Bếp nổi lửa trở lại, thầy trò vùng cao hân hoan tới trường

10/03/2021 06:17 Trần Phương
GDVN- Sau thời gian dài tạm dừng nấu ăn bán trú, các bếp ăn ở trong trường học ở Nậm Pồ và Điện biên đã nổi lửa trở lại khiến trò hân hoan, thầy cô phấn khởi.

Bắt đầy từ ngày 8/3, những cơ sở nào đáp ứng đủ điều kiện trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên) có thể nấu ăn trở lại đón học sinh tới trường.

Vui mừng, hồ hởi, thầy giáo Nguyễn Văn Quân – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Na Cô Sa (Nậm Pồ, Điện Biên) cho biết: “Việc được tổ chức bán trú, nấu ăn trở lại khiến phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo hết sức phấn khởi.

Trước khi đi học trở lại cũng có nhiều ý kiến phụ huynh lo ngại, các thầy cô giáo cũng trăn trở việc không nấu ăn bán trú sẽ khiến công tác vận động học sinh gặp nhiều khó khăn…

Nhiều năm trước, việc vận động học sinh gặp nhiều khó khăn bởi đồng bào dân tộc thiểu số thường có thói quen nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Bữa ăn bán trú mầm non ở Nậm Pồ được đảm bảo khoảng cách. Ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ

Giữa tháng 3 âm lịch là đến mùa dọn cỏ, làm nương. Cũng vì thế mà học sinh thường nghỉ học theo bố mẹ.

Họ cũng chẳng quan tâm nhiều đến việc học của con em mình. Vì thế, nếu giáo viên không đến gọi thì học sinh cũng chẳng thể tự đi. Nhưng khi đến trường thì phần lớn các em chẳng muốn về nhà.

Nhiều năm nay nhờ có bếp ăn bán trú nên phụ huynh học sinh cũng đã quan tâm đến việc ăn, việc học của con hơn.

Chính vì vậy việc tổ chức học và nấu ăn trở lại, thầy cô ở Na Cô Sa cũng đỡ vất vả hơn, năm nay phụ huynh chủ động đưa con đến trường.

Các thầy cô giáo cũng có thời gian chủ động làm công tác vệ sinh trường lớp, công tác vệ sinh, đo thân nhiệt cho học sinh được thực hiện tốt hơn, thầy Nguyễn Văn Quân chia sẻ.

Do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên việc tổ chức nấu ăn cho học sinh được quán triệt, thực hiệm nghiêm túc với quan điểm: “Đảm bảo an toàn thực phẩm và đảm bảo trong công tác phòng chống dịch bệnh”.

Học sinh ngồi giãn cách khi ăn trưa tại trường mầm non Nà Hỳ. Ảnh: Phòng giáo dục huyện Nậm Pồ

Tại các trường Mầm non Nà Hỳ, Nà Khoa các cô giáo đều bố trí học sinh ngồi giãn cách và chia làm các ca cụ thể. Tất cả đều đảm bảo các quy định phòng chống dịch của ngành giáo dục.

Nói về việc nấu ăn bán trú cho học sinh thầy Nguyễn Văn Tiếp - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết, trước khi bếp ăn tái hoạt động, giáo viên các trường đã chủ động lau dọn vệ sinh đồ dùng đảm bảo sạch sẽ, an toàn.

Để đảm bảo khoảng cách an toàn cho trẻ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học bố trí lịch ăn so le giữa các nhóm học sinh trong lớp và các nhóm lớp.

Đối với một số trường học diện tích không cho phép thì chúng tôi bố trí chia ca để các cháu ăn. Mỗi ca lệch nhau đảm bảo khoảng 30 phút.

Khi ca này ăn xong, ca khác tiếp tục. Qua tuyên truyền của giáo viên thì học sinh vùng cao ở đây cũng ý thức được tầm quan trọng của công tác phòng trừ dịch bệnh Covid-19.

Học sinh đã hình thành được thói quen vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi lên lớp”, thầy Tiếp nói.

Theo báo cáo sĩ số ngày 9/3, số học sinh đến trường đạt 92,7%, trong đó số trẻ ăn bán trú đạt 92,6%.

Theo thống kê hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học bắt đầu từ ngày 8/3.

Trước đó, ngày 22/2, hơn 200 nghìn học sinh các cấp học từ mầm non đến Trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở giáo dục tổ chức bán trú (nấu, ăn, ngủ) cho học sinh đều được Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19. Trước khi đến trường, phụ huynh phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho học sinh.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học được thực hiện nghiêm túc.

Trần Phương