Bộ Giáo dục lên tiếng về bằng tiến sĩ của Hiệu trưởng Đại học Thành Đô

22/05/2019 07:04 Vũ Phương
(GDVN) - Đại học Thành Đô nói đã gửi hồ sơ lên Bộ đề nghị công nhận văn bằng tiến sĩ của ông Hà, Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô, nhưng Bộ lại chưa nhận được.

Ngày 21/5, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục Đào tạo) cho biết: “Đến nay Cục chưa nhận được hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng tiến sĩ của ông Hà (Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô)”.

Theo ông Mai Văn Trinh, không nhất thiết bắt buộc họ phải gửi hồ sơ về Bộ đề nghị công nhận văn bằng.

Có hai lý do đề nghị công nhận bằng, thứ nhất do nhu cầu của người được cấp bằng.

Thứ hai, do yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động, cơ quan quản lý, tổ chức người nhận bằng.

Đại học Thành Đô đang tìm Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trường đại học Preston liệt vào danh sách “ma” không được công nhận, vậy trường hợp văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà có được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận?.

Về việc này, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Phải có hồ sơ cụ thể của từng đối tượng, Cục mới trả lời được”.

Trước đó, phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, không ít cán bộ, giảng viên từng giảng dạy tại Trường đại học Thành Đô bức xúc cho biết, ông Ngô Xuân Hà, Bí thư chi bộ Đảng, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô nhiều năm liền sử dụng bằng tiến sĩ của trường đại học “ma” cấp.

Cụ thể ông Ngô Xuân Hà được Trường đại học Preston (bang California, Mỹ) cấp bằng tiến sĩ ngày 19/9/2007. Đáng chú ý, Trường đại học Preston không nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận của Mỹ.

Đáng nói, không chỉ ông Ngô Xuân Hà, bà Ngô Thị Kim Dung (chị ruột ông Hà), hiện đang giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô cũng sử dụng bằng tiến sĩ do Trường đại học Preston cấp.

Năm nay Trường đại học Thành Đô đào tạo trình độ Thạc sĩ Quản lý kinh tế, trong khi hiệu trưởng dùng bằng tiến sĩ của trường đại học gắn mác quốc tế không được công nhận. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo quy định trong Luật Giáo dục đại học, điều kiện để bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường đại học, người được đề bạt phải có trình độ tiến sĩ và có kinh nghiệm it nhất 5 năm làm quản lý.

Để đủ điều kiện bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô, ông Ngô Xuân Hà sử dụng bằng tiến sĩ do Trường đại học Preston cấp, tuy nhiên văn bằng này không được công nhận tại Việt Nam.

Ông Ngô Xuân Hà có bằng tiến sĩ của Trường đại học Preston cấp năm 2007, đến năm 2009, ông Hà chính thức được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô nhiệm kỳ 5 năm.

Đến năm 2014, ông Ngô Xuân Hà tiếp tục được bổ nhiệm Hiệu trưởng nhiệm kỳ tiếp theo 2014-2019.

Điều khó hiểu và có dấu hiệu bất thường đó là hồ sơ của ông Ngô Xuân Hà trước khi được trình lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội sẽ thông qua Sở Nội vụ thẩm định hồ sơ trước khi trình lên lãnh đạo thành phố ký.

Tuy nhiên, lần bổ nhiệm gần đây nhất vào nhiệm kỳ tiếp theo năm 2014 đối với ông Ngô Xuân Hà, Sở Nội vụ không hiểu vì lý do gì lại không biết bằng tiến sĩ của Trường đại học Preston không được Mỹ công nhận.

Sau khi  thẩm định xong hồ sơ, bằng cấp của ông Ngô Xuân Hà, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ký quyết định công nhận chức danh hiệu trưởng đối với ông Ngô Xuân Hà tiếp tục giữ chức hiệu trưởng.

Bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà do Trường đại học Preston (Mỹ) cấp vào năm 2007, trường này không được Mỹ công nhận và liệt vào danh sách trường "ma". 

Làm việc với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Trường đại học Thành Đô cho biết: “Ông Ngô Xuân Hà khai lý lịch tốt nghiệp Thạc sĩ tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sau đó, ông Ngô Xuân Hà học tập trung và làm nghiên cứu sinh từ năm 2004-2007 tại Trường đại học Preston.

Năm 2007, ông Hà nhận bằng tiến sĩ của trường đại học này. Đến tháng 8/2009, ông Hà được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng.

Hết nhiệm kỳ 5 năm, ngày 11/8/2014, ông Ngô Xuân Hà tiếp tục được bầu nhiệm kỳ tiếp theo vị trí Hiệu trưởng”.

Hai chị em Hiệu trưởng Đại học Thành Đô dùng bằng tiến sĩ quốc tế không đúng

Cũng theo thông tin từ đại diện Trường đại học Thành Đô, chức danh Hiệu trưởng phải trình lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định bổ nhiệm. Sở Nội vụ Hà Nội là đơn vị tham mưu, duyệt, thẩm định hồ sơ trước khi trình lãnh đạo Thành phố quyết định.

Tại buổi làm việc với phóng viên, đại diện Trường đại học Thành Đô cũng thông tin, Trường đã gửi hồ sơ văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà do Trường đại học Preston của Mỹ cấp bằng gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Như vậy có thể thấy, phía Trường đại học Thành Đô nói đã chuyển hồ sơ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận văn bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà. Tuy nhiên, phía Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định chưa nhận được hồ sơ của ông Hà.

Điều không ít phụ huynh và sinh viên đã tốt nghiệp lo lắng chữ ký của Tiến sĩ Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô cho hàng trăm bằng tốt nghiệp mỗi năm lại dùng bằng tiến sĩ không được công nhận có làm giảm hay mất giá trị tấm bằng các em miệt mài học trong 4 năm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nêu rõ: văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với những văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mà không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thì văn bằng đó không có giá trị pháp lý và người sử dụng văn bằng này để tuyển dụng, bổ nhiệm… là không đúng quy định.

Với cương vị là Đảng viên, ông Ngô Xuân Hà cũng chưa thực hiện theo Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên khiến dư luận bức xúc. Quy định nêu rõ: "Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh; không tranh công đổ lỗi.

Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”.

Vũ Phương