"Các bài thi có dấu hiệu lạ sẽ được chấm tập thể"

11/07/2011 08:30
Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Ngô Kim Khôi cho biết những bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu sẽ được tổ chức chấm tập thể.

Công tác coi thi của kỳ tuyển sinh đại học năm 2011 đã gần kết thúc, hiện nay, các trường đại học đã bắt đầu tổ chức chấm các bài thi của đợt 1 khối A. Để hiểu rõ hơn về công tác chấm thi, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học.

{iarelatednews articleid='7053,7034,6679,7118'}

- Ông có thể cho biết việc chấm điểm bài thi đại học được thực hiện như thế nào?

Phó Vụ trưởng Ngô Kim Khôi: Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, công tác chấm thi được quy định như sau: Cán bộ Ban thư ký được giao nhiệm vụ dồn túi đánh phách, không được tham gia tổ thư ký chấm thi và ngược lại. Trước khi chấm thi, các bộ môn phải tổ chức thảo luận đáp án, thang điểm, chấm thử và rút kinh nghiệm trước khi chấm chính thức.

Chấm thj đại học. Ảnh TTXVN
Chấm thi đại học. Ảnh TTXVN

Tổ chức chấm thi theo quy trình hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt; cán bộ chấm thi phải chấm đúng theo đáp án, thang điểm chính thức đã được Trưởng ban đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt; Cán bộ chấm thi không tự động quy tròn điểm của bài thi; không được mang theo tài liệu, vật dụng riêng vào và ra khỏi khu vực chấm thi; Cán bộ chấm thi chỉ được sử dụng bút chấm thi theo quy định của Ban chấm thi; nghiêm cấm sử dụng bút xóa khi chấm thi; Cán bộ chấm thi không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào có liên quan đến bài làm của thí sinh trong suốt quá trình chấm thi.

Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Khi chấm thi, việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm.

- Những bài thi như thế nào sẽ bị trừ điểm?


Phó Vụ trưởng Ngô Kim Khôi: Trong khi chấm thi, những bài thi có dấu hiệu vi phạm quy chế sẽ bị phát hiện và xử lý, ngay cả khi không có biên bản của ban coi thi. Ví dụ bài thi hoặc một phần của bài thi sẽ bị cho điểm 0 nếu thí sinh chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau. Những bài thi bị nghi vấn có dấu hiệu đánh dấu sẽ được tổ chức chấm tập thể và khi trưởng môn chấm kết luận là lỗi cố ý của thí sinh thì bài thi sẽ bị trừ 50% số điểm.

- Trong quá trình vận chuyển bài thi, hoặc trong quá trình làm bài không loại trừ những bài thi có thể bị nhàu nát hoặc sẽ bị những nếp gấp. Vậy nếu coi đó là những bài có dấu hiệu đánh dấu thì sẽ gây thiệt thòi cho thí sinh?

Phó Vụ trưởng Ngô Kim Khôi: Tất cả những bài thi có nghi vấn đánh dấu (ví dụ viết bằng hai thứ mực hoặc có nếp gấp khác) đều được tổ chức chấm tập thể. Nếu trưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêu cực thì mới trừ điểm theo quy định. Nếu trường hợp bài thi của thí sinh bị nhàu nát vì lý do khách quan (như bị thí sinh khác giằng xé làm nhàu nát hoặc do qua trình vận chuyển, giao nhận bài thi,…) thì căn cứ biên bản coi thi, biên bàn bàn giao bài thi, các bộ môn tổ chức chấm bình thường và công nhận kết quả thi./.
 

Theo Vietnam+