Bộ trưởng Nhạ: “Việt Nam quan hệ hợp tác ở đâu, giáo dục phải hiện diện ở đó"

20/07/2016 16:08 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 19/7, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Tại đây, Bộ trưởng đã gửi gắm tới các tân Trưởng cơ đại diện Việt Nam tại nước ngoài mong muốn đẩy mạnh sự phối hợp hiệu quả hơn nữa giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước để nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bùi Văn Ga, lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, đại diện một số vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc mừng tới 22 đồng chí vừa được bổ nhiệm làm Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tiếp và làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Bộ trưởng khẳng định, giáo dục và đào tạo là nền tảng phát triển của mỗi quốc gia, là tấm gương phản chiếu tương lai của đất nước.

Để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là đẩy mạnh hội nhập quốc tế. 

Tuy nhiên, hội nhập như thế nào là câu hỏi lớn và phải có bước đi cụ thể, căn cơ. 

Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cố gắng để thúc đẩy quá trình hội nhập nhưng nhìn vào thực tế công tác ngoại giao giáo dục vẫn chưa tương xứng với yêu cầu, còn rất nhiều việc phải làm và rất cần sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ từ Bộ Ngoại giao và từ các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

“Cái bắt buộc tất yếu sinh ra đổi mới”

(GDVN) - Đó là câu ngạn ngữ của phương Tây, giáo dục Việt Nam đang ở vào thế bị bắt buộc phải đổi mới, nhưng đổi mới thế nào, đổi mới ra sao cho cơ lợi và hiệu quả?

Từ đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài là cánh tay nối dài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mà trong đó vai trò của các đồng chí Trưởng đại diện là rất quan trọng. 

Cụ thể, Bộ trưởng mong muốn các cơ quan đại diện phối hợp, hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo một số vấn đề như: 

Giới thiệu và kết nối các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới, từ mầm non đến đại học, các chương trình giáo dục song ngữ có chất lượng tốt; quản lý, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài; hỗ trợ các cơ sở giáo dục và đào tạo trong việc trao đổi, hợp tác với các cơ sở giáo dục của nước ngoài, các nhà khoa học trên thế giới, thu hút các nhà khoa học của Việt Nam hiện đang làm việc tại nước ngoài; tạo ra cơ chế chia sẻ thông tin hai chiều giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao về giáo dục và đào tạo.

Về phương thức hợp tác, Bộ trưởng cho rằng, cần phải có đầu mối liên hệ trực tiếp giữa cơ quan Bộ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, đầu mối sẽ là Vụ Hợp tác Quốc tế. 

Trong một số trường hợp cần thiết, các đồng chí trưởng đại diện có thể liên hệ trực tiếp với Bộ trưởng. Thông qua sự kết nối này, hai bên có thể cập nhật thông tin thường xuyên cho nhau. 

Hội nhập giáo dục Việt Nam: Con đường nào để thành công?

(GDVN) - Các chuyên gia thừa nhận, để hội nhập quốc tế về giáo dục thì ngoài nguồn lực mạnh, chất lượng lao động tốt, còn phải có kỹ năng và trình độ tiếng Anh.

Tới đây Cổng Thông tin điện tử của Bộ chính thức đi vào hoạt động, kết nối trực tiếp với 63 Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước sẽ là công cụ hỗ trợ kết nối rộng rãi trong toàn ngành giáo dục.

Quan điểm của chúng tôi là, Việt Nam quan hệ hợp tác ở đâu, giáo dục phải hiện diện ở đó. Sắp tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cử nhiều đoàn công tác đi học tập, tham quan các mô hình giáo dục, mở rộng hợp tác quốc tế tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Bộ mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để các chuyển đi mang lại hiệu quả thiết thực
”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thay mặt các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016-2019, đồng chí Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh văn phòng Bộ ngoại giao, Trưởng đoàn đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Bộ và các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ.
 
Đồng chí cho rằng, những gợi ý, chỉ đạo của Bộ trưởng rất phù hợp, cụ thể và sát thực. Trong đó, quan trọng nhất là đã thiết lập được đầu mối để liên hệ, từ đó có sự kết nối thường xuyên và kịp thời giúp cho việc hợp tác hiệu quả và chặt chẽ hơn.

Đồng chí Dương Chí Dũng cũng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khuyến khích, hướng dẫn các em học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập ở nước ngoài đăng ký thông tin với các đại sứ quán nhằm hỗ trợ cho công tác quản lý và giúp đỡ các em khi có nhu cầu. 

Đồng chí Dương Chí Dũng cũng cho rằng, thúc đẩy giao lưu, hợp tác về giáo dục sẽ góp phần thắt chặt hơn hợp tác về kinh tế - chính trị giữa Việt Nam và các nước. 

Vì thế, các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2016-2019 sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra sợi dây kết nối bền vững giữa giáo dục Việt Nam và quốc tế.

Thùy Linh