"Bệnh lạ" đe dọa nhiều khu nhà trọ của sinh viên Hà Nội

09/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Tháng cuối năm, "một căn bệnh lạ" xuất hiện ở các khu trọ, khiến hàng chục ngàn sinh viên sốc, choáng.
Choáng! 3 tháng tăng giá nhà, giá điện nước 2 lần

"Căn bệnh lạ" đó chính là bệnh "cắt cổ" sinh viên bằng cách tăng giá nhà, điện, nước của các ông bà chủ!
Xóm trọ của Trần Thanh Nam (SV trường ĐHDL Phương Đông), trên đường Trần Duy Hưng - Cầu Giấy, tiền thuê phòng 1.800.000 đồng/phòng/tháng, chưa tính điện nước.  

Dãy nhà trọ của Trần Thanh Nam, SV  ĐHDL Phương Đông bắt đầu từ tháng 1 này tăng lên 2.000.000 đồng/tháng/phòng. (Ảnh Thu Hòe)

Đầu tháng 12, lên đóng tiền nhà, Nam nhận được thông báo từ chủ nhà là, bắt đầu từ tháng 1 tới sẽ tăng tiền nhà lên 2.000.000 đồng/phòng/tháng. Không chỉ tăng tiền phòng, mức thu điện nước, phí vệ sinh… hàng tháng ở xóm trọ của Nam cũng được điều chỉnh cho phù hợp với mặt bằng giá cả trong năm mới.

“Thật quá đáng, 3 tháng, bà chủ 2 lần thông báo tăng tiền thuê nhà khiến bọn mình đứa nào cũng bị “sốc”. Vừa mới cuối tháng 10, tiền phòng đang từ 1.700.000 đồng/phóng/tháng, tháng 11 tăng lên 1.800.000 đồng/phòng/tháng nay lại đột nhiên tăng thêm 200.000 đồng nữa là tròn  2.000.000 đồng/phòng/tháng. Hỏi chủ nhà lý do tăng giá liền tù tì như vậy, bọn mình được bà chủ trả lời: "Hết năm, ở đâu người ta chả tăng giá cho thuê nhà và giá điện nước. Nhà bác tăng thế cũng là ít đó…”, Nam bức xúc nói.

Căn phòng rộng chừng 12 mét vuông, có gác xép, vệ sinh khép kín nhưng thường xuyên bốc mùi khó chịu vì chật chội và ẩm thấp. Để tiết kiệm tiền, 3 cậu con trai phải chen chúc nhau ở. Tuy nhiên, tính sơ sơ mỗi thành viên trong phòng Nam phải chi khoảng 900 000 đồng tiền nhà, điện nước và phí vệ sinh/tháng.

“Mỗi tháng được bố, mẹ trợ cấp 2.500.000 đồng, đóng tiền nhà, tiền điện nước hằng tháng đã mất cả triệu bạc. Số tiền còn lại để đóng tiền ăn, tiền xăng xe đi học khéo lắm mới đủ sống qua 20 ngày của tháng. 10 ngày còn lại toàn sáng nhịn, trưa, tối mỳ tôm dã chiến. Nhiều khi muốn mời bạn gái đi uống nước cũng không có đủ tiền…”, Nam tâm sự.

Tương tự xóm trọ của Thanh, (ĐHDL Thăng Long) ở Khương Hạ - Thanh Xuân, bắt đầu từ tháng 1 tới cũng đồng loạt tăng giá phòng.

Giá phòng ở đây trước nay đều ổn định ở mức 1.000.000 đồng/phòng/tháng, hết tháng 12 này cũng tăng lên 1.200.000 đồng/phòng/tháng. Tiền điện, tiền nước cũng tăng thêm 20% so với mức giá cũ.

“Chúng em đều bị choáng khi ông chủ tuyên bố tăng giá phòng, giá điện nước lên cao như thế. Nhận tin này, chúng em muốn tìm nhà khác để chuyển cho tiết kiệm chi phí nhà cửa hằng tháng mà tìm cả tuần nay vẫn chưa được chỗ nào phù hợp để chuyển. Những chỗ cho thuê giá dưới 1 triệu thì nhà bé tin hin chỉ đủ cho 1 người ở, miễn cưỡng lắm mới đút đủ 2 người lại ẩm thấp, không an toàn và sạch sẽ.

Khu trọ này của Thanh ở Khương Hạ - Thanh Xuân từ tháng sau cũng tăng thêm 200 000 đồng/tháng/phòng. (Ảnh Thu Hòe)

Những chỗ phòng rộng hơn chút, thì không ai cho thuê dưới giá 1.500.000 đồng/phòng/tháng. Phòng đắt thì nhiều lắm nhưng tìm được một cái phòng tương đối một chút, giá cho thuê mềm một chút thì hầu như không có ở khu vực nội thành này… Em trọ học ở hà Nội này 3 năm rồi, năm nào cũng vậy cứ hết năm là chủ nhà lại tự ý tăng giá thuê nhà, ít nhất cũng 10% khiến bọn em nhiều phen điêu đứng”, Thanh cho biết.

Đắt cắt cổ nhà trọ gần trường, gần trung tâm

Theo khảo sát của chúng tôi, càng ở những nơi trung tâm, gần các trường ĐH, CĐ, THCN giá nhà trọ càng cao. Đồng thời, cường độ tăng tiền thuê nhà, điện nước hàng tháng cũng  liên tục hơn.

"Mình ở trọ đối diện với trường, phòng 10 mét vuông bé tí tẹo cũng  1.000.000 đồng/tháng, điện 4.000 đồng /số, nước 60.000 đồng/ người mà phải dùng nước giếng khoan...

Mấy hôm trước, ông chủ lại báo tăng giá phòng thêm 20% nữa, làm ai cũng bị sốc… Muốn ở gần trường để tiện cho việc học hành nhưng giá nhà, giá điện nước cứ tăng vù vù khó mà trụ được”, Minh Hương (Học viện Hành chính, ở trọ trên đường Nguyễn Chí Thanh) chia sẻ.

Ở những vùng ngoại thành như: Đông Ngạc, Cổ Nhuế, Tây Tựu, Nhổn, Hà Đông, Ba La... giá nhà trọ, giá điện nước tăng ở ngưỡng "dễ chịu" hơn.

Thời điểm hết năm, giá nhà trọ, điện nước ở hầu hết các xóm trọ trên địa bàn TP Hà Nội đều tăng.

Căn phòng này hết tháng này cũng tăng giá cho thuê nhà. Các chủ nhà thường tăng giá theo kiểu ăn theo từng thời điểm nhạy cảm trong năm. (Ảnh Thu Hòe)

Giải thích về việc tăng giá đồng loạt này, ông Nguyễn Quốc Hùng, chủ của hơn 20 phòng trọ ở Khương Hạ - Thanh Xuân nói: "Việc tăng giá thuê phòng, điện nước hằng tháng là tăng theo mặt bằng chung. Chúng tôi vẫn cho người thuê nhà thuê với mức giá thay đổi theo từng thời kỳ. Ví dụ, hết năm, giá cả các mặt hàng đều tăng vùn vụt thì chúng tôi cũng “bắt buộc” phải cho tăng giá theo thôi. Ai cũng làm thế, không riêng gì gia đình tôi.

Tăng giá theo kiểu “ăn theo” từng thời điểm nhạy cảm trong năm

Những chủ nhà trọ thường tăng giá theo kiểu tăng "ăn theo" (ăn theo giá điện mới, giá xăng dầu, giá thực phẩm,...). Không những thế, họ còn tận dụng những thời điểm "nhạy cảm" như: sang năm mới, cận Tết âm lịch, sau hè, đầu năm học mới... để tăng giá cho thuê.

Trần Nga (ĐH Đông Đô), ở trọ ở Định Công - Hoàng Mai bày tỏ bức xúc: "Năm nào cũng vậy, hết năm và sau Tết âm lịch giá phòng và điện nước lại tăng. Thông thường họ tăng thêm từ 15-20 % so với mức giá cũ."

Nga cũng cho biết thêm: "Việc tìm phòng trọ hiện nay rất khó khăn nên dù thường xuyên bị chủ nhà tăng giá nhưng những SV như mình vẫn phải cố mà  chịu...".

Thu Hòe