Bộ trưởng Nhạ mong người dân cả nước cùng giám sát kỳ thi quốc gia

23/04/2019 06:48 Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn các bộ ngành, địa phương và người dân cả nước đồng hành, giám sát để kỳ thi quốc gia 2019 thành công tốt đẹp.

Hiện nay, một trong những vấn đề các thí sinh và phụ huynh quan tâm là tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 làm sao phải nghiêm túc, tránh gian lận thi cử.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: "Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Bộ đã luôn quán triệt với cán bộ trong ngành giáo dục và những cán bộ của các cấp, ngành, địa phương tham gia vào công tác làm thi rằng, việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học không chỉ là nhiệm vụ chuyên môn của ngành giáo dục, mà còn là nhiệm vụ chính trị, trách nhiệm với xã hội.

Do đó, việc tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học phải đặc biệt được coi trọng để đảm bảo tính an toàn, nghiêm túc, công bằng, chính xác”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: (ảnh nguồn moet. gov.vn).

Theo Bộ trưởng Nhạ, những “lỗ hổng” về mặt quy trình, kỹ thuật trong tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia 2018 hiện đã được ngành giáo dục khắc phục.

Chúng tôi cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn trong tổ chức thi;

Nâng cấp các phần mềm để phòng ngừa, ngăn chặn và hỗ trợ phát hiện gian lận trong quá trình chấm thi.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Kỹ thuật, công nghệ có tốt đến đâu nhưng con người tham gia vào công tác làm thi mà không tốt, cố ý vi phạm thì sai sót vẫn có thể xảy đến".

Tiêu cực kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 là vết nhơ đến muôn đời

Do đó,Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: "Trong các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi năm nay tôi luôn đặc biệt yêu cầu ngành giáo dục và đề nghị các địa phương, bộ, ngành liên quan phải lựa chọn cán bộ có năng lực, trách nhiệm, phẩm chất chính trị tốt để tham gia làm thi và phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công.

Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các bộ ngành, địa phương và người dân cả nước đồng hành, hỗ trợ, giám sát, để việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019 thành công tốt đẹp”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đưa tin, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm nay, Bộ đã chủ động hỗ trợ các thí sinh rất nhiều.

Cụ thể, năm nay đề tham khảo đã được công bố sớm. Các em học sinh và nhà trường cần bám vào đề tham khảo để tổ chức dạy học ôn tập, không học tủ, học lệch, không cắt xén chương trình.

Ông Trinh chia sẻ: “Các em học sinh yên tâm bám sát vào gợi ý đề tham khảo, vào chương trình chủ yếu lớp 12 để ôn tập cho kỳ thi tới đây.

Những gian lận thi cử như ở Hòa Bình đã giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận, đánh giá để lường trước được những gian lận có thể xảy ra.

Chính vì thế, trong kỳ thi năm 2019 tới đây, Bộ sẽ có điều chỉnh một cách toàn diện các mặt, các khâu để hướng tới kỳ thi thành công”.

Nếu ngành giáo dục không xử lý được cán bộ vi phạm thi cử, nói còn ai nghe?

Qua trao đổi có thể thấy, công tác lựa chọn cán bộ, nhân sự được Bộ Giáo dục đẩy lên một bước và xác định thành bại kỳ thi tại địa phương nào thì trách nhiệm cao nhất trực tiếp phải ở địa phương đó.

Ngoài ra, Bộ sẽ cải tiến ở tất cả các khâu như, bảo quản bài thi có công an và camera an ninh giám sát 24/24.

Khâu coi thi, vai trò của các phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học được nâng lên. Việc niêm phong túi đựng bài thi sẽ dùng tem, nhãn niêm phong theo mẫu chung.

Đây là loại tem dễ rách, dùng một lần, có chữ ký hai cán bộ coi thi, chữ ký phó trưởng điểm thi sau đó dán nhãn niêm phong lên các mép và dùng băng dính trong suốt phủ lên.

Ông Chinh tự tin khẳng định: “Túi đựng bài thi nếu cắt xén đi rồi chắc chắn sẽ bị phát hiện” và cho biết: “Ở khâu chấm thi, với bài thi trắc nghiệm chấm là giao cho các trường đại học với các tổ chức quy trình chặt chẽ từng khâu từng bước.

Thiết bị kỹ thuật, hệ thống máy tính dùng cho phần thi trắc nghiệm có những cải tiến hết sức căn bản.

Toàn bộ dữ liệu chấm thi trắc nghiệm bao gồm file ảnh sau này được mã hóa, dữ liệu này chỉ có công cụ đi kèm mới đọc được.

Tất cả những can thiệp sẽ được lưu trong phần mềm và chỉ có người có trách nhiệm mới mở và đọc thông tin đó.

Tất cả phiếu trả lời của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử, để đảm bảo mối liên hệ thông tin cá nhân và bài làm thí sinh không xuất hiện đồng thời”.

Cảm ơn kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018!

Theo Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với chấm tự luận thì khâu làm phách sẽ là hai vòng cách ly.

Việc lựa chọn các bài chấm kiểm tra là lựa chọn ngẫu nhiên nhưng trong đó những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được chọn ra để chấm kiểm tra ngay trong quá trình chấm bài tự luận để kịp thời phát hiện có gian lận hay không.

Một điểm mới nữa theo ông Mai Văn Trinh, đó là ngành Giáo dục sẽ phối hợp chặc chẽ với Bộ Công an để tập huấn kỹ ngay từ đầu.

Cuối cùng ông Trinh nhấn mạnh: “Những giải pháp kỹ thuật nêu trên để mong có kỳ thi an toàn nghiêm túc. Nhưng liệu cứ có quy trình chặt chẽ thì có chắc chắn thành công hay không? Câu trả lời của tôi là không.

Vấn đề nằm ở con người tham gia vào quy trình này. Việc tổ chức thành bại kỳ thi quốc gia ở địa phương thì trách nhiệm cao nhất trực tiếp là của lãnh đạo địa phương đó.

Con người là yếu tố quyết định do vậy tất cả hệ thống làm việc ở các nhà trường phải nhận thức và nêu cao được tinh thần trách nhiệm”.

Trinh Phúc