Các trường không được phép thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh

22/09/2016 06:36 Phương Linh
(GDVN) - TP.Hồ Chí Minh không cho phép các trường học được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Đó là nội dung đáng chú ý trong hướng dẫn liên Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Chính được ban hành ngày 21/9, về hướng dẫn thu, hướng dẫn sử dụng học phí, thu các khoản thu khác tại các cơ sở giáo dục công lập trong năm học 2016 – 2017.

Năm học này, học phí tại các bậc học công lập, từ mầm non đến trung học phổ thông vẫn giữ nguyên so với năm học trước, riêng khối giáo dục thường xuyên được điều chỉnh giảm, thu bằng với mức thu học phí của các trường hệ phổ thông.

Học sinh hệ chuyên trong các trường chuyên, trường trung học phổ thông có lớp chuyên thì không thu học phí.

Đối với 3 Trường trung học phổ thông là Lê Qúy Đôn, Nguyễn Hiền và Nguyễn Du được thực hiện cơ chế tài chính theo đúng quyết định 3968/2015 của UBND thành phố, phê duyệt 3 trường nói trên là trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế.

Các trường thuộc quận huyện thực hiện theo công văn 2747/2016 của UBND TP.Hồ Chí Minh về triển khai mô hình trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, liên Sở sẽ có hướng dẫn riêng.

TP.Hồ Chí Minh không cho phép các trường học được thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh.

Tiền học phí ở các bậc học công lập năm nay không tăng so với năm học trước (ảnh minh họa: báo NLĐ)

Các khoản thu khác, trường học phải thỏa thuận, thống nhất chủ trương với phụ huynh, để có cơ sở lựa chọn, quyết định hình thức tổ chức hoạt động giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế.

Các trường được chủ động, tính toán các khoản thu này, trên nguyên tắc thu đủ bù chi, sử dụng các khoản thu đúng mục đích thu, công khai kế hoạch thu chi của từng khoản thu tới phụ huynh trước khi thực hiện thu.

Các khoản thu hộ - chi hộ: Là các khoản thu khác ngoài học phí, trường học thống nhất chủ trương với phụ huynh, lựa chọn đơn vị cung cấp đúng theo quy định, mua sắm phục vụ trực tiếp cho từng cá nhân học sinh học tập, sinh hoạt như quần áo đồng phục, quần áo thể thao, ấn phẩm hồ sơ học sinh, học cụ, trang thiết bị học ngoại ngữ…

Các khoản thu theo thỏa thuận: Tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (đối với các trường hoạt động theo mô hình này), các hoạt động giáo dục khác nhằm nâng cao mục tiêu giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục, tiền tổ chức các lớp học tăng cường ngoại ngữ, tin học…

Các lớp học phụ đạo cho học sinh yếu, kém, bồi dưỡng cho học sinh giỏi không được phép thu học phí.

Các khoản thu tài trợ: Là các khoản thu đóng góp tự nguyện của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tăng cường cơ sở vật chất cho trường lớp, hỗ trợ hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục, các cơ sở giáo dục tiếp nhận và quản lý, sử dụng theo quy định của Thông tư 29/2012 của Bộ Giáo dục và chỉ thị 14/2013 của UBND TP.Hồ Chí Minh về quản lý nguồn tài trợ cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Các khoản tiền thu hộ - chi hộ phải cấp biên lai đầy đủ cho từng học sinh thông qua phòng tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không giao cho giáo viên trực tiếp đứng ra thu tiền.

Các khoản thu tiền học phí, trường được phép thu theo từng tháng, học sinh có thể tự nguyện đóng cả một học kỳ hay theo cả năm học, trường trung học được phép thu đủ 9 tháng/năm học, còn trường mầm non, giáo dục thường xuyên thu theo số tháng thực học.

Phòng Giáo dục các quận huyện phối hợp với phòng Tài chính, xem xét các khoản thu đề nghị của từng đơn vị trường học, phải phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và từng đơn vị (không cào bằng mức thu), trình UBND các quận huyện thống nhất, trước khi tổ chức thực hiện.

Văn bản hướng dẫn này có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai (23/9).

Phương Linh