Bưu điện Hà Tĩnh khẳng định không thu phí dịch vụ tin nhắn

18/06/2013 15:06 Xuân Trung
(GDVN) - Lãnh đạo Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh khẳng định không có chuyện Bưu điện phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh làm dịch vụ tin nhắn để lấy tiền các thí sinh khi tra cứu điểm thi.

Liên quan đến những thông tin từ dư luận cho rằng: Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thu phí qua tin nhắn của thí sinh trong việc tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT? Theo đó, Sở GD&ĐT công bố điểm chậm. Trong khi đó, học sinh, phụ huynh sốt ruột muốn biết điểm thi thì phải nhắn tin.

Về vấn đề này, sau khi có phản ánh của báo Giáo dục Việt Nam, ngày 18/6/2013 Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn số 272/CV - BĐHT gửi đến báo Giáo dục Việt Nam, theo đó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh Lê Đức Ninh cho rằng: giữa Sở GD&ĐT và Bưu điện tỉnh không ký kết  một hợp đồng nào về cung cấp dịch vụ tin nhắn tra cứu điểm thi tốt nghiệp.

Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh khẳng định không ký kết với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh làm dịch vụ tin nhắn tra cứu điểm thi. Ảnh minh họa.

Vì theo giải thích của ông Ninh, Bưu điện tỉnh không phải là chủ công cung cấp dịch vụ viễn thông – CNTT, mà cụ thể đây là dịch tin nhắn tra cứu điểm thi. Kể từ ngày 1/1/2008 sau khi chia tách giữa Bưu chính và Viễn thông, Bưu điện tỉnh được Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (nay là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) giao nhiệm vụ chủ yếu cung cấp dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính Bưu chính, đại lí VT –CNTT,  truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, dư luận cũng như học sinh và giáo viên tại Hà Tĩnh có phản ánh tới Tòa soạn về nghi vấn việc Bưu điện tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thu phí với dịch vụ tin nhắn thí sinh bằng cách phối hợp cung cấp dịch vụ tin nhắn tra cứu điểm thi. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Tuy nhiên, khẳng định lại, lãnh đạo Bưu điện tỉnh cho hay hoàn  toàn không có chuyện này.

Giải đáp trước thông tin này, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam vào ngày 16/6, ông Nguyễn Công Ất – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết, giữa Phòng và Bưu điện tỉnh không ký một hợp đồng nào về dịch vụ cung cấp tin nhắn tra cứu điểm thi tốt nghiệp. “Dữ liệu điểm thi chúng tôi đã báo cáo ra ngoài Bộ từ hôm qua (15/6), chiều qua được phép công bố thì chúng tôi công bố”.

Cũng về nội dung trên, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc cho biết, sau khi thông báo kết quả thi về các trường THPT thì Bưu điện tỉnh có liên hệ và xin kết quả đó, để cho học sinh ở tận xã có thể truy cập được. “Cho tới ngày hôm qua (16/6) tỉnh Hà Tĩnh mới công bố điểm thi tốt nghiệp, nhưng từ ngày 15/6 học sinh đã truy cập và xem được kết quả thi, cái này chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm. Chắc là Bộ GD&ĐT cấp chứ Sở không cấp” ông Anh khẳng định.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Quốc Anh cho hay sau khi chấm thi xong có kết quả Sở đã gửi kết quả sang cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT). “Sau khi công bố kết quả và in danh sách chuyển về cho các trường thì Viễn thông tỉnh cũng xin kết quả này, chứ không có chuyện “làm tiền” gì ở đây. Nếu mà chưa được phép từ Bộ mà công bố trên các kênh thông tin là trái quy chế, vì chiều qua (15/6) Cục Khảo chí mới cho phép Sở công bố kết quả. Sở và Bưu điện tỉnh không ký kết về dịch vụ gì cả” ông Anh khẳng định lại.

Xuân Trung