Chàng trai bỏ 15 năm sưu tầm hơn 10.000 cuốn sách cổ

31/08/2014 07:15
Nguyễn Hiền – Ngọc Nga
(GDVN) - 15 năm sưu tầm sách, đến nay Lê Văn Hợp trú tại Lê Thanh Nghị (Hà Nội) đã là chủ sở hữu của hơn 10.000 cuốn sách cũ và nhiều tư liệu quý.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, nên ngay từ nhỏ Lê Hợp đã thích đọc sách. Ban đầu chỉ thích đọc truyện tranh, rồi lên cấp II anh đã có niềm đam mê đặc biệt với sách cũ. 

Cũng chính vì niềm đam mê ấy, Hợp đã quyết định tìm những cuốn sách cũ cho riêng mình. Lúc mới bắt đầu, anh chỉ có ý định lưu giữ những kỷ niệm của mình về thời thơ ấu qua những trang sách. Tuy nhiên, do có nhiều bạn bè nhờ tìm giúp nên anh đã chuyển sang sưu tầm và kinh doanh sách online.

Chàng trai bỏ 15 năm sưu tầm hơn 10.000 cuốn sách cổ ảnh 1

Một phần kho sách của Hợp.

Những ngày đầu sưu tầm sách cũ anh gặp khá nhiều khó khăn, vì phải tìm trong các hiệu sách, và chủ hàng sách không hiểu biết nhiều về các loại sách nên có khi phải mất cả ngày mới tìm được cuốn thích hợp. Hơn thế nữa, những loại sách cũ từ trước năm 1990 rất hiếm nên việc tìm kiếm sách của anh không dừng lại ở những sạp sách gần Hà Nội, mà anh còn đi ngoại tỉnh khá nhiều. Từ Bắc vào Nam có lẽ anh cũng đã đặt chân đến không ít các miền quê để tìm sách.

Nơi xa nhất mà anh đã từng đi là Sài Gòn, lang thang ở khắp các nhà sách và anh cũng đã tìm được không ít những cuốn sách hay tại đây. Tuy nhiên, có những chuyến đi trở về “tay trắng”, không tìm được cuốn nào ưng ý. Nhưng không vì thế mà anh dừng lại bởi tìm kiếm những cuốn sách in đậm dấu ấn tuổi thơ là niềm đam mê của anh.

“Những lần đi tìm sách ở xa thường thì sẽ mất vài ngày có khi đến cả tháng, vì tìm được cuốn mình cần là rất khó. Tuy nhiên, cũng có khi chỉ vừa hỏi chủ hàng sách đã có ngay cuốn mình cần. Tìm sách nó như kiểu đánh bài vậy, lúc đỏ lúc đen.” Anh chia sẻ.

Chàng trai bỏ 15 năm sưu tầm hơn 10.000 cuốn sách cổ ảnh 2

Rất nhiều người tìm đến sạp sách của anh.

Trong thư viện sách của anh lưu giữ những cuốn sách cổ nhất có thể kể đến cuốn Kinh Thánh Vulgata in năm 1913 tại Hồng Kông, Truyện Kiều 1925 , thơ bình dân từ những năm 20 của thế kỷ trước….. Nhiều độc giả tìm đến của hàng sách của anh vừa để tìm sách, vừa để trao đổi, chia sẻ hiểu biết về sách với anh. Cứ mỗi cuối tuần căn gác nhỏ trên tầng 4 nhà anh lại trở thành nơi tụ họp của những con người yêu sách cũ.

Từ khi thành lập đến nay trang fanpage Sách cũ Hà Thành của anh đã nhận được hơn 8000 lượt like, hàng trăm lượt truy cập tìm kiếm sách mỗi ngày. Và đây cũng đã trở thành một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất mỗi khi bạn đọc tìm kiếm sách cũ.

Ghé thăm “kho sách” quý của anh Hợp vào buổi chiều đầu thu khi nắng hè vẫn còn gay gắt. Tuy nhiên, nắng nóng dường như không thể cản được bước chân của các bạn trẻ. Họ tìm đến đây rất đông với đủ mọi yêu cầu sở thích, từ sách khoa học,  kỹ thuật, đến văn học, lịch sử địa lý….. Có lẽ sự hấp dẫn của sạp sách cũ này không chỉ là những cuốn sách in dấu thời gian, mà còn là sự chân thành, lòng đam mê và sự tận tâm của ông chủ.

Không chỉ đem sách cũ đến với độc giả, anh còn gắn kết họ lại với nhau. Rất nhiều buổi offline sách cũ đã được anh tổ chức và có không ít các bạn trẻ tham gia. 

Khi  giới thiệu về những cuốn sách mà anh sưu tầm được, trong ánh mắt anh nói lên niềm vui khôn xiết khi anh có thể truyền cảm hứng, đam mê cho các bạn trẻ. Và anh càng thấy vui hơn nữa khi ngày nay công nghệ hiện đại, app đọc sách phát triển nhiều hơn, nhưng các bạn trẻ vẫn tìm mua sách để đọc.

Nguyễn Hiền – Ngọc Nga