Ban đại diện phụ huynh "qua mặt" trường tự ý thu tiền mua dụng cụ học tập

16/10/2020 06:10 Việt Dũng
GDVN- Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/1 kêu phụ huynh đóng 200.000 đồng mua dụng cụ học tập, mà cô giáo của lớp không hề hay biết.

Ngày 9/10/2020, một vị phụ huynh của lớp 3/1, trường tiểu học Nguyễn Văn Triết, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển thông tin đến cho Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bày tỏ sự băn khoăn của mình về một khoản thu lạ tại lớp này.

Theo vị phụ huynh này, khoản thu này là 200.000 đồng, có tên gọi là dụng cụ học tập.

Ngoài ra, lớp cũng thu tiền quỹ phụ huynh của lớp (100.000 đồng) và cả trích kinh phí cho việc hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh tại trường.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Triết, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Dù phụ huynh đã mua đầy đủ dụng cụ học tập cho học sinh, nhưng vẫn phải đóng mà không rõ khoản thu này có đúng quy định không, dùng vào việc gì?

Ngày 15/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hải Đăng – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Văn Triết cho biết, ông hoàn toàn không nắm được việc này, vì ngay từ đầu, trước buổi họp phụ huynh, nhà trường đã thông báo rõ quan điểm “nói không với quỹ phụ huynh lớp”.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Minh – giáo viên của lớp 3/1 chia sẻ: Trong buổi họp phụ huynh đầu năm của lớp, phụ huynh có định thu tiền quỹ phụ huynh lớp, dùng để chi vào những việc học tập của học sinh.

Tuy nhiên, về sau, biết chủ trương của nhà trường như vậy, nên lớp cũng không thu tiền quỹ lớp.

Còn cô Minh thì có mua tặng bút mực cho mỗi học sinh, tự cô bỏ tiền ra, để học sinh để tại lớp.

Sau đó, thì lãnh đạo nhà trường có mời trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 3/1 vào trường làm việc về vấn đề này.

Chị Thúy – trưởng ban cho biết, đúng là lớp có quyên góp tiền của phụ huynh 200.000 đồng, tiền mua dụng cụ học tập bao gồm bút, viết chì, gôm, ê ke, gôm…cho vào một cái ly nhỏ, để cho học sinh để ngay tại lớp, tránh các em phải mang đi mang về nhiều lần rồi quên.

Còn tiền quỹ phụ huynh lớp là thu 100.000 đồng, nhưng tất cả những khoản thu này là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc.

Em nào hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn thì được miễn đóng (1/50 học sinh của lớp).

Cô giáo của lớp cũng hoàn toàn không được biết phụ huynh đứng ra thu những khoản tiền này.

Ông Nguyễn Ngọc Hải Đăng – Hiệu trưởng nhấn mạnh: Việc thu này của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/1 là sai, sắp tới sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ cho phụ huynh của lớp.

Việt Dũng