Cách đăng ký xét tuyển vào nhóm GX

11/07/2016 09:40 Thùy Linh
(GDVN) - Hiện nay, các trường tuyển sinh theo nhóm (GX) đang chuẩn bị các công đoạn đăng ký và xét tuyển.

Nhóm các trường đại học xét tuyển chung (nhóm GX) năm nay có 12 trường, gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Thủy lợi, Trường Đại học Giao thông vận tải, Trưởng Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Thăng Long, Học viện Chính sách và Phát triển. 

Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX là xét tuyển theo nhóm ngành (Ảnh: Thùy Linh)

Khi thí sinh đăng ký vào nhóm GX có lệ phí đăng ký vào 1 trường là 30.000 đồng; từ 2 trường trở lên là 60.000 đồng.

Thí sinh có thể đến bất kỳ một trường thành viên nào của nhóm GX để nộp lệ phí đó.

Nếu thí sinh ở xa không đến trực tiếp trường nộp được thì có thể nộp qua đường bưu điện trong hồ sơ gửi về các trường.

Tăng cơ hội cho các trường chọn được thí sinh ở top trên

(GDVN) - Khi ở trong nhóm, trường đón luôn được thí sinh không trúng tuyển ở các trường thuộc top trên, và lợi nhất là không bị thí sinh ảo.

Ngoài ra, nhóm GX cũng mở một tài khoản ở ngân hàng. Tài khoản này chỉ kích hoạt từ ngày 31/7-15/8/2016. Do vậy, thí sinh và người nhà có thể chuyển tiền vào tài khoản đó.

Thậm chí, thí sinh có thể sử dụng dịch vụ của các nhà mạng để thí sinh có thể nộp lệ phí đó. 

Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX là xét tuyển theo nhóm ngành: Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường thuộc nhóm GX, được ấn định một mã ngành/nhóm ngành.

Xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển):

Mỗi nguyện vọng ứng với một mã xét tuyển, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Công thức tính Điểm xét: Đối với tổ hợp môn xét tuyển không có môn chính; Đối với tổ hợp môn xét tuyển có môn chính (Điểm ưu tiên xét tuyển dành cho thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển. Mức điểm ưu tiên xét tuyển do các trường quy định riêng và được công bố trên website của trường).

Nhóm GX sẽ công bố thông tin về mức chênh lệch điểm chuẩn trúng tuyển giữa các tổ hợp môn xét tuyển vào một ngành của một trường để thí sinh biết trước khi ĐKXT.

Về công bố kết quả xét tuyển, tùy vào từng trường thành viên của nhóm GX, điểm chuẩn trúng tuyển cho mỗi nhóm ngành sẽ được công bố theo 2 cách: Điểm chuẩn trúng tuyển theo tổng điểm của ba môn xét tuyển hoặc Điểm chuẩn trúng tuyển theo thang 10 phù hợp với công thức tính Điểm xét tuyển. 

Thùy Linh