Theo lịch trình, sáng nay (25/4) Bộ GD&ĐT sẽ trình trình Ủy ban văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng về việc thẩm tra đề án đổi mới chương trình, SGK phổ thông sau năm 2015 trước khi trình ra Quốc hội vào kỳ họp tới. 

Tuy nhiên, cuối ngày 24/4, Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã nhận được công văn của Ban soạn thảo đề án xin lùi thời hạn, chưa trình đề án này ra tại kỳ họp Quốc hội tới như dự định. 

Bộ GD&ĐT xin rút chưa trình đề án chương trình, sách giáo khoa phổ thông sau 2015 trong phiên làm việc của Ủy ban văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội sáng nay.

Theo GS. Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng, lý do được đưa ra để xin rút khỏi chương trình làm việc lần này của Ủy ban lần này của Bộ GD&ĐT là cần thời gian để hoàn thiện hồ sơ về đổi mới chương trình, SGK theo các ý kiến  góp ý của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trực tiếp sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã báo cáo với Ủy ban về lý do xin rút nội dung này. Bộ trưởng Luận cho biết, sau khi có ý kiến của các ủy viên Thường vụ Quốc hội (ngày 14/4) về nội dung đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông, Bộ cần cần phải bổ sung hồ sơ, trong đó có nội dung về kinh phí thực hiện. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng cho biết, hồ sơ đã được chuẩn bị cơ bản đầy đủ, nhưng riêng vấn đề kinh phí không trình được lần này vì phải có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính và  các bộ liên quan, rồi sau đó là ý kiến của Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. 

“Bộ GD&ĐT theo ủy quyền của Thủ tướng sẽ có văn bản gửi sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng tôi xin rút nội dung về đổi mới CT, SGK giáo dục phổ thông ra khỏi chương trình kỳ họp Quốc hội này. Bộ GD&ĐT sẽ khẩn trương hoàn thiện để trình ra vào một thời điểm phù hợp”, ông Luận nhấn mạnh.

GS. Đào Trọng Thi cũng cho biết đã chấp nhận lý do xin rút và đề  nghị Bộ GD&ĐT sớm hoàn thiện  hồ sơ về các nội dung, trong đó có vấn đề kinh phí. Theo Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, Bộ GD&ĐT cần chỉ đạo Ban soạn thảo hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến góp ý của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với phần báo cáo tác động của đề án chỉ có 2,5 trang là quá sơ sài. 

Theo dự kiến, đề án  về đổi mới CT, SGK phổ thông sẽ trình ra tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội vào cuối năm nay. 

Xuân Trung