Bí thư Thăng: “Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”

23/02/2017 06:29 Phương Linh
(GDVN) - “Cần tính đủ cho người dân trong giải phóng mặt bằng để xong trong tháng 3. Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh  Đinh La Thăng đã nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào ngày 22/2.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu và lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố.

Thu nhập thấp nên chảy máu chất xám

Theo PGS.TS. Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tính đến cuối năm ngoái, trường có 649 cán bộ, công nhân viên chức. Tỷ lệ giảng viên có trình độ Tiến sĩ chỉ đạt 18% (76 người), thấp hơn tỷ lệ quy chuẩn của Đại học ở Việt Nam là 30%.

Dù vậy, tỷ lệ và quy mô đào tạo của trường trong những năm học gần đây đều tăng nhanh. Năm học 2015 – 2016, quy mô sinh viên của trường đạt 7.500 sinh viên, tăng 112,5% so với năm trước đó. Chỉ tính riêng bậc Đại học tăng từ 5.700 lên 6.400 sinh viên.

Học viên sau Đại học ở trường cho tới nay cũng đạt trên 1.000 người, mà cơ sở vật chất, mà đặc biệt là phòng lab để phục vụ cho việc đào tạo chuyên sâu vẫn còn rất thiếu.

Tổng thu nhập trung bình giảng viên như hiện nay của trường chỉ đạt khoảng 9 triệu đồng, thấp so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, những giảng viên giỏi và có học vị cao đều về những trường nhất là tư thục, gây nên tình trạng chảy máu chất xám.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đề nghị TP.Hồ Chí Minh sớm thống nhất chủ trương cho trường tự chủ về mặt tài chính (phần chi thường xuyên), với lộ trình thích hợp.

Bí thư Đinh La Thăng (giữa) và lãnh đạo thành phố tham quan phòng thực hành của trường (ảnh: P.L)

Được mời trả lời ý kiến này, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh – bà Nguyễn Thị Thu cho rằng, trường nên mạnh dạn thực hiện tự chủ toàn phần, để đầu tư trang thiết bị, xã hội hóa, tăng thu nhập cho giảng viên, cán bộ.

“Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”

Một trong những khó khăn lớn nhất mà Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nêu ra tại buổi làm việc, chính là việc giải tỏa khu đất cho dự án ở cơ sở 2 của trường (Tân Kiên – Bình Chánh).

Cho tới nay, dự án này chỉ còn 10 hộ dân chưa di dời, nhưng cũng chiếm đến 40% diện tích đất của dự án (12,65ha).

Bí thư Thăng: Sinh viên ra trường được doanh nghiệp chấp nhận là mục tiêu số 1

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch biết, trong một trường chuyên ngành y thì môi trường giảng dạy rất quan trọng.

Hiện trường đang rất cần thiết có một môi trường mô phỏng thực hành tốt, có thể đó là một bệnh viện siêu đặc biệt, có tất cả các chuyên ngành mà thế giới đang có.

Ngoài ra, trường cũng cần phải được đầu tư dài hạn, có Viện nghiên cứu tập trung. “Nên chăng gộp các Viện nhỏ lại thành một Viện lớn, vì thành phố hiện có nhiều Viện cục bộ, đầu tư nhỏ lẻ” – ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thông tin, tiền xây dựng Bệnh viện Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có sẵn, nhưng chưa giải phóng xong mặt bằng.

Trước ý kiến này, đại diện cho UBND huyện Bình Chánh khẳng định, sẽ tiến hành cưỡng chế trong tháng 3.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã chỉ đạo: “Cần tính đủ cho người dân trong giải phóng mặt bằng, để hoàn thành trong tháng 3. Tháng 3 không giải phóng xong mặt bằng, cứ nhắn tin cho tôi”.

Phương Linh