Bỏ hay giữ môn thi thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội?

01/04/2020 06:00 Thùy Linh
(GDVN) - "Chỉ mong các cấp lãnh đạo Sở xem xét quyết định để bớt đi gánh nặng cho học sinh và phụ huynh ở năm học thật sự đặc biệt này!", cô Văn Thùy Dương kỳ vọng.

Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ngày 18/2/2020 về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020 - 2021, Hà Nội vẫn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức thi 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý. Thời gian công bố môn thứ tư là trong tháng 3.

Dù đang nghỉ học vì dịch Covid-19 nhưng học sinh lớp 9 ở Hà Nội và phụ huynh như ngồi trên đống lửa vì phải lo ôn thi vào lớp 10 với 3 môn bắt buộc, vừa “sốt ruột” chờ môn thứ tư mà đến nay chưa công bố.

Trong khi năm ngoái, ngày 11/3/2019, Sở này đã công bố môn thi thứ tư.

Dù đang nghỉ học vì dịch Covid-19 nhưng học sinh lớp 9 ở Hà Nội và phụ huynh như ngồi trên đống lửa vì phải lo ôn thi vào lớp 10 với 3 môn bắt buộc, vừa “sốt ruột” chờ môn thứ tư mà đến nay chưa công bố. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ huynh cho rằng, từ năm học 2005 đến 2018, học sinh thi vào lớp 10 các trường công lập ở Hà Nội chỉ phải thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn.

Các em muốn vào trường chuyên phải thi thêm hai môn là Ngoại ngữ và môn chuyên.

Từ năm 2019, thành phố lần đầu tiên áp dụng phương thức thi bốn môn để tuyển sinh vào lớp 10 gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ 4 được chọn ngẫu nhiên từ các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Nhiều người đặt băn khoăn nhiều năm chỉ tổ chức môn Toán, Ngữ văn nhưng vẫn đánh giá được chất lượng học sinh.

Tại sao trong bối cảnh học sinh phải nghỉ dài ngày như hiện nay, tại sao Hà Nội không thể bỏ bớt môn thi thứ 4?  


Hải Phòng chỉ thi 2 môn tuyển sinh lớp 10, Hà Nội cũng nên giảm áp lực số môn

Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam, thầy Đào Tuấn Đạt - Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng, Hà Nội vẫn có thể cho thi 4 môn vào lớp 10, nhưng cần thông báo sớm, đồng thời giảm tải nội dung, kiến thức để học sinh chuẩn bị, tức là học đến đâu thi đến đó.

Trong khi đó thầy Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý - Chủ tịch hội đồng giáo dục Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) phân tích: “Với tình hình dịch bệnh như năm nay, có thể tính đến 2 phương án. Thứ nhất, có thể bớt môn thi thứ 4, hoặc vẫn thi môn thứ 4 nhưng giới hạn chương trình ở một số phần”.  

Còn theo quan điểm cô Văn Thùy Dương - Phó hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) thì cho rằng:

"Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tôi nghĩ rằng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên xem xét tình hình và bỏ môn thi thứ 4 để tránh gây áp lực cho học sinh và phụ huynh". 

Cô Dương lý giải rằng, việc học trực tuyến hiện nay chỉ là giải pháp tình thế nên thực tế chất lượng dạy và học không thể đạt được như cách học thông thường nên việc thi thêm một 1 học trong bối cảnh này là không nên và cũng chẳng cần thiết. Chúng ta đã có bao năm chỉ thi 2 môn Toán và Văn mà chất lượng vẫn tốt chứ đâu có phải kém!

"Chỉ mong các cấp lãnh đạo xem xét quyết định để bớt đi gánh nặng cho học sinh và phụ huynh ở năm học thật sự đặc biệt này!", Phó hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh kỳ vọng.   


Hà Nội chưa công bố điều chỉnh lịch thi vào 10, học sinh nháo nhác lo học thêm

Trước đó, nhằm giải tỏa mối lo lắng của học sinh lớp 9 chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 về phương thức thi và thời điểm tổ chức kỳ thi, theo Báo Hà Nội mới, ngày 26/3, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại đã thông tin về kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Theo ông Phạm Văn Đại, theo kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, kỳ thi được tổ chức vào ngày 1 và 2/6/2020.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học lần thứ hai, trong đó điều chỉnh mốc thời gian kết thúc năm học vào trước ngày 15/7/2020, vì vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cũng sẽ lùi lại.

Đáng chú ý, về phương thức thi, theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn giữ ổn định như năm học trước. Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập tại Hà Nội vẫn dự thi 4 môn.

Dự kiến, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố môn thi thứ tư của kỳ thi trước ngày thi hai tháng, bảo đảm để học sinh có đủ thời gian ôn tập. Phạm vi đề thi nằm trong chương trình đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản.

Tài liệu tham khảo:

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giao-duc/962393/hoc-sinh-du-tuyen-vao-lop-10-van-thi-4-mon

Thùy Linh