Bí kíp đạt điểm 10 môn Sử của cô gái làng chài

08/07/2017 06:54 An Nguyên
(GDVN) - Trong khi nhiều học sinh quay lưng với môn sử bởi sự khô khan của những con số, sự kiện, thì Tuyết lại tìm cho mình một hướng tiếp cận đặc biệt, dễ hiểu.

Là thí sinh duy nhất của tỉnh Quảng Nam đạt điểm 10 môn lịch sử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, cô gái làng chài Mai Thị Tuyết (tổ 3, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) đã chia sẻ những “bí kíp” học Sử của mình.

Nữ sinh làng chài Mai Thị Tuyết chia sẻ về bí quyết học môn Lịch sử. Ảnh: TR.T

Trong ngôi nhà nhỏ nằm bên làng chài nghèo của dòng sông Trường Giang, Tuyết vẫn đang mãi mê phụ ba mẹ làm thức ăn cho cá. Một kỳ thi quan trọng và căng thẳng đã đi qua, em đã phần nào thở phào nhẹ nhõm với bảng điểm của mình.

Khi được hỏi về bí quyết học tập của bản thân để đạt được điểm 10 môn Lịch sử, Tuyết khiêm tốn nói rằng cũng nhờ vào một phần may mắn và không ngờ lại đạt điểm cao như vậy.

Chia sẻ bí quyết đạt 3 điểm 10 của thí sinh Thanh Hóa

(GDVN) - Thông tin Hải Đăng đạt ba điểm 10 tuyệt đối cũng không làm thầy cô và bạn bè bất ngờ lắm. Bởi Đăng được đánh giá là học sinh giỏi nhất lớp chọn của trường.

Trong hai năm đầu phổ thông, Tuyết “đầu tư” nhiều cho môn Văn để có thể vào đội sinh giỏi của trường đi thi tỉnh nhưng không đạt được mục tiêu.

Bước sang lớp 12, Tuyết chuyển hướng, dồn sức cho môn Lịch sử và kết quả là giành được giải nhất môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Về bí quyết học tập của em thì cũng không có gì đặc biệt. Em tập trung nắm vững những kiến thức cơ bản rồi tự mày mò tìm hiểu các kiến thức nâng cao hơn.

“Với môn lịch sử, em thường học theo chuyên đề, còn vấn đề gì chưa hiểu thì đọc thêm sách. Đọc nhuần nhuyễn quyển sách xem họ nói gì cho hiểu mới thôi, còn không cần phải thuộc lòng theo kiểu học vẹt. Đến ngày thi thì em không học nữa mà chỉ ôn lại qua loa thôi”.

Tuyết cho biết thêm, do hình thức thi năm nay là thi trắc nghiệm, có nhiều điểm mới mẻ nên em phải thường xuyên vào mạng internet, vào các trường để coppy đề thi thử về giải.

Giải được nhiều loại đề, đối mặt với nhiều câu hỏi khác nhau sẽ tăng thêm kiến thức cho bản thân.

“Em rất thích và đọc rất nhiều sách. Cứ có thời gian rãnh là em lao vào đọc sách không biết chán. Đó là kho tàng kiến thức vô tận để khám phá, tìm hiểu” Tuyết nói.

Tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2017, Tuyết đặt điểm 10 môn Lịch sử, 8,5 điểm môn Địa lý và điểm môn Văn là 7,25.

Chia sẻ về những dự định cho tương lai, Tuyết cho biết đã đăng ký học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

“Em chọn ngành này bởi ước muốn khám phá những điều mới mẻ, những kiến thức vô cùng rộng lớn của các nền văn hóa không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới.

Nếu không làm quản lý thì em sẽ làm hướng dẫn viên du lịch, được đi đây đi đó để trải nghiệm, để hiểu biết nhiều hơn” Tuyết nói.

Cuộc sống dân chài nghèo khó, quanh năm lăn lộn với từng con nước mưu sinh nhưng cũng không thoát khỏi cảnh túng bần. Khi biết điểm thi của con gái, bà Võ Thị Hân (mẹ Tuyết) cũng không giấu nỗi niềm vui sướng.

Nhưng đàng sau những nụ cười hạnh phúc ấy là bao nỗi lo của người mẹ nghèo khi cho con vào thành phố ăn học. “Dù gia đình có khó khăn thì cũng cố gắng cho Tuyết theo đuổi con đường học hành” bà Hân chia sẻ.

An Nguyên