Các nhà khoa học chân chính nói gì về “Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy”?

13/11/2016 07:32 Trinh Phúc
(GDVN) - “Không xử lý nghiêm, nhiều người sẽ cho rằng, nó mạo danh được thì mình cũng mạo danh và hệ lụy làm cho những nhà khoa học chân chính cảm thấy bi xúc phạm".

LTS: “Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy” – Phan Văn Hưng đã bị lột trần mạo xưng Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu trưởng Học viện trong khi chỉ là một giám đốc trung tâm ngoại ngữ tiếng Hàn.

Nhiều nhà khoa học chân chính đã lên tiếng cho rằng, cần thiết phải có biện pháp trừng trị thích đáng kẻ mạo danh, làm ô uế giới hoc thuật chân chính.

Tiến sĩ Ngô Thanh Can (Học viện Hành Chính Quốc gia).

Theo Tiến sĩ Ngô Thanh Can, Phó Trưởng Khoa Tổ chức & Quản lý Nhân sự Học viện Hành chính Quốc gia:

“Việc Phan Văn Hưng mạo nhận là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu Trưởng Học viện trong khi anh này chỉ là một giám đốc trung tâm ngoại ngữ cần phải được xử lý nghiêm.

Anh này mạo nhận như vậy từ lâu, trong khi đó, qua báo chí người ta mới phân tích, phát hiện ra được những gì Hưng  xưng là không thật.

Qua vụ việc này để thấy rõ xã hội rất cần những nhà quản lý hành chính sát sao công việc, thường xuyên thanh tra, giám sát để phát hiện và xử lý kịp thời.  

Trước khi lên án Phan Văn Hưng, tôi cho rằng công tác quản lý chưa tốt, trách nhiệm này thuộc về Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội.

Nếu công tác thanh kiểm tra làm tốt thì chúng ta đã vạch rõ được những loại người như thế này lâu rồi.

Bạn học của “Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy” lật tẩy ông Hưng gian dối, bịa đặt

Còn về hành vi của Phan Văn Hưng mạo danh Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu trưởng…rồi có những hành động chửi bới tục tĩu, mạt sát người khác, đó là những hành vi không  thể chấp nhận được.

Chúng ta không thể chấp nhận, có người mạo danh thoải mái như vậy được mà vẫn vô tư ngụy biện, xem thường dư luận”.

Tiến sĩ Ngô Thanh Can phân tích thêm:

“Nếu xử lý không nghiêm vụ việc này, nhiều người sẽ cho rằng, “nó mạo danh được thì mình cũng mạo danh”, cứ thế xã hội sẽ loạn, ảnh hưởng công tác quản lý của chúng ta.

Một người mạo danh tồn tại lâu mà công tác quản lý vẫn không nhận ra, thử hỏi khi số người mạo danh tăng thì làm như thế nào để phát hiện kịp thời?

Đến khi đó, xã hội sẽ loạn, không ai còn biết thật giả như thế nào để phân biệt nữa.

Hệ lụy, sẽ làm cho những người vốn là những nhà khoa học chân chính cảm thấy bị xúc phạm.

Mình phấn đấu như vậy cũng bằng một cái thằng nó bịa ra thế thôi”.

Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Văn Nhung (ảnh nguồn giaoduc.net.vn).      

Cũng liên quan đến vấn đề này, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết:

“Phan Văn Hưng tự xưng Giáo sư là lừa gạt.

Từ xưa đến nay, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chưa nhận một hồ sơ nào có người như thế.

Phan Văn Hưng mạo xưng như vậy là để lừa dân vào trung tâm đào tạo tiếng Hàn và tư vấn dịch vu du học của anh ta.

Việc anh ta mạo nhận như thế, cơ quan thực thi pháp luật phải vào cuộc và trừng trị nghiêm khắc.

Tôi có thể khẳng định Phan Văn Hưng chưa từng nộp hồ sơ công nhận chức danh Giáo sư cho Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước và Nhà nước chưa công nhận gì cả.”

Trước đó, vào 5/11, hai video ghi lại cảnh Phan Văn Hưng (người tự xưng là Giáo sư, Tiến sĩ khoa học, Hiệu trưởng học viện) có lời lẽ chửi bới, mạt sát học viên Nguyễn Văn Thắng bị phát tán.

Phan Văn Hưng người mạo danh Giáo sư (ảnh Quốc chí, nguồn giaoduc.net.vn).

Video gây phẫn nộ dư luận vì không ai tưởng tượng được một người tự nhận là Giáo sư, tiến sĩ, Hiệu trưởng lại có hành vi lời ăn tiếng nói thô tục như vậy.

Qua quá trình xác minh, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm rõ, các chức danh Giáo sư, tiến sĩ khoa học, Hiệu trưởng của Phan Văn Hưng là giả mạo.

Đến nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã gửi công văn và tài liệu yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội làm rõ. 

Được biết, hiện Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đang vào cuộc xác minh và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí khi có kết quả.

Trinh Phúc