Bộ GD trả lời về sự "phản pháo" của chuyên gia Vật lý

14/07/2011 02:19
(GDVN) - Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đã có kết luận chính thức về câu 53 mã 871, đề Lý khối A.

(GDVN) - Lần thứ 2, Bộ Giáo dục - đào tạo khẳng định, đề thi Đại học môn Vật lý khối A năm 2011 không có gì phải chỉnh sửa.

{iarelatednews articleid='6599,6679,6798'}

Sau khi kết thúc đợt khi khối A, nhiều chuyên gia, giảng viên Vật lý đã đóng góp ý kiến cho đề thi. Cụ thể, theo các chuyên gia, có hai câu hỏi trong đề thiếu chặt chẽ và chưa chính xác: Câu 53 (Mã đề  817), câu 30 (Mã đề  817).

Nhận được ý kiến này, ngày 6/7, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã chính thức đứng ra giải thích và cho rằng, đề Vật lý của Bộ ra hoàn toàn chính xác, không có gì cần chỉnh sửa.

Tuy nhiên, những lời khẳng định này dường như vẫn còn... thiếu sức thuyết phục với các chuyên gia Vật lý. Họ tiếp tục cho rằng: "Lời giải thích của các thành viên trong tổ ra đề đã không cập nhật kiến thức chuẩn mà lại trích dẫn nguyên văn dòng 8 và 9 từ dưới lên trang 38 của SGK Vật lý 12 nâng cao -2008. Đó là điểm chưa chuẩn vì đó là lỗi đã được NXB Giáo dục Việt Nam chỉnh sửa trong các lần tái bản sau vào năm 2009 và 2010".

Sau khi nhận được phản ánh trên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã lần thứ hai khẳng định, đề Vật lý khối A năm nay không sai sót, không phải chỉnh sửa.

Thí sinh làm thủ tục môn Vật lý tại trường ĐH Thủy lợi HN. Ảnh Xuân Trung
Thí sinh làm thủ tục môn Vật lý tại trường ĐH Thủy lợi HN.
Ảnh Xuân Trung

Trao đổi với báo GDVN, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD cho biết, sau khi đề thi khối A đã xong, cũng có nhiều ý kiến hai chiều về câu 53 mã 871 môn Vật lý.

 "Khi nhận được các ý kiến đóng góp (cả đồng thuận và không đồng thuận) của một số nhà giáo, nhà khoa học, Cục đã chuyển các ý kiến này cho Ban đề thi để nghiên cứu và cho ý kiến theo đúng quy định".

"Cục KT&KĐCLGD hoan nghênh các thầy cô giáo, các nhà khoa học tham gia góp ý kiến xây dựng về công tác tổ chức thi, nội dung đề thi... Cục KT&KĐCLGD nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao" - ông Tuấn ngỏ lời cảm ơn.

Sau khi phân tích kỹ, được xem xét từ hội đồng khoa học, Cục KT&KĐCLGD đã nhận được ý kiến chính thức của Tổ đề thi môn Vật lý như sau: Đề thi đảm báo tính khoa học, không sai, không cần phải đính chính hay thay đổi đáp án".

Ông Tuấn cho biết thêm, "Bên cạnh đó, trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều thầy cô và các nhà khoa học cũng đã có ý kiến khẳng định câu 53 đề thi môn vật lý không sai. Nhiều ý kiến của các thầy cô giáo, nhà khoa học cũng đã gửi về Cục KT&KĐCLGD trình bày quan điểm này" ông Tuấn khẳng định.

Xuân Trung