theo đúng tiêu chuẩn phòng làm việc thực tế tại các doanh nghiệp.          

Hiện nay, học viên tốt nghiệp tại Bachkhoa-Aptech sẽ được cấp bằng HDSE của Aptech Worldwide - văn bằng được công nhận trên gần 100 Quốc gia, giúp học viên có cơ hội làm việc ở nước ngoài và học liên thông tại các trường ĐH của Úc, Mỹ, Canada, Ấn Độ... 

Minh Thường