Bộ lùi lịch thi sao 34 tỉnh không lùi lịch học cho học sinh Trung học phổ thông?

15/03/2020 06:36 NHẬT DUY
(GDVN) - Trong số 63 tỉnh (thành) vừa công bố lịch học thì ta vẫn thấy có tới 34 địa phương đã cho học sinh Trung học phổ thông đi học liên tục từ ngày 2/3 cho đến nay.

Thêm một lần nữa, đa phần các địa phương tiếp tục cho học sinh một số cấp học từ Mầm non đến Trung học cơ sở và nhiều trường đại học nghỉ học hết tháng 3 hoặc cho đến khi có thông báo mới để tránh dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tiếp tục điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và lịch thi Trung học phổ thông quốc gia nên quãng thời gian của năm học không đến nỗi quá gấp gáp, vì thế nên nhiều địa phương đã cho học sinh Trung học phổ thông nghỉ học sau 1-2 tuần đi học lại.

Vậy nhưng, trong số 63 tỉnh (thành) vừa công bố lịch học thì chúng đang vẫn thấy có tới 34 địa phương đã cho học sinh Trung học phổ thông đi học liên tục từ ngày 2/3 cho đến nay. Dù biết rằng chủ trương, tình hình dịch bệnh của mỗi địa phương có sự khác nhau nhưng việc bố trí lịch học chênh lệch với nhau như vậy sẽ phát sinh nhiều bất cập.

Nhiều tỉnh (thành) vẫn cho học sinh Trung học phổ thông tiếp tục đi học

dù các kế hoạch năm học đã được lùi lại (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 những ngày qua đang có những diễn biến phức tạp hơn giai đoạn đầu, những ca bệnh mới tăng lên liên tục và số địa phương có người nhiễm dịch bệnh này cũng nhiều hơn. Vì thế, việc các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để tiếp tục cho học sinh nghỉ học tiếp cũng là điều phù hợp.

Song, điều đáng nói là đa phần học sinh cấp Trung học phổ thông đã đi học trở lại từ ngày 2/3 và qua một số lần điều chỉnh lịch học của địa phương thì học sinh ở nhiều tỉnh này vẫn tiếp tục đi học bình thường.

Vì thế, nhiều học sinh làm một phép so sánh vui là nhà có 3 chị em, chị cả học đại học đang nghỉ học đến hết tháng 3, đứa em học Trung học cơ sở đang nghỉ học đến khi có thông báo lại nhưng mình là học Trung học phổ thông thì đi học trở lại từ ngày 2/3.

Thời gian của năm học đang có sự khập khiễng với nhau giữa các địa phương

Trước khi học sinh nghỉ Tết Nguyên đán thì đa phần các địa phương đã tổ chức dạy và học chương trình học kỳ II được 2 tuần, theo kế hoạch bình thường thì học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 3/2. Thế nhưng, dịch bệnh xảy ra nên các địa phương phải cho học sinh nghỉ học.

Ngày 2/3 thì đa phần các tỉnh đã cho học sinh cấp Trung học phổ thông và học viên ở các Trung tâm giáo dục Thường xuyên đi học trở lại, các cấp học từ Mầm non đến Trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học.

Sau nhiều lần điều chỉnh lịch nghỉ học thì đến nay nhiều tỉnh, thành trên cả nước cho học sinh từ Mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ học hết tháng 3. Riêng Đồng Nai, Đắk Nông nghỉ đến hết ngày 4/4 và Thành phố Hồ Chí Minh nghỉ kết ngày 5/4.

Tiếp tục lùi thời gian kết thúc năm học, thi quốc gia năm 2020

Đồng thời với lịch nghỉ học của học sinh ở các địa phương thì Bộ cũng đã có 2 lần điều chỉnh khung thời gian năm học.

Lần thứ nhất là điều chỉnh thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6 và lần thứ 2 là trước ngày 15/7. Và, lịch thi Trung học phổ thông quốc gia đã điều chỉnh và lùi lại vào ngày 8-11/8 mới tổ chức kỳ thi.

Với lịch kết thúc năm học và lịch của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia như vậy thì những địa phương chưa cho học sinh đi học vẫn đảm bảo thời gian nếu đầu tháng 4 tới đây đi học trở lại.

Nhưng, những tỉnh cho học sinh đi học từ ngày 2/3 chắc chắn sẽ có một khoảng thời gian rất lớn trước thời điểm kết thúc năm học và kỳ thi quốc gia.

Bởi, những địa phương cho học sinh đi học từ ngày 2/3 cho đến thời điểm kết thúc năm học là ngày 15/7 thì sẽ có khoảng 4 tháng rưỡi học tập, tính đến thời điểm thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ có thời gian là trên 5 tháng trời.

Trong khi, chương trình học của cấp học này còn lại (thời điểm học sinh đi học lại vào ngày 2/3) là 15 tuần lễ (khoảng 3 tháng rưỡi). Như vậy, học sinh lớp 12 của những tỉnh đi học từ ngày 2/3 sẽ kết thúc chương trình học vào khoảng giữa tháng 6 và có một khoảng thời gian ôn thi dài đến gần 2 tháng trời.

Nếu như các trường bố trí dạy tăng tiết cho học sinh lớp 12 để kết thúc chương trình sớm hơn nhằm ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi thì thời gian có thể còn dài hơn nhiều.

Chương trình như nhau, thi chung đề, chung thời điểm nhưng lịch học đang rất khác nhau

Nếu như học sinh lớp 10 và lớp 11 khi học hết chương trình thì các em sẽ nghỉ hè nhưng học sinh lớp 12 sẽ tiếp tục ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào ngày 8-11/8 tới đây.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết 5/4

Những học sinh ở các địa phương mà đi học vào thời điểm 2/3 nếu không tăng tiết thì các em vẫn có khoảng 2 tháng ôn tập. Việc có thời gian ôn tập nhiều là rất tốt để các em nắm vững kiến thức các môn thi nhưng nó sẽ xảy ra một số bất cập sau.

Thứ nhất là khi học hết chương trình thì học sinh phải tiếp tục ôn tập và đương nhiên là phải trả phí học thêm- dù học ở trường, ở trung tâm hay ở nhà thầy cô giáo. Tất nhiên, 2 tháng học cũng tốn một số tiền không hề nhỏ trong bối cảnh giá cả ôn thi hiện nay cho từ 4-6 môn học.

Thứ hai là những học sinh không có nguyện vọng học đại học nhưng phải thi Trung học phổ thông quốc gia nên bắt buộc cũng phải ôn tập quãng thời gian chờ đợi. Sẽ không có học sinh nào dám không học thêm 2 tháng này và tất nhiên đây là khoản tiền chết, không đáng để học sinh lớp 12 không có nguyện vọng học đại học phải mất.

Thứ ba là nó sẽ tạo ra sự khập khiễng giữa các địa phương. Chẳng hạn như Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh nghỉ đến hết ngày 5/4 thì học sinh ở đây sẽ học muộn hơn học sinh của 34 tỉnh học liên tục từ ngày 2/3 là đúng 5 tuần.

Dù các địa phương có tổ chức học qua truyền hình, trực tuyến thì hiệu quả cũng không thể bằng học chính khóa ở trường. Đương nhiên, khi thi chung một đề, chung thời điểm trong cả nước thì (có thể) sẽ ra kết quả khác nhau.

Dù vẫn biết học sinh Trung học phổ thông thì các em đã lớn, biết ứng phó với những thay đổi về sức khỏe nhưng việc các tỉnh trên cả nước đang bố trí lịch học như hiện nay chưa có sự tương đồng.

Trong khi thời gian kết thúc năm học, thời gian tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đã được điều chỉnh lùi thêm mấy tuần lễ mà cho học sinh Trung học phổ thông, học viên ở Trung tâm Giáo dục Thường xuyên vẫn đi học bình thường có lẽ sẽ không phù hợp và tạo ra sự khác biệt giữa các tỉnh (thành) với nhau.

Phải chăng, nhiều địa phương sợ học sinh tỉnh mình sẽ có kết quả kỳ thi Trung học phổ thông thấp hơn các địa phương khác?

NHẬT DUY