Bộ G&ĐT chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT

24/02/2014 17:14 Xuân Trung
(GDVN) - Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ có 4 môn thi (trong đó 2 môn bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn), môn Ngoại ngữ thành môn tự chọn.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay từ 6 môn thi sẽ còn 4 môn thi, không miễn 20% số lượng học sinh khá, giỏi như trước đó trong dự thảo đã đề cập. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sau khi cân nhắc, xem xét và lắng nghe ý kiến góp ý của dư luận xã hội cùng với các địa phương, Bộ GD&ĐT quyết định đưa môn Ngoại ngữ thành môn thi tự chọn, mục tiêu để đảm bảo trình độ ngoại ngữ phổ thông và đáp ứng với nhu cầu hội nhập quốc tế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ có 4 môn thi.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đối tượng miễn thi sẽ theo quy chế hiện hành. Các trường thành lập Hội đồng xét miễn thi của trường để xét miễn thi theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Công khai và xử lí các góp ý về danh sách học sinh được miễn thi.

Về cách thức lựa chọn môn thi, Bộ cho hay thí sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân.

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp, thay từ việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4  môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%). 

Trước đó, ngày 20/2/2014 Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan tới đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi lắng nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, năm 2014, Bộ GD&ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo (ngày 17/2/2014 – thi 4 môn, không miễn 20% số học sinh khá, giỏi, môn Ngoại ngữ là môn tự chọn), bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Hội nghị lần thứ 8.

Thủ tướng đề nghị, Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014, theo hướng:

Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục đại học. 

Thủ tướng cũng cho biết, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến như sau: Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử, Ngoại ngữ.

Xuân Trung