Cách nhau 14 năm, ba chị em cùng chọn chung một trường đại học

15/09/2020 06:30 Ngọc Trâm
GDVN- Sau 14 năm, hai em gái của Như, cặp song sinh Nguyễn Thiên Ân – Nguyễn Hồng Ân tiếp bước chị, vừa trúng tuyển trở thành sinh viên Đại học FPT.

Nguyễn Thiên Ân và Nguyễn Hồng Ân đang háo hức chờ đợi đến ngày nhập trường, để được làm quen với môi trường học tập và chính thức trở thành tân sinh viên K16, Đại học FPT Thành phố Hồ Chí Minh. Hai chị em cùng chọn học ngành Trí tuệ Nhân tạo.

“Nguyện vọng vào Đại học FPT là của cả hai chị em. Chúng mình chỉ có một nguyện vọng này khi đăng ký xét tuyển.” Thiên Ân – Hồng Ân chia sẻ.

Yêu thích máy tính từ nhỏ, cả Thiên Ân và Hồng Ân đều tự định hướng bản thân sẽ theo học ngành liên quan đến công nghệ thông tin.

“Trường gần nhà chúng mình. Chúng mình từng nhiều lần đi qua trường, thấy khuôn viên trường thật là đẹp. Rồi hai chị em cùng tìm hiểu về việc đào tạo công nghệ thông tin ở trường, thấy nhiều điều hay ho lại uy tín, chị mình cũng từng học ở đây và học rất tốt nữa nên đã quyết định chọn học.” Thiên Ân – Hồng Ân nói thêm.

Thiên Ân – Hồng Ân đều chọn học ngành Trí tuệ Nhân tạo, trở thành những sinh viên trong gia đình có tới 3 con cùng theo học tại Đại học FPT

Một trong những ấn tượng sâu sắc của song Ân về Đại học FPT là hoạt động sinh viên với nhiều câu lạc bộ thú vị. Hai chị em thích câu lạc bộ nghệ thuật và dự định sẽ tìm hiểu cách tham gia sau khi trở thành sinh viên của trường.

Là con út trong gia đình có 10 anh chị em, Thiên Ân – Hồng Ân giống nhau từ ngoại hình đến sở thích. “Chỉ có người thân mới có thể phân biệt được hai chị em còn người ngoài không ai biết đâu là Thiên Ân, đâu là Hồng Ân nếu chúng mình không nói", hai chị em hóm hỉnh nói.

Học chung lớp, ngồi cùng bàn với nhau từ lớp 1 đến hết trung học phổ thông, nay lại tiếp tục được chia sẻ cùng nhau những trải nghiệm đáng nhớ khi cả hai bước vào Đại học FPT.

Tiếp bước chị gái

Điều thú vị được Thiên Ân – Hồng Ân chia sẻ, cách đây 14 năm, chị gái của hai nữ sinh này - Nguyễn Hoàng Bảo Như đã nhập học Đại học FPT, trở thành một trong số những sinh viên khóa đầu tiên của trường.

Bảo Như tích cực tham gia các hoạt động sinh viên và trở thành cái tên quen thuộc tại các sân chơi trí tuệ, cuộc thi sinh viên tài năng thuở đó.

Đại học FPT xét tuyển thí sinh Top 50 điểm thi trung học phổ thông
Đại học FPT xét tuyển thí sinh Top 50 điểm thi trung học phổ thông

Như cùng một sinh viên khác trường là hai đại diện duy nhất của học sinh, sinh viên khu vực châu Á Thái Bình Dương được IBM lựa chọn tham gia diễn đàn “Triển vọng đổi mới toàn cầu” (Global Innovation Outlook) tại Singapore vào năm 2008. Tốt nghiệp, Như làm việc tại nước ngoài.

Với trải nghiệm học tập và làm việc của mình, Bảo Như cũng là một trong những người đầu tiên định hướng cho hai em gái song sinh theo học công nghệ thông tin tại Đại học FPT.

“Ba chị em không có điều kiện gặp nhau hàng ngày nên thường nói chuyện qua mạng Internet. Chị chia sẻ với chúng mình những điểm tốt khi học”.

Cũng nhờ kinh nghiệm của chị gái, Thiên Ân – Hồng Ân phần nào hình dung những áp lực nhất định mà con gái theo ngành công nghệ thông tin phải đối diện.

Chị Nguyễn Phạm Phương Thúy (chị cả trong gia đình) bộc bạch rằng, gia đình rất ủng hộ khi Bảo Như quyết định trở thành sinh viên khóa đầu của trường đại học cách đây 14 năm.

Sự trưởng thành, khẳng định mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường cho đến lúc tốt nghiệp, đi làm ở nước ngoài của Bảo Như chứng tỏ quyết định ấy là đúng đắn.

“Bố mẹ, anh chị chỉ nên đóng vai trò là người dẫn dắt, chia sẻ chứ không áp đặt lựa chọn của mình lên các em. Hiểu và tin tưởng chất lượng đào tạo của nhà trường nên khi Thiên Ân, Hồng Ân nói rằng muốn vào trường học, gia đình mình đã ủng hộ ngay”, chị Thúy nói.

Chưa mường tượng cụ thể về “thanh xuân vườn trường” của mình ở đại học nhưng những ngày này Thiên Ân – Hồng Ân luôn cảm thấy vui vì được theo học ngôi trường đúng với nguyện vọng, được chọn ngành học yêu thích với nhiều cơ hội việc làm sẽ rộng mở với hai nữ sinh trong tương lai.

Ngọc Trâm