Buổi thi môn toán, thí sinh cấp cứu, giám thị ký nhầm

04/07/2014 14:40 Xuân Trung
(GDVN) - Lãnh đạo một số trường đại học tại Hà Nội cho biết, tỷ lệ hồ sơ ảo như mọi năm là không thể tránh khỏi, vì đó là quyền lợi thí sinh.

Cấp cứu thí sinh

Trao đổi với chúng tôi, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh, phó trưởng ban coi thi Học viện Tài chính cho biết, trong buổi sáng nay chưa phát hiện thí sinh nào vi phạm quy chế, duy chỉ có 1 giám thị ký nhầm vào giấy thi và bị lập biên bản. 

Trong ngày hôm qua buổi làm thủ tục dự thi nhà trường đã quán triệt tới giám thị, lưu ý các đối tượng ưu tiên, mã ngành của trường. Cá biệt có một số sở GD&DDT các tỉnh khi gửi dữ liệu về trường cũng có những nhầm lẫn, số này không nhiều chủ yếu nhầm về điểm ưu tiên.

Tất cả những sai sót đó đã được điều chỉnh kịp thời trong buổi làm thủ tục dự thi. Đề cập tới tỷ lệ thí sinh ảo, PGS. Cơ cho hay, nhà trường cũng đã tính đến phương án này, rà soát, sàng lọc số hồ sơ cùng họ, cùng tên để loại bớt. Theo đó, đã loại được 650 người với nhiều phòng thi.

Một thí sinh được cấp cứu sau giờ thi môn Toán sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Cũng theo PGS. Cơ, tính tới cuối buổi sáng nay chưa phát hiện dấu hiệu thi hộ, thi kèm. Cũng trong buổi sáng nay tại Học viện Tài chính có 1 thí sinh bị đau bụng và phải đi cấp cứu. Tuy nhiên, sau khi được cấp cứu thí sinh này đã quay trở lại phòng thi làm bài bình thường. Tỷ lệ thí sinh sáng nay tham dự môn toán đạt hơn 58%.

Ghi nhận sau giờ thi tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sau khi ra sớm một thí sinh nữ quê Hà Nội đã bị choáng do căng thẳng trong lúc làm bài. Ngay sau đó thí sinh này đã được nhiều phụ huynh giúp đỡ để buổi chiều tiếp tục dự thi.

Tại Trường Đại học Mỏ địa chất, PGS. TS. Bùi Xuân Nam, Phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh cho hay, trong buổi sáng tại trường tính tới lúc 9 giờ chưa có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế. 

Đặc biệt, tỷ lệ thí sinh đến dự thi sáng nay tăng hơn hôm qua buổi làm thủ tục (từ 68% lên 69,9% tương đương với 68 thí sinh). Sáng nay tại trường có 1 thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi bóc đề, theo quy chế đã không được dự thi. 

Trao đổi với chúng tôi cách đây ít phút, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, tỷ lệ thí sinh dự thi sáng nay duy trì như hàng năm đạt 70% với hơn 5.000 thí sinh, trường chưa có thí sinh nào vi phạm quy chế. Đợt 1 trường có 7 điểm thi, trong đó 6 điểm thi tại trường và 1 điểm tại Trường THPT Yên Hòa. 

Năm nay nhà trường nhận được 17 hồ sơ xét tuyển thằng, theo đánh giá của Ban giám hiệu, những em được tuyển thẳng chất lượng rất tốt. Năm nay Trường Đại học Sư phạm chủ yếu huy động lực lượng giảng viên tham gia công tác coi thi. 

Trao đổi về tỷ lệ thí sinh ảo, PGS. Trào cho hay, đây rõ ràng là một vấn đề gây tốn kém cho nhà trường, nhưng đó là quyền lợi của thí sinh (mỗi thí sinh có thể làm vài bộ hồ sơ gây nên ảo). “Nhà trường đặt lợi ích của thí sinh lên đầu tiên, giống như hàng năm tỷ lệ thi thật của trường tương đối ổn định, tuy nhiên trường vẫn phải dự trù tính tới lượng ảo này” PGS. Trào cho biết.

Ngành truyền thống vẫn hút hồ sơ

PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ (Học viện Tài chính) cũng thông tin, các ngành truyền thống của trường vẫn hút hồ sơ, tuy nhiên vẫn có sự lệch pha: Tài chính ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Hệ thông tin, Ngoại ngữ, Kinh tế. Lượng hồ sơ nhiều nhất vẫn là ngành Tài chính ngân hàng.

Cũng theo PGS. Cơ, một vài năm qua qua tổng kết điểm bình quân của thí sinh thi vào Học viện Tài chính ngày một cao, chất lượng đầu vào ngày một khẳng định. Chính vì vậy chất lượng đào tạo tốt, số liệu công bố mới đây cũng cho thấy tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm có năm đạt 94,7%.

Tương tự, PGS. TS Bùi Xuân Nam (Đại học Mỏ địa chất) cho biết, trường có ngành truyền thống là Dầu khí, ngành này vẫn hút thí sinh và điểm đầu vào hàng năm cũng rất cao. Vài năm trở lại đây các ngành như Xây dựng, Môi trường  cũng rất khởi sắc.

Đặc biệt, 4 năm qua trường có chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh, chương trình này điểm đầu vào tương đương với khoa Dầu khí, học phí hàng năm từ 18-19 triệu. 
Theo đánh giá của lãnh đạo nhà trường, qua tổng kết hội chợ việc làm mới đây cho thấy sinh viên của trường hầu hết đáp ứng được như cầu công việc, duy chỉ có kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng thực tế, ngoại ngữ cần phải bồi dưỡng thêm.

Môn toán có 12 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại

Theo Bộ GD&ĐT, kết thúc môn toán sáng nay cả nước có 595.863 đến dự thi, đạt tỷ lệ 77,62 % (Tăng 0,53% so với năm 2013).  

Trên phạm vi cả nước, có 22 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật giảm 16 trường hợp so với năm 2013, trong đó bị khiển trách: 1 ; cảnh cáo: 2; đình chỉ: 12 đều do mang điện thoại di động.

Khẳng định lại thông tin bảo mật đề, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu.

Xuân Trung